Qin Qisheng (Ảnh: Sina).

Qin Qisheng (Ảnh: Sina).

Lập trình viên ngân hàng Trung Quốc lĩnh án 10 năm tù vì “trộm 1 triệu USD“

Một lập trình viên cấp cao tại một ngân hàng Trung Quốc đã lĩnh án hơn 10 năm tù sau khi phát hiện ra cách rút khoảng 1 triệu USD mà không bị phát hiện. 

Qin Qisheng, 43 tuổi, một cựu quản lý tại trung tâm phát triển công nghệ thuộc ngân hàng Huaxi tại thủ đô Bắc Kinh, đã phát hiện một lỗ hổng trong hệ thống hoạt động chủ chốt của ngân hàng cho phép rút tiền mặt vào khoảng nửa đêm mà không bị phát hiện.

Qin ta sau đó đã giải thích rằng anh ta chỉ đơn giản là muốn thử nghiệm an ninh nội bộ của hệ thống và số tiền rút ra vẫn nằm trong tài khoản của anh ta trước khi chuyển lại cho cấp trên. Ngân hàng Huaxi đã chấp nhận lời giải thích này.

Tuy nhiên, giới chức không đồng tình với giải thích trên của Qin và bắt giữ anh ta vì tội ăn cắp vào tháng 12 năm ngoái, một phán quyết mà tòa phúc thẩm giữ nguyên hồi tháng trước.

Qin đã phát hiện ra lỗ hổng trong hệ thống vào năm 2016 và tháng 11 năm ngoái anh ta đã chèn một vài tập lệnh trong hệ thống ngân hàng mà Qin nói cho phép anh ta kiểm tra kẽ hở của hệ thống mà không gây ra cảnh báo.

Trong hơn 1 năm, Qin đã thực hiện các lần chuyển tiền từ 5.000-20.000 nhân dân tệ (740- 2.965 USD) từ một tài khoản giả mà ngân hàng sử dụng để kiểm tra hệ thống.

Đến tháng 1/2018, anh ta đã sở hữu hơn 7 triệu nhân dân tệ (tương đương 1 triệu USD) mà không tiết lộ cho các cấp trên việc anh ta đang làm. Số tiền trên được chuyển vào tài khoản cá nhân của Qin và một số tiền trong đó đã được sử dụng để đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Theo các tài liệu tòa án, ngân hàng Huaxia cho biết Qin đáng lẽ nên thông báo về các hoạt động trên và việc anh ta làm là vi phạm các quy định chính thức của ngân hàng.

Cảnh sát đã bắt giữ Qin hồi tháng 3 và tòa án quận Chaoyang hồi tháng 12 năm ngoái đã tuyên phạt 10 năm rưỡi tù giam cùng khoản tiền phạt 11.000 nhân dân tệ. Tòa án Chaoyang nói rằng mặc dù Qin đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền đánh cắp trước khi bị bắt nhưng điều này cũng không đủ để giúp anh ta thoát tội.

Phán quyết thứ hai và cũng là cuối cùng của Tòa án Nhân dân Trung cấp Bắc Kinh đã giữ nguyên phán quyết trên của tòa án quận Chaoyang.

Tin bài liên quan