Lập tổ công tác hỗ trợ Hải Dương đánh giá tình hình dịch COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý Hải Dương phải tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc “chống dịch như chống giặc”; phương châm “4 tại chỗ”; khi có ca mắc mới trong cộng đồng cần khoanh vùng diện hẹp.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN).

Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN).

Ngày 24/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về công tác phòng, chống dịch và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ghi nhận những nỗ lực kiểm soát dịch tại địa phương trong gần 2 tháng qua. Trước đề nghị của tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế sẽ giao cho Cục Y tế dự phòng tham mưu cho Bộ thành lập Tổ công tác hỗ trợ Hải Dương đánh giá tình hình dịch bệnh, trên cơ sở Hải Dương phải chủ động đánh giá tình hình của các địa phương theo những tiêu chí đã có hướng dẫn.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý Hải Dương phải tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc “chống dịch như chống giặc”; phương châm “4 tại chỗ”; khi có ca mắc mới trong cộng đồng cần tiến hành khoanh vùng diện hẹp; song song phát triển kinh tế đi đôi với phòng, chống dịch, tiếp tục kiên định tinh thần “5K+vaccine."

Bên cạnh đó, không vì tập trung phòng, chống dịch COVID-19 mà chủ quan với việc phòng, chống các dịch bệnh khác.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý tỉnh vẫn phải xây dựng các phương án sẵn sàng cách ly đông người, các bệnh viện dã chiến dự phòng cho những tình huống có thể xảy ra. Việc xây dựng phương án bệnh viện dã chiến cần theo tinh thần sử dụng các cơ sở y tế hiện có để tránh lãng phí.

Đồng thời, tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ, đánh giá độ an toàn dịch bệnh tại các khách sạn, nhà nghỉ. Đặc biệt, Hải Dương cần ban hành kế hoạch chuyên đề về phòng, chống dịch trong bầu cử.

Liên quan đến công tác quản lý việc nhập cảnh và cách ly đối với chuyên gia và người lao động nước ngoài trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh Hải Dương cần quyết liệt trong kiểm tra, giám sát việc cách ly tại các khách sạn.

Nếu người cách ly không chấp hành nghiêm hoặc cơ sở thực hiện không nghiêm, phải xử phạt nghiêm và có biện pháp chuyển người cách ly sang nơi cách ly tập trung.

Qua kiểm tra thực tế việc tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện, đánh giá việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Hải Dương đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo sớm đạt kế hoạch tiêm đã đề ra.

Đồng thời, cần thực hiện nghiêm các quy định theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc bảo quản, phân phối, sử dụng vaccine, khám sàng lọc trước tiêm, giám sát sau tiêm và đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân hiểu thêm về các tác dụng và những phản ứng có thể xảy ra khi tiêm vaccine.

Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hải Dương tăng cường trang thiết bị dự phòng cho việc xử lý các sự cố sau tiêm, thành lập các đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng xử lý các sự cố có thể xảy ra sau khi tiêm.

Các thành viên trong Đoàn công tác đề nghị Hải Dương cần quan tâm để đảm bảo trang phục phòng hộ cho cán bộ tiêm đầy đủ.

Lưu ý tỉnh trong thực hiện xét nghiệm COVID-19, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh cần thực hiện theo tinh thần xét nghiệm diện rộng có chỉ định và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp để tránh lãng phí.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiến hành đánh giá tổng thể về các điều kiện thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế của Hải Dương, từ đó có biện pháp nâng công suất xét nghiệm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản cho biết cùng với sự giúp đỡ của Trung ương, tỉnh Hải Dương đã huy động sự tham gia vào cuộc của toàn dân trong chống dịch, phát huy vai trò người đứng đầu. Các biện pháp đã được tiến hành đồng bộ từ đánh giá dịch tễ, khoanh vùng nguy cơ, dập dịch.

Ngay từ đầu, tỉnh đã chú trọng việc xử lý vấn đề môi trường trong các cơ sở điều trị, khu cách ly, phong tỏa. Trước khi cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, tỉnh đã tiến hành đánh giá nguy cơ, nếu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Lưu Văn Bản, trong 2 tháng qua, dịch bệnh đã tác động rất lớn đến kinh tế-xã hội của tỉnh, kéo thụt lùi nền kinh tế của Hải Dương.

Tỉnh Hải Dương đề xuất với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế sau ngày 31/3, toàn tỉnh sẽ hết giãn cách theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chuyển sang thực hiện phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Lập tổ công tác hỗ trợ Hải Dương đánh giá tình hình dịch COVID-19 ảnh 1
Thầy và trò ở Hải Dương chấp hành quy định phòng chống dịch. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN).

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ Hải Dương đánh giá tổng thể tình hình Hải Dương trước khi chuyển sang trạng thái này và mong muốn tiếp tục được phân bổ vaccine phòng COVID-19; đồng thời, đề nghị Trung ương có cơ chế giúp tỉnh từng bước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế; có cơ chế để quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ ngày 27/1 đến chiều 24/3, tỉnh đã ghi nhận 724 ca mắc COVID-19. 532 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện. Hiện còn 197 trường hợp đang được điều trị.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan y tế đã lấy 711.580 mẫu xét nghiệm. Hiện có 6 phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Tỉnh Hải Dương hiện còn 9 khách sạn tổ chức cách ly y tế cho các chuyên gia, lao động nước ngoài khi nhập cảnh vào tỉnh.

Về công tác triển khai tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19, đến nay tỉnh đã tiêm được 17.797 liều, đạt 53,8% trong tổng số 33.000 liều vaccine được Bộ Y tế phân bổ đợt 1.

Trong số các tỉnh triển khai tiêm đợt nay, Hải Dương là tỉnh được phân bổ số lượng vaccine lớn nhất. Tỉnh bố trí điểm tiêm chủng tại 6 bệnh viện, 12 trung tâm y tế, 146 trạm y tế và 4 điểm tiêm lưu động.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,202.82

17.34 (1.44%)

 
VNIndex 1,202.82 17.34 1.44%
HNX 280.42 4.5 1.6%
UPCOM 87.1 0.41 0.47%
28/06/2022
29/06/2022
30/06/2022
01/07/2022
04/07/2022
05/07/2022
07/07/2022
12/07/2022
14/07/2022
18/07/2022
19/07/2022
20/07/2022
21/07/2022
25/07/2022
09/08/2022