Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Lĩnh án vì tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Khi đi được một đoạn thì nhà xe phát hiện khách trên xe là người Trung Quốc nên lập tức quay xe lại để trả khách và gọi điện báo công an.

Sáng 10/1, TAND TP Hà Nội đã xử phạt Võ Duy Thục (SN 1987, ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) mức án 9 năm tù và Phạm Hồng Quân (SN 1995, ở huyện Đông Hưng Thái Bình) 8 năm tù về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Được biết, Thục từng có 1 tiền án về tội Đánh bạc còn Quân có tiền án về tội Gây rối trật tự công cộng.

Theo cáo trạng, khoảng 19h ngày 7/3/2021, tại khu vực đường gom cao tốc 1B Pháp Vân – Cầu Giẽ, Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội kiểm tra, phát hiện 12 đối tượng người Trung Quốc đang đứng chờ xe khách với Thục và Quân, nghi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Từ đây, cơ quan công an đã làm rõ đường dây tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Thục khai nhận, vào ngày 5/3/2021, bị cáo nhận được tin nhắn của một người đàn ông có tài khoản Facebook “Xe china dịch vụ”, thuê tiếp nhận và vận chuyển các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đến TP.HCM với giá 950.000 đồng/người. Khi biết các đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, Thục đã thỏa thuận nâng giá lên 1,6 triệu đồng/người và rủ Quân cùng tham gia.

Khoảng 9h ngày 7/3/2021, Thục nhận được điện thoại thông báo chuẩn bị đón 12 người Trung Quốc. Thục liên hệ thuê xe khách. Sau đó, đoàn khách này gồm 11 nam và 1 nữ đã được đưa lên xe khách đi Thanh Hóa để vào TP.HCM.

Đến 13h30 cùng ngày, đoàn người trên đến Thanh Hóa và đón xe vào TP.HCM. Nhưng khi đi được một đoạn thì nhà xe phát hiện khách trên xe là người Trung Quốc nên lập tức quay xe lại để trả khách và gọi điện báo công an. Trong thời gian cách ly y tế, có 4 đối tượng Trung Quốc bỏ trốn còn 8 người khác sau khi hết thời gian cách ly đã bị trục xuất về nước.

Cùng ngày 7/3/2021, Thục còn tiếp nhận 14 khách Trung Quốc để đưa vào TP.HCM nhưng cũng bị “bể kèo” do nhà xe phát hiện là toàn bộ khách hàng là người Trung Quốc nên dừng xe và báo Công an phường Hoàng Liệt. Khi công an đến thì 2 đối tượng bỏ trốn. Còn 12 người khác sau đó bị trục xuất về nước theo thủ tục hành chính.

Công an cũng xác minh ra 2 đối tượng liên quan đã liên hệ với Thục để tổ chức nhập cảnh cho người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép. Do 2 đối tượng này không có mặt tại địa phương nên công an rút tài liệu, điều tra, làm rõ sau.

Tin bài liên quan