Ảnh Internet

Ảnh Internet

Làm lây lan dịch bệnh Covid, nam thanh niên ở Hải Dương lĩnh án tù

(ĐTCK) Ngày 16/7, TAND TP. Hải Dương đã tuyên phạt bị cáo Đào Duy Tùng (SN 1989, trú tại TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) mức án 18 tháng tù về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Theo cáo trạng, Tùng và Đào Anh Tuấn có quan hệ họ hàng; nên khoảng tháng 3/2021, Tùng liên lạc qua Zalo với anh Tuấn (lúc này đang lao động tự do tại Thủ đô Viên Chăn, Lào) hỏi về công việc và có ý định sang đó làm việc.

Theo hướng dẫn, Tùng đến bến xe khách tại tỉnh Quảng Trị và có người đón đưa đến Thủ đô Viên Chăn. Tại đây, Tùng được anh Tuấn bố trí cho ở trọ cùng.

Từ ngày 5-20/4/2021, Đào Duy Tùng đã xuất cảnh và lưu trú tại Viên Chăn là nơi đang có dịch bệnh COVID-19. Tùng đã tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Do không tìm được việc ở bên Lào nên ngày 22/4/2021, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam và được thông báo về việc tiếp xúc với người nhiễm bệnh COVID-19.

Khi nghe được tin, Tùng nghi ngờ bản thân bị nhiễm COVID-19 nhưng không tuân thủ quy định về khai báo và cách ly y tế đối với trường hợp nhập cảnh về từ vùng có dịch bệnh nên đã bị mắc COVID-19, và làm lây bệnh cho chị Nguyễn Thị Tuyết. Từ đó, đã lây bệnh cho nhiều trường hợp khác tại địa bàn TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương).

Quá trình truy vết, tiến hành xét nghiệm các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đào Duy Tùng và chị Nguyễn Thị Tuyết xác định: Ngày 7/5/2021, chị Phạm Phương Thảo (Hải Dương) là người quen của chị Tuyết và ở trọ bên cạnh phòng của chị Tuyết thường xuyên tiếp xúc với chị Tuyết và có kết quả dương tính với COVID-19. Anh Nguyễn Văn Việt và anh Nguyễn Văn Lợi đều tiếp xúc với chị Thảo cũng có kết quả dương tính với COVID-19; đồng thời một số trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 tại khu vực xóm trọ (thuộc địa bàn phường Trần Phú, TP Hải Dương) đều được xác định có liên quan đến Đào Duy Tùng và chị Nguyễn Thị Tuyết.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Hải Dương ban hành hàng loạt các quyết định về việc áp dụng biện pháp thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 tại nhiều khu vực trên địa bàn TP. Hải Dương.

Tại báo cáo số 01 (ngày 26/5/2+021) của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quận Hải An (TP Hải Dương) xác định thiệt hại về kinh tế của địa phương liên quan đến bệnh nhân Đào Duy Tùng, Nguyễn Thị Tuyết là hơn 879 triệu đồng. Tại công văn số 173 (ngày 14/6/2021) của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Dương xác định thiệt hại kinh tế liên quan đến trường hợp bệnh nhân Đào Duy Tùng là hơn 2,4 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai nhận hành về hành vi không tuân thủ quy định về khai báo và cách ly đối với trường hợp nhập cảnh trở về từ vùng dịch, làm lây lan cho chị Tuyết, từ đó lây lan cho nhiều người.

Đối với hành vi xuất nhập cảnh trái phép của Đào Duy Tùng, Công an TP. Hải Dương đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đối với Đào Anh Tuấn có hành vi tổ chức cho Tùng xuất nhập cảnh trái phép, Cơ quan an ninh điều tra – Công an tỉnh Hải Dương đang tiến hành xác minh giải quyết theo thẩm quyền.

Đối với chị Nguyễn Thị Tuyết tiếp xúc và lây nhiễm COVID-19 từ Đào Duy Tùng sau đó chị Tuyết làm lây bệnh sang cho người khác, nhưng bản thân chị Tuyết không có biểu hiện nhiễm bệnh, không biết bản thân bị nhiễm bệnh nên không có căn cứ xử lý...

Tin bài liên quan

VNIndex

1,035.91

-38.61 (-3.73%)

 
VNIndex 1,035.91 -38.61 -3.73%
HNX 226.09 -9.04 -4.0%
UPCOM 82.41 -1.38 -1.67%