Lĩnh 18 năm tù vì lừa đảo chạy vào công chức Viện Kiểm sát

Lĩnh 18 năm tù vì lừa đảo chạy vào công chức Viện Kiểm sát

(ĐTCK) Sáng 7/11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phùng Mỹ Giang mức án 18 năm tù giam vì hành vi lừa đảo, hứa hẹn đỗ công chức vào Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 1/2016, thông qua chị Phùng Thị Lê (cán bộ văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao) và chị Trần Thị Hiệp (cán bộ Vụ 12 Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao), bị cáo Phùng Mỹ Giang biết chị Nguyễn Ngọc Bích là nhân viên hợp đồng tại Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, có nguyện vọng vào công chức.

Bị cáo Giang nói với chị Bích cuối tháng 2/2016, Cơ quan điều tra (Cục 6) Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao sẽ tổ chức thi và khẳng định sẽ xin được cho chị này thi đỗ công chức với chi phí 400 triệu đồng. Chị Bích đã nói cho mẹ ruột, và hai bên gặp nhau, thống nhất sẽ nhờ Giang giúp.

Ngày 28/1/2016, mẹ chị Bích đưa cho Giang 400 triệu đồng tại một quán cà phê ở số 51 Lý Thường Kiệt. Hai bên có viết giấy biên nhận. Tháng 3/2016, thấy chưa được dự thi, chị Bích hỏi thì Giang cam kết hai tháng sau sẽ thông báo thi.

Do không được dự thi công chức, chị Bích đã đòi tiền và Giang viết giấy hẹn sau sáu ngày sẽ trả. Tuy nhiên, đến nay, Giang mới trả cho bị hại được 20 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định tại Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, trong khoảng thời gian từ tháng 2-5/2016, cơ quan này không tổ chức thi tuyển công chức.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Giang khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Sau khi nhận tiền của bị hại, Giang trả công cho chị Lê 60 triệu đồng vì công dẫn chị Bích xin thi công chức. Tuy nhiên, Lê không thừa nhận, cho rằng chỉ nhận 30 triệu đồng trả công trong việc dẫn Bích gặp Giang. Ngay ngày hôm sau, chị này đã trả lại 30 triệu cho Giang.

Ngoài ra, bị cáo Giang còn tự giới thiệu có khả năng mua ô tô Hải quan thanh lý với giá rẻ và nhận của 4 cá nhân khác số tiền là 5,1 tỷ đồng nhờ mua xe. Thực tế, bị cáo không có khả năng mua xe mà chiếm đoạt số tiền trên để sử dụng chi tiêu cá nhân.

Tin bài liên quan