Ảnh Shutterstock

Ảnh Shutterstock

Làn sóng đầu cơ đang càn quét Phố Wall và thị trường chứng khoán thế giới

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Tâm lý hưng phấn đang tràn ngập khắp Phố Wall nhưng đà tăng khủng được thể hiện qua những con số và thị trường bò thậm chí còn điên cuồng hơn dự đoán.

Cổ phiếu toàn cầu hiện có giá trị khoảng 100.000 tỷ USD. Các công ty Mỹ đã huy động được mức kỷ lục 175 tỷ USD thông qua hoạt động IPO. Khoảng 3.000 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp đang giao dịch với lợi suất âm.

Trong khi virus vẫn tiếp tục lây lan, chu kỳ kinh tế vẫn tiếp tục diễn ra và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các đợt phong toả mới.

Được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích tiền tệ bất tận và đặt cược vào một thế giới hậu đại dịch, các trader cũng như các nhà đầu tư tổ chức đang tận hưởng điều kiện tài chính dễ dãi nhất trong lịch sử.

“Các chỉ số tâm lý đang chuyển sang trạng thái hưng phấn. Mọi người hiện đang lao vào đầu tư trong bối cảnh lo ngại rằng họ sẽ bỏ lỡ một đà tăng nóng trong kỳ lễ Noel”, Cedric Ozazman, Giám đốc đầu tư tại Reyl & Cie ở Geneva cho biết.

Dưới đây là những dấu hiệu của một thị trường tăng nóng diễn ra trong một năm chết chóc, dịch bệnh và thảm họa kinh tế.

Sự bùng nổ hoạt động IPO

Hoạt động IPO liên tục được đẩy mạnh là một trong những dấu hiệu cho thấy thị trường đang ở trên vùng đỉnh. Từ các thương vụ IPO của Snowflake đến Airbnb đã đưa khối lượng phát hành lần đầu ra công chúng của năm nay lên mức kỷ lục 175 tỷ USD tại Mỹ, theo dữ liệu Bloomberg cho thấy.

Biểu đồ dòng vốn đổ vào quỹ ETF IPO của Reinaissance

Biểu đồ dòng vốn đổ vào quỹ ETF IPO của Reinaissance

Theo ước tính của Bloomberg, lợi nhuận trong ngày đầu tiên của các đợt IPO là 40% trong năm nay, cao nhất từ ​​trước đến nay kể từ năm 1999 và 2000.

Tất cả những điều đó đã thu hút sự quan tâm chưa từng có đối với quỹ ETF IPO Renaissance khi theo dõi các danh sách niêm yết mới đã tăng hơn 100% trong năm nay.

“Nếu đó không phải là một dấu hiệu của sự hưng phấn, chúng tôi không biết đó là gì”, các nhà phân tích Bespoke Investment Group đã viết trong một ghi chú.

Đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán

Các nhà giao dịch Robinhood đã trở thành chủ đề bàn tán của Phố Wall trong năm nay khi đầu cơ vào mọi thứ, từ quyền chọn cổ phiếu công nghệ đến cổ phiếu hãng hàng không. Với việc các nhà đầu tư cá nhân này đang theo đuổi một thị trường cổ phiếu tăng mạnh cùng với các nhà đầu tư tổ chức, chỉ số S&P 500 đang giao dịch với mức cao hơn mức đỉnh năm 2000 khoảng 16%.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu đang có hệ số beta cao ở gần mức cao nhất so với mức biến động thấp kể từ năm 2011.

Biểu đồ cho thấy cổ phiếu small-cap đang vượt trội hơn large-cap

Biểu đồ cho thấy cổ phiếu small-cap đang vượt trội hơn large-cap

Theo SentimenTrader, mỗi khi chỉ số Russell 2000 tăng hơn 95% so với mức đáy, chỉ số sẽ tiếp tục giảm trong ba tháng tiếp theo. Chỉ số này hiện đã tăng gần 100% so với mức thấp nhất trong tháng 3.

Cơn sốt quyền chọn cổ phiếu

Các nhà đầu tư cá nhân lạc quan đã lao vào thị trường phái sinh phức tạp hơn bao giờ hết trong năm nay. Trong 20 ngày qua, trung bình kỷ lục khoảng 22 triệu hợp đồng phái sinh đã được giao dịch mỗi ngày trên các sàn giao dịch Mỹ.

Biểu đồ số hợp đồng quyền chọn mua trung bình 20 phiên

Biểu đồ số hợp đồng quyền chọn mua trung bình 20 phiên

Tỷ lệ put/call (hệ số quyền chọn bán chia quyền chọn mua) của Cboe đã giảm xuống mức thấp gần một thập kỷ, đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang mạnh tay theo đuổi đà tăng giá của một số cổ phiếu.

Đẩy mạnh xu hướng sáp nhập

Quý 4/2020 được xem là quý mạnh nhất cho hoạt động sáp nhập kể từ năm 2016 sau kỷ lục vừa được thiết lập trong quý 3/2020. S&P Global đã mua lại IHS Markit và Advanced Micro Devices tiếp quản Xilinx là một trong những thương vụ bom tấn trong quý này.

Với số dư tiền mặt của doanh nghiệp tăng lên trong những năm gần đây và khối lượng hoạt động mua lại theo phần trăm giá trị thị trường vẫn dưới mức trung bình trong thời gian dài, có thể hoạt động gần đây chỉ là bước khởi đầu.

Điều tương tự cũng diễn ra ở thị trường châu Âu

Ngay cả thị trường IPO của châu Âu, vốn có quy mô nhỏ hơn nhiều so với thị trường ở Mỹ và ít gây tiếng vang lớn trong những ngày đầu tiên khi chứng khoán Mỹ hồi phục cũng đang có mức tăng trưởng tốt.

Trong số 44 công ty đã niêm yết trên các sàn giao dịch châu Âu kể từ ngày 9/11, ngày mà tin tức về vắc xin đã tạo ra một đợt tăng giá trên thị trường chứng khoán với mức tăng trung bình là 16%, theo dữ liệu của Bloomberg. Khoảng 70% trong số các công ty đang giao dịch cao hơn giá IPO của họ.

“Với việc định giá cổ phiếu đang ở mức cao, IPO là kênh để chốt lời và thoát khỏi thương vụ đầu tư của các nhà đầu tư chiến lược”, Darrell Uden, đồng giám đốc toàn cầu của ECM tại RBC Capital Markets cho biết.

Thị trường mới nổi bùng nổ

Năm 2020 cũng là thời điểm bùng nổ đối với các quốc gia thuộc thị trường mới nổi với việc phát hành thành công hơn 730 tỷ USD trái phiếu bằng đồng USD và euro, nhiều hơn bất kỳ năm nào trước đó.

Ngay cả khi có bất ổn chính trị, Peru đã bán trái phiếu thế kỷ có lợi suất thấp nhất từ ​​trước đến nay từ một chính phủ có nền kinh tế đang phát triển. Bờ Biển Ngà định giá các khoản nợ bằng đồng euro với lợi suất thấp hơn năm ngoái, mặc dù nước này đã tham gia vào sáng kiến ​​xóa nợ G20 và chương trình đang diễn ra của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Sự hồi sinh của Bitcoin

Đối với những người liều lĩnh, sự tăng vọt hơn 200% của Bitcoin trong năm nay nhờ làn sóng tiền mới cho thấy thời điểm của tiền điện tử đã đến. Đối với nhiều người ở Phố Wall, đó chỉ là dấu hiệu mới nhất của sự phóng đại phi lý.

“Chúng tôi coi nó và các loại tiền điện tử khác là hoa tulip kỹ thuật số. Chúng tôi không có cách nào để định giá chúng. Chúng tôi xem hành động giá của Bitcoin như một thước đo cho yếu tố đầu cơ mạnh”, các nhà phân tích của Yardeni Research bao gồm Ed Yardeni viết trong một ghi chú.

Tin bài liên quan