Lạm phát ở mức cao hàng thập kỷ đã gây ra cuộc chiến tranh tiền tệ ngược

Lạm phát ở mức cao hàng thập kỷ đã gây ra cuộc chiến tranh tiền tệ ngược

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sự tăng giá nhanh chóng của đồng đô la khiến các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới tham gia vào một "cuộc chiến tranh tiền tệ ngược" để theo kịp với tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Fed đã ban hành các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm nay nhằm nỗ lực kiềm chế lạm phát đã đạt mức cao nhất trong hơn 40 năm. Điều đó đã đẩy đồng bạc xanh cao hơn ít nhất 7% so với mọi đồng tiền của các quốc gia G10 vào năm 2022. Trên thực tế, đồng bạc xanh đã tăng hơn 20% so với cả đồng yên và đồng bảng Anh.

Giờ đây, đồng đô la mạnh lên đã gây ra một cuộc chiến về lãi suất khi các ngân hàng trung ương toàn cầu tìm cách củng cố tiền tệ và chống lạm phát thông qua việc tăng lãi suất. Tuần trước, khi Fed tăng lãi suất lần thứ năm trong năm nay, một số ngân hàng trung ương khác - bao gồm cả các ngân hàng ở Anh, Na Uy, Thụy Sĩ và Indonesia - đã tăng lãi suất.

Các ngân hàng trung ương không chỉ tăng lãi suất để hỗ trợ tiền tệ. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) - trong lịch sử đã phá giá đồng yên để tạo lợi thế cho nền kinh tế định hướng xuất khẩu - gần đây đã can thiệp để nâng giá đồng yên lần đầu tiên sau 24 năm.

Những quyết định này đặt ra một sự đảo ngược đối với một cuộc chiến tranh tiền tệ truyền thống. Thay vì cố gắng giảm giá tiền tệ, các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng giúp tiền tệ tăng giá. Có một ý kiến ​​rõ ràng rằng, nếu các ngân hàng trung ương không theo kịp với việc Fed thắt chặt, đồng tiền của họ sẽ tiếp tục suy yếu so với đồng đô la, và cuối cùng làm tăng chi phí nhập khẩu và khiến cuộc chiến chống lạm phát thậm chí còn khó khăn hơn.

Nhà phân tích Craig Erlam của Oanda cho biết: “Vào thời điểm kinh tế bất ổn nghiêm trọng, đồng đô la đang được hỗ trợ mạnh mẽ trên các thị trường tiền tệ và các thị trường khác đang phải gánh chịu hậu quả”.

Một số chiến lược gia đã hoài nghi về những nỗ lực đã được thực hiện cho đến nay, đặc biệt là xung quanh các hành động của BOJ.

Nhà phân tích George Saravelos của Deutsche Bank FX cho biết: “Chúng tôi rất nghi ngờ điều này sẽ có tác dụng làm thay đổi xu hướng của đồng yên. Điểm mấu chốt để đồng yên bắt đầu mạnh lên là môi trường tích cực của đồng đô la trên toàn cầu cần phải thay đổi”.

Sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần trước - ngân hàng trung ương cho biết, họ "sẽ không ngần ngại" tăng mạnh hơn vào lần họp tiếp theo vào tháng 11.

Tuyên bố mới nhất của ngân hàng được đưa ra sau khi các đề xuất cắt giảm thuế mới của chính phủ Anh khiến thị trường hoang mang và khiến đồng bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la.

Một nhà phân tích cho biết, trong khi ngân hàng trung ương Anh sẽ không hỗ trợ đồng bảng một cách mù quáng, sự can thiệp một phần của ngân hàng này cho thấy họ lo ngại về tác động của việc phá giá đồng bảng Anh sẽ dẫn tới giá cả tăng vọt. Anh nhập khẩu hầu hết thực phẩm và nhiên liệu từ nước ngoài, và sự trượt giá của đồng bảng Anh sẽ khiến những mặt hàng này trở nên đắt hơn với lạm phát đã ở mức 9,9%.

Chiến lược gia Jussi Hiljanen của SEB cho biết: “Những suy đoán về một cuộc họp khẩn cấp đã bị phủ nhận, nhưng đồng thời ngân hàng trung ương cho biết rằng, họ sẽ không ngần ngại tăng lãi suất nhiều khi cần thiết. Các thông điệp có vẻ hơi mâu thuẫn nhưng có lẽ nên được hiểu là ngân hàng sẽ cam kết hành động mạnh mẽ chống lại lạm phát nhưng không phải để củng cố đồng bảng Anh".

Nhật Bản và Anh không phải là những quốc gia duy nhất đang thực hiện các chính sách để theo kịp Fed.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã nâng giá đồng nhân dân tệ bằng cách ấn định đồng nhân dân tệ trong nước ở mức mạnh hơn dự kiến ​​vào tháng 8, trong khi ngân hàng Riksbank của Thụy Điển đã thông báo tăng lãi suất 100 điểm cơ bản vào tuần trước.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã nâng lãi suất chính sách thêm 75 điểm cơ bản, loại bỏ mức lãi suất âm mà ngân hàng này đã thực hiện vào năm 2014 để kích thích nền kinh tế.

Giữa cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và năm nay, "không ai lo lắng về lạm phát, mối quan tâm tập trung vào tăng trưởng", Chris Turner, người đứng đầu thị trường toàn cầu của ING cho biết.

"Chuyển tiếp nhanh đến ngày hôm nay và mối quan tâm là lạm phát, nhưng hầu hết các quốc gia không thể bắt kịp với đồng đô la mạnh mẽ”, ông cho biết.

Tin bài liên quan