Khảo sát: Chứng khoán toàn cầu có khả năng điều chỉnh vào cuối năm

Khảo sát: Chứng khoán toàn cầu có khả năng điều chỉnh vào cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo phần lớn các nhà quản lý quỹ được thăm dò bởi Reuters, một sự điều chỉnh khiêm tốn trên thị trường chứng khoán toàn cầu có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Vào thứ Hai (30/8), chỉ số MSCI chứng khoán toàn cầu đạt mức cao nhất lịch sử và cổ phiếu châu Âu cũng đang trên đà đạt được chuỗi tăng dài nhất trong hơn tám năm khi được thúc đẩy bởi kích thích tài chính và tiền tệ liên quan đến đại dịch.

Khi được hỏi về khả năng điều chỉnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu vào cuối năm nay, phần lớn số người được khảo sát cho biết có khả năng xảy ra, trong khi những người còn lại cho rằng điều đó là khó xảy ra.

Một cuộc khảo sát riêng của Reuters với hơn 250 chiến lược gia thị trường chứng khoán cũng cho thấy, đợt tăng giá bùng nổ của chứng khoán toàn cầu năm nay đã sắp kết thúc và có khả năng sẽ điều chỉnh vào cuối năm nay.

Rob Haworth, Giám đốc chiến lược đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management ở Seattle, Washington cho biết: “Mối lo ngại về Covid-19 gia tăng và hoạt động mở cửa chậm lại có thể khiến thị trường trong nước phải điều chỉnh một cách khiêm tốn”.

"Chúng tôi dự đoán đây là một mối đe dọa tăng trưởng hơn là nguy cơ suy thoái hoặc suy thoái sâu do phần lớn lượng tiền kích thích vẫn đang hoạt động trong nền kinh tế”, ông cho biết.

Trong số những người được khảo cho rằng thị trường có khả năng điều chỉnh, các chiến lược gia dự báo giá cổ phiếu có thể giảm trung bình 8% với dự đoán dao động từ 5% -10% trong cuộc khảo sát mới nhất.

Trong khi đó, các nhà quản lý quỹ nhắc lại rằng hầu hết các đợt giảm giá cổ phiếu gần đây đều là những thời điểm cơ hội để tăng khả năng tỷ trọng các tài sản rủi ro khi tận dụng lợi thế của lãi suất chạm đáy và thanh khoản gia tăng.

Peter Lowman, Giám đốc đầu tư tại Investment Quorum ở London cho biết: "Chúng tôi có thể tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh. Nhưng câu hỏi đặt ra là chúng tôi mua những gì trên thị trường”.

Dec Mullarkey, Giám đốc điều hành chiến lược đầu tư tại SLC Management ở Boston cho biết: "Chúng tôi có thể cho rằng mọi thứ không thể trở nên tốt hơn từ đây, nhưng khi chúng tôi xem xét so với các loại tài sản khác, ngay cả đối với hiệu suất bình thường, hợp lý và khiêm tốn từ đây thì cổ phiếu vẫn sẽ là một kết quả tốt”.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới nhất cho thấy đề xuất nắm giữ trái phiếu đã tăng lên và chiếm 39,7% danh mục đầu tư toàn cầu, tăng so với mức 39,3% của tháng trước.

Các giám đốc đầu tư nói chung có xu hướng thận trọng hơn với việc phân bổ tỷ trọng trong bối cảnh các chính sách tiền tệ bị ràng buộc chặt chẽ hơn.

Ngay cả 18 tháng sau khi đại dịch bùng phát, các biến thể mới và thiệt hại mà các biến thể mang lại vẫn là rủi ro hàng đầu đối với việc cơ cấu lại danh mục đầu tư của các nhà quản lý quỹ bên cạnh bất kỳ thay đổi biện pháp kích thích tiền tệ đột ngột nào của các ngân hàng trung ương.

Tin bài liên quan