Lạm phát của Mỹ không thay đổi trong tháng 5

Lạm phát của Mỹ không thay đổi trong tháng 5

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (12/6), dữ liệu mới công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã không tăng trong tháng 5, nhưng lạm phát có thể vẫn còn quá cao để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất trước tháng 9 trong bối cảnh thị trường lao động liên tục mạnh mẽ.

Theo đó, CPI không thay đổi trong tháng 5 sau mức tăng 0,3% trong tháng 4. Trên cơ sở 12 tháng, CPI đã tăng 3,3% trong tháng 5 sau mức tăng 3,4% trong tháng 4. Các nhà kinh tế mà Reuters khảo sát đã dự báo mức tăng 0,1% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù mức tăng giá tiêu dùng hàng năm đã chậm lại so với mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022, nhưng lạm phát vẫn tiếp tục vượt quá mục tiêu 2% của Fed.

Nhà kinh tế trưởng Eugenio Aleman của Raymond James cho biết: “Việc công bố CPI trong tháng 5 là tin rất tốt đối với Fed và nó sẽ còn là tin tốt hơn đối với chỉ số giá PCE sẽ được công bố vào cuối tháng này”.

Trong khi đó, dữ liệu việc làm được công bố trong tuần qua cho thấy sự tăng tốc trong tháng 5 và tiền lương cũng cao hơn ước tính ở mức 4,1%, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ từ 3,9% lên 4%.

Các quan chức Fed đã phân loại lộ trình giảm lãi suất xuống 2% là "gập ghềnh" và các dữ liệu kinh tế gần đây khác đã hỗ trợ cho câu chuyện về lộ trình lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Fed.

Trong khi đó, thị trường tài chính kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng 9, mặc dù niềm tin đó đang dần suy yếu.

Loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, CPI cơ bản đã tăng 0,2% trong tháng 5 sau khi tăng 0,3% trong tháng 4.

Trên cơ sở 12 tháng, CPI cơ bản đã tăng 3,4% trong tháng 5 và là mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 4/2021 và theo sau mức tăng 3,6% trong tháng 4.

Brian Jacobsen, nhà kinh tế trưởng của Menomonee Falls cho biết: “Lạm phát toàn phần không thay đổi nhưng có rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh nó. Lạm phát cốt lõi cho tín hiệu rõ hơn nhưng nằm dưới mức đồng thuận. Sau ba tháng đi chệch hướng, xu hướng sụt giảm của lạm phát đã quay trở lại mức 2%”.

Tin bài liên quan