Loại hình đầu tư thụ động ít có ý nghĩa hơn trong môi trường hiện tại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các loại hình đầu tư mà các nhà đầu tư chọn để bỏ tiền là vấn đề quan trọng để tạo ra lợi nhuận cao được điều chỉnh theo rủi ro, đặc biệt là khi dòng tiền đang có xu hướng chuyển từ chiến lược đầu tư chủ động sang thụ động trong những năm gần đây. Nhưng điều đó hiện đã thay đổi.
Loại hình đầu tư thụ động ít có ý nghĩa hơn trong môi trường hiện tại

Quản lý danh mục đầu tư thụ động đặc biệt hấp dẫn trong một thế giới mà kết quả đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề bởi một yếu tố toàn cầu chung. Đây là trường hợp trong hơn một thập kỷ khi sự kết hợp giữa lãi suất thấp giả tạo và việc bơm thanh khoản ồ ạt của ngân hàng trung ương đã thúc đẩy hầu như tất cả các tài sản. Ngay cả các công ty có tài chính yếu kém và các quốc gia mỏng manh cũng có thể tái cấp vốn mà không gặp nhiều khó khăn hoặc phải trải qua cơ cấu nội bộ.

Mối tương quan dương giữa các loại tài sản đã tăng lên mức cao bất thường. Việc tạo ra lợi nhuận cao và biến động thấp hơn dường như không đòi hỏi nhiều sự lựa chọn đầu tư cá nhân, làm cho các phương pháp tiếp cận đầu tư thụ động trở nên hấp dẫn hơn nhiều, đặc biệt là do mức phí thấp hơn so với loại hình đầu tư chủ động.

Kết quả là nhu cầu quy mô lớn chuyển sang đầu tư thụ động đã tạo ra hai phản ứng từ phía cung. Đầu tiên, nhiều nhà quản lý tài sản tham gia vào lĩnh vực này, làm tăng sự cạnh tranh về giá và giảm đáng kể chi phí. Thứ hai, một số nhà quản lý đã mở rộng việc cung cấp các phương pháp tiếp cận thụ động dựa trên chỉ số cho ít thanh khoản hơn và rủi ro cao hơn, và cũng là những thị trường dễ bị xáo trộn và rủi ro vỡ nợ hơn.

Yếu tố toàn cầu chung này lần đầu tiên bị lung lay và giờ đây đã bị đánh bật bởi sự gia tăng lạm phát buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất và bơm ngược thanh khoản vào nền kinh tế. Triển vọng đối với các nhà đầu tư còn phức tạp hơn bởi các rủi ro tăng trưởng khi ba khu vực kinh tế quan trọng nhất về mặt hệ thống trên toàn cầu – Mỹ, châu Âu và Trung Quốc – đã chậm lại, mặc dù vì những lý do khác nhau. Ngoài ra, thế giới đầu tư đang bị ảnh hưởng bởi những thay đổi cơ cấu lớn bao gồm đổi mới công nghệ đột phá, căng thẳng địa chính trị, sắp xếp lại chuỗi cung ứng và căng thẳng đối với kết cấu xã hội.

Đây là một thế giới trong đó việc tăng giá quá mức trở nên phổ biến hơn. Do đó, các nhà đầu tư nên làm mới hiểu biết về “thị trường Lemon” (đề cập đến thị trường mà người bán được thông tin tốt hơn người mua về chất lượng của hàng hóa để bán. Thông tin bất đối xứng do người bán biết nhiều hơn người mua nên sẽ khiến thị trường sụp đổ) do người đoạt giải Nobel George Akerlof đưa ra khoảng 50 năm trước và công trình liên quan của một người đoạt giải Nobel khác là Michael Spence.

Hơn nữa, các chiến lược thụ động mở rộng sang các phân khúc thị trường có tính thanh khoản thấp và mức độ tín nhiệm bị thách thức trở thành những cái bẫy bằng cách kết hợp quá nhiều thành phần các công ty và chính phủ nhạy cảm với rủi ro vỡ nợ.

Nói tóm lại, đây là một thế giới đầu tư trong đó tính chọn lọc cao hơn, cấu trúc thông minh và phân bổ tài sản năng động thường vượt trội hơn so với việc lựa chọn mô hình đầu tư có mức phí thấp hơn như các loại hình đầu tư thụ động. Đó là một thế giới đảm bảo sự quay trở lại một phần của lựa chọn gọi món sau nhiều năm thực đơn cố định phổ biến.

Tin bài liên quan