KSB: Gương mặt mới trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất 2020

KSB: Gương mặt mới trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất 2020

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (Bimico - mã chứng khoán KSB) đã vượt qua hàng trăm doanh nghiệp niêm yết có quy mô vốn hoá vừa (midcap) để lọt vào Top 10 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm này năm 2020.

Tích luỹ nguồn lực, KSB sẵn sàng cho tăng trưởng dài hạn

Ngày 11/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Trong đó, ACV được giao nhiệm vụ là chủ đầu tư đối với dự án thành phần 3, bao gồm các công trình thiết yếu cảng hàng không như khu bay, nhà ga, các công trình hạ tầng chung, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, hệ thống giao thông kết nối. Chủ tịch ACV cũng chia sẻ quyết tâm khởi công dự án trong tháng 12/2020 và hoàn thành vào cuối năm 2025.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu KSB lại được nhắc đến rất nhiều như một cơ hội đầu tư tiềm năng vào doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, trọng tâm là khai thác và cung cấp đá xây dựng.

Luận điểm đầu tư được các nhà đầu tư đưa ra, KSB là đơn vị có hơn 25 năm hoạt động với thương hiệu cung cấp đá xây dựng uy tín, chất lượng, góp mặt trong hầu hết các công trình giao thông, xây dựng trọng điểm. Hiện KSB cũng đang sở hữu các mỏ đá nằm gần các khu vực đang phát triển, khu đô thị, khu công nghiệp ở miền Đông Nam bộ.

Cụ thể, tại Bình Dương có mỏ đá Phước Vĩnh (30 ha), Tân Mỹ (41 ha); tại Đồng Nai là Thiện Tân 7 (12 ha); tại Nghệ An có mỏ đá Bãi Giang (20 ha), mỏ đá Gò Trường - Thanh Hóa (21ha). Riêng đối với mỏ đá Tân Đông Hiệp, Công ty hiện chỉ còn hàng tồn kho và đang trong giai đoạn cải tạo phục hồi đóng cửa mỏ theo quy định.

Để thay thế sản lượng cho mỏ Tân Đông Hiệp đã hết thời hạn khai thác, KSB đã lập thủ tục xin cấp phép khai thác mỏ đá Tam Lập, quy mô gần 19 ha. Công ty cũng đang thực hiện tăng tỷ lệ sở hữu lên mức chi phối đối với công ty sản xuất vật liệu xây dựng, có sở hữu các mỏ đá có trữ lượng lớn, thời gian khai thác dài ở Biên Hoà, Đồng Nai. Quy mô ước tính 250 triệu tấn đá.

Theo tiết lộ của Ban Lãnh đạo KSB, với tiến độ như hiện nay, Công ty đặt mục tiêu hoàn thành cơ bản việc nâng sở hữu chi phối tại doanh nghiệp mục tiêu này trong năm 2020, sẵn sàng nắm bắt các cơ hội phát triển sắp tới. Đồng thời, KSB cũng đang tiếp xúc, làm việc cùng ACV nhằm tham gia đấu thầu cung cấp vật liệu xây dựng cho dự án sân bay Long Thành.

Hiện KSB cũng song song thực hiện đẩy mạnh việc khai thác hết công suất các mỏ đá hiện hữu đã được cấp phép, thông qua việc “xuống sâu và mở rộng” để gia tăng sản lượng ở các mỏ hiện hữu khác như điều chỉnh quy hoạch mở rộng mỏ đá Phước Vĩnh lên 70 ha, xin phép khai thác xuống sâu cos -100 m, xuống sâu cos -150m tại mỏ đá Tân Mỹ.

Với việc sở hữu nhiều mỏ đá trữ lượng khai thác lớn, thời gian khai thác dài và tiến trình M&A doanh nghiệp sở hữu các mỏ đá lớn, KSB được giới phân tích nhìn nhận đang sở hữu nhiều lợi thế có thể tận dụng rất tốt cơ hội thúc đẩy đầu tư công.

Không chỉ phát triển mạnh mẽ ở mảng vật liệu xây dựng, KSB còn có nguồn thu rất ổn định ở mảng bất động sản khu công nghiệp với Khu công nghiệp KSB có tổng diện tích 553 ha. KSB đang tiến hành đền bù để mở rộng thêm 200 ha thuộc giai đoạn 2, sau khi hoàn thành đền bù giải phóng 320 ha mặt bằng giai đoạn 1.

Lãnh đạo KSB cho biết, khoảng 200/320 ha đền bù đã được thuê, còn lại đã ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, dự kiến lấp đầy trong năm 2020. Với giai đoạn 2, KSB sẽ vừa đền bù, vừa đầu tư hạ tầng, cho thuê theo hình thức cuốn chiếu. Dự án còn 36 năm khai thác, đóng tiền sử dụng đất và thu tiền thuê một lần.

Khu công nghiệp KSB có lợi thế về vị trí, nằm ngay trung tâm khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, cách trung tâm hành chính huyện Bắc Tân Uyên 2 km, cách thị xã Tân Uyên 5 km, cách TP.HCM 40 km về hướng Đông Bắc với hạ tầng giao thông thuận lợi trong việc giao thương và vận chuyển hàng hóa. Không chỉ hấp dẫn về vị trí, Khu công nghiệp KSB còn “lấy lòng” các nhà đầu tư khi hỗ trợ nhiệt tình ở khâu xúc tiến đầu tư với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, am hiểu môi trường đầu tư trong và ngoài nước…

Lãnh đạo KSB chia sẻ, nhà đầu tư đến với Khu công nghiệp KSB đều được hỗ trợ trong việc xin giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh, hỗ trợ tuyển dụng lao động…

Ngoài ra, các dự án khu công nghiệp của KSB cũng hướng đến việc phát triển các khu công nghiệp sạch và xanh, chú trọng trong việc đầu tư hệ thống nước thải, trồng nhiều cây xanh và từ chối cho thuê với các doanh nghiệp sản xuất các ngành nghề có mức độ ô nhiễm cao.

Đó cũng là lý do chính giúp Khu công nghiệp KSB có tỷ lệ lấp đầy cao và tiềm năng cho thuê cho giai đoạn tiếp theo cũng còn rất lớn.

Trong định hướng phát triển của KSB đối với mảng này là hướng đến xây dựng khu đô thị công nghiệp, trong đó khu công nghiệp muốn phát triển được cần đáp ứng được nhu cầu nhà ở và tiện ích xung quanh cho người lao động.

Hướng đến phát triển bền vững, kết quả kinh doanh KSB tăng trưởng

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2020, Công ty ghi nhận doanh thu 896,7 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 60,74% kế hoạch cả năm (1.476,4 tỷ đồng); lợi nhuận sau thuế 208,61 tỷ đồng, tăng trưởng 10,21% so với cùng kỳ và hoàn thành 65,2% mục tiêu năm (320 tỷ đồng).

Giai đoạn từ 2016 đến 9 tháng 2020, KSB duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định và tỷ lệ cổ tức rất hấp dẫn. Cho giai đoạn tiếp theo, KSB được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng nhờ cả hai mảng vật liệu xây dựng và khu công nghiệp đang đứng trước cơ hội vàng từ đẩy mạnh đầu tư công và thu hút vốn FDI của Việt Nam.

Đây là kết quả đến từ chiến lược kinh doanh đúng đắn của HĐQT, Ban Lãnh đạo KSB với định hướng phát triển bền vững, chủ động áp dụng các thông lệ quản trị công ty tốt nhất nhằm tối đa hóa hiệu quả hoạt động kinh doanh, cũng như hài hòa lợi ích giữa các bên có quyền lợi liên quan.

Đơn cử, trong hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR), KSB luôn thể hiện sự tôn trọng với các bên liên quan thông qua hoạt động công bố thông tin về hoạt động kinh doanh, quản trị công ty một cách minh bạch, kịp thời, tuân thủ quy định cơ quan chức năng. Công ty cũng làm giàu nội dung công bố thông tin quản trị trên website Công ty, thực hiện liên tục nhiều cuộc gặp gỡ với nhà đầu tư, chuyên viên phân tích nhằm phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của các đối tượng này.

Về quản trị công ty, KSB cũng là đơn vị đã thực hiện tách bạch vai trò giám sát và điều hành trong cấu trúc quản trị, trong đó thực hiện Chủ tịch HĐQT không kiêm nhiệm Tổng giám đốc điều hành. Bên cạnh đó, trong HĐQT của KSB cũng có 2 thành viên HĐQT độc lập có kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán, tài chính - ngân hàng có thể hỗ trợ chuyên môn vào chiến lược phát triển của Công ty.

Với những nỗ lực đó, Báo cáo thường niên của KSB được Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020 đánh giá cao và lọt vào Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ở nhóm vốn hoá vừa. Cũng cần nhớ rằng, tiêu chí của chương trình bình chọn được nâng cấp hàng năm theo hướng khắt khe hơn, với Hội đồng bình chọn đến từ đại diện các cơ quan quản lý như 2 sở giao dịch chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán, chuyên gia từ kiểm toán Big4, ACCA…

Chưa kể, năm nay, quá trình làm báo cáo thường niên cũng là đợt Covid-19 đầu tiên xuất hiện, thực hiện giãn cách xã hội. Điều này cho thấy sự vượt trội của KSB trong mùa giải năm nay và là minh chứng cho việc thông tin minh bạch, đầy đủ, cầu thị của KSB đối với người đọc, cổ đông, đối tác, nhà đầu tư cũng như các bên liên quan.

Một điều đáng chú ý khác, ở hạng mục giải thưởng Báo cáo Phát triển bền vững, dù KSB chưa đạt giải (Top 5- PV), nhưng báo cáo của KSB cũng được đánh giá tích cực và xem là một trong những báo cáo có sự tiến bộ rất nổi bật với điểm số cao trong mùa chấm năm nay. Trong báo cáo của mình, HĐQT KSB cũng khẳng định thêm một lần nữa về vấn đề lồng ghép chiến lược phát triển bền vững vào mô hình hoạt động của Công ty.

Chẳng hạn, Công ty luôn duy trì mức độ khai thác những nguồn tài nguyên ở một giới hạn nhất định cho phép, không làm thoái hoá các ao hồ, sông ngòi, ảnh hưởng đời sống sinh vật hoang dã, không lạm dụng hoá chất độc hại trong sản xuất - kinh doanh, không gây nhiễm độc nguồn nước và lương thực. Đồng thời, KSB luôn cẩn thận trong việc chọn lựa kỹ thuật và công nghệ tiên tiến để nâng cao sản lượng, cũng như mở rộng quy mô sản xuất, khai thác...

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các doanh nghiệp tuân thủ tốt các tiêu chí ESG (môi trường, xã hội và quản trị công ty) có kết quả kinh doanh vượt trội, hoặc vững vàng vượt qua các thách thức, khủng hoảng.

Tin bài liên quan