Lễ trao sổ đỏ cho cư dân Khu đô thị Kosy Lào Cai

Lễ trao sổ đỏ cho cư dân Khu đô thị Kosy Lào Cai

Kosy Group và đích ngắm chiến lược

(ĐTCK) Sau những thành công bước đầu, năm 2018 được Kosy Group coi là năm bản lề cho mục tiêu chiến lược "lấy tỉnh lẻ bao vây thành phố lớn" của mình.

Từ mối duyên hàng "hot" tỉnh lẻ

Năm 2018 là năm thứ 10 tên tuổi Kosy Group được biết đến trên thị trường. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trước đó thành công bước đầu của doanh nghiệp này lại gắn với vai trò nhà thầu xây dựng dân dụng, công nghiệp giao thông cầu đường, thủy lợi và san lấp mặt bằng. Chỉ đến năm 2011, nhận thấy cơ hội đầu tư tiềm năng ở một số tỉnh, thành phố đang trên đà phát triển như Lào Cai, Bắc Giang và Thái Nguyên, Kosy Group mới chính thức chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, dù có được lợi thế nhất định với nhiều dự án có vị trí chiến lược, kết nối hạ tầng tốt, nhưng ảnh hưởng của khủng hoảng thị trường chưa thực sự tạo ra sự bứt phá cho doanh nghiệp này. Phải đến giai đoạn 2015 - 2016, thị trường hồi phục, các dự án Kosy Lào Cai, Kosy Bắc Giang, Kosy Cầu Gồ, Kosy - Gia Sàng, Kosy - Sông Công mới thực sự mang lại trái ngọt cho Kosy Group.

Nếu 2015 doanh thu thuần của Kosy mới chỉ đạt gần 3,86 tỷ đồng cùng lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn 465,4 triệu đồng, thì năm 2016, việc hạch toán từ các dự án nêu trên đã đóng góp phần lớn vào doanh thu lên tới 407,6 tỷ đồng doanh thu thuần (tăng hơn 39 lần) và lợi nhuận sau thuế đạt 20,5 tỷ đồng (tăng hơn 44 lần).

Đặc biệt, năm 2017, dù chưa có báo cáo chính thức, như ghi nhận từ kết quả 9 tháng đầu năm, con số lợi nhuận đã xấp xỉ của cả năm 2016, trong khi quý cuối cùng của năm mới là thời điểm Kosy hạch toán lợi nhuận nhiều nhất khi các dự án lần lượt hoàn thiện và bàn giao cho người mua nhà.

Chia sẻ với Đầu tư Bất động sản, Chủ tịch HĐQT Kosy Group, ông Nguyễn Việt Cường cho biết, đi theo thị trường ngách là các tỉnh lẻ, có thể không sôi động như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng, nhưng lợi thế nằm ở việc lãnh đạo các địa phương rất quan tâm và sẵn sàng tạo nhiều cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, thậm chí sẵn sàng trải thảm đỏ mởi doanh nghiệp vào. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Lào Cai, Bắc Giang hay Thái Nguyên có tốc độ đô thị hóa rất mạnh, nên đón đầu cơ hội mang lại lợi thế rất lớn cho Kosy Group tại các địa phương trên.

Kosy Group và đích ngắm chiến lược ảnh 1

Có thể kể đến trường hợp của dự án Kosy Lào Cai khi tập đoàn này bắt đầu tiến hành triển khai thì dự án vẫn được coi là khu vực ngoại thành không ai để ý đến. Tuy nhiên, đến khi khởi công dự án thì thành phố đã lan đến phần ngoại thành và giờ dự án nằm ở trung tâm thành phố, và trở thành một trong những dự án đáng chú ý nhất tại thị trường bất động sản Lào Cai thời gian vừa qua.

Và câu chuyện vươn tầm trong năm 2018

Sau hàng loạt thành công và có được nền tảng tài chính vững chắc, cuối năm 2017, Kosy Group đã chính thức cụ thể hóa chiến lược vươn tầm của mình bằng việc đăng ký giao dịch 41,5 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Kosy (doanh nghiệp lớn nhất trong chuỗi 9 thành viên thuộc Tập đoàn Kosy Group) trên sàn giao dịch UPCoM.

Đưa cổ phiếu lên sàn, mục tiêu không nằm ngoài việc huy động nguồn vốn dài hạn, bên cạnh việc đưa thương hiệu Kosy Group đến gần hơn với công chúng nhà đầu tư và khách hàng. Từ sàn UPCoM sẽ là bước khởi động để Kosy chính thức lên hai sân chơi lớn hơn là HOSE và HNX hoặc sàn tập trung khi hai Sở giao dịch hợp nhất dự kiến vào quý II/2018.

Đây là bước chuẩn bị rất cần thiết, bởi theo Ban lãnh đạo Kosy Group, mặc dù dòng vốn ngoại đang rất quan tâm với nhóm cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là những doanh nghiệp có tốc độ và tiềm năng phát triển trong dài hạn, nhưng họ cũng là những nhà đầu tư rất khó tính, và cần nhìn vào sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp để ra quyết định. Không chỉ chuyên nghiệp trong công tác công bố thông tin mà còn phải chuyên nghiệp cả trong cách thức hoạt động và mô hình quản trị.

Đây cũng là điều cần thiết trong chiến lược mở rộng đa dạng hóa các hoạt động đầu tư của Kosy Group khi năm 2018, Kosy sẽ đồng loạt triển khai hàng loạt dự án Khu đô thị có quy mô lớn như Kosy Vinh (Nghệ An, rộng 59ha), Kosy Việt Trì (Phú Thọ, 70 ha), Kosy Ninh Bình (46,7ha)…

Đặc biệt, trong bước chuyển của mình, năm 2018 Kosy Group sẽ chính thức bước chân vào thị trường Hà Nội với dự án Kosy Đông Anh có diện tích lên tới 20ha tại phía Bắc Cầu Nhật Tân, Hà Nội. Dự án gồm 6 toà nhà cao từ 30 - 35 tầng và 400 lô biệt thự, liền kề với tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng.

Sau khi triển khai thành công, dự án sẽ được kỳ vọng trở thành điểm nhấn thị trường tại khu vực phía Đông Bắc của Thủ đô Hà Nội.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

VNIndex

1,173.49

-0.86 (-0.07%)

 
VNIndex 1,173.49 -0.86 -0.07%
HNX 256.25 0.57 0.22%
UPCOM 86.68 -1.91 -2.2%