Gian hàng của Lenovo tại một sự kiện ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Gian hàng của Lenovo tại một sự kiện ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Lenovo vạ lây vì scandal Trung Quốc dùng chip do thám công ty Mỹ

Cổ phiếu hãng sản xuất máy tính Trung Quốc - Lenovo sáng nay có lúc giảm mạnh nhất gần 10 năm.

Bloomberg hôm qua đưa tin Bắc Kinh đã xâm nhập vào hệ thống máy tính hàng chục công ty Mỹ, nhờ chip siêu nhỏ do các gián điệp chế tạo. Tin tức này đã khiến chứng khoán trên toàn châu Á sáng nay lao dốc.

Cổ phiếu Lenovo có lúc mất tới 23% trên sàn Hong Kong, mạnh nhất từ đầu năm 2009. Cổ phiếu ZTE - một đại gia sản xuất thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc cũng mất tới 14% sáng nay. Trước đó, hãng này vốn đã lao đao vì các lệnh cấm vận của Mỹ.

“Vì tin tức này, các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc có thể đều bị coi là không an toàn. Thế nên cổ phiếu công nghệ sáng nay bị bán tháo”, Ray K W Kwok - nhà phân tích tại CGS-CIMB Securities Hong Kong nhận xét.

Từ đầu năm, cổ phiếu các hãng sản xuất thiết bị bán dẫn trên toàn cầu đã chịu sức ép vì nhà đầu tư lo ngại triển vọng ngành này khi doanh số smartphone xuống dốc. Cổ phiếu TSMC (Đài Loan, Trung Quốc) sáng nay có lúc giảm gần 2%.

Lenovo có thể đặc biệt chịu tác động mạnh, do 30% doanh thu của họ đến từ Bắc Mỹ và 75% đến từ thị trường quốc tế, theo số liệu tài khóa gần nhất.

Họ từng bước lấn sân thị trường nước ngoài thông qua các thương vụ M&A, nổi bật nhất là thương vụ mua lại mảng PC của IBM năm 2005, đã gồm cả thương hiệu máy tính xách tay ThinkPad.

Năm 2014, họ lại mua mảng máy chủ giá rẻ của công ty này. Cùng năm đó, Lenovo chi 2,9 tỷ USD mua Motorola Mobility từ Google để củng cố mảng smartphone.

“Thông tin về vụ đột nhập không liên quan gì đến Lenovo. Tuy nhiên, vì họ bán máy tính và máy chủ tại Mỹ, nhà đầu tư có thể cũng lo ngại”, Dennis Guan - nhà phân tích tại eFusion Capital giải thích, “Rất khó dự báo diễn biến tiếp theo sẽ như thế nào”.

Chỉ số Taiex (Đài Loan) sáng nay giảm mạnh nhất khu vực, với 2,5%. Chứng khoán Hong Kong, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đi xuống, khiến chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương có ngày mất điểm thứ 5 liên tiếp. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc đang đóng cửa nghỉ Quốc khánh.

Tin tức trên khiến quan hệ Mỹ - Trung Quốc xuống cấp. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã lún sâu vào một cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Trong một bài phát biểu hôm qua, Phó tổng thống Mỹ - Mike Pence còn chỉ trích Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại đến ngoại giao.

Tin bài liên quan