Long An, Trà Vinh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An và Trà Vinh chỉ đạo tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh để cắt đứt nguồn lây COVID-19.
Ngày 27/8/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính phủ đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Long An. (Ảnh: TTXVN phát).

Ngày 27/8/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính phủ đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Long An. (Ảnh: TTXVN phát).

Để cắt đứt nguồn lây COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An và Trà Vinh chỉ đạo tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh.

Long An: Dịch dần được kiểm soát

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, cho biết sau 43 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, tình hình dịch COVID-19 đã dần được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các địa phương thuộc “vùng đỏ.”

Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, chiều 30/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An ban hành Công văn số 8603/Ủy ban Nhân dân-VHXH về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Tỉnh Long An tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh.

Cụ thể, các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Châu Thành, Thủ Thừa, Cần Đước, Tân Trụ và thành phố Tân An áp dụng từ 0 giờ ngày 31/8/2021 đến hết ngày 13/9/2021.

Thị xã Kiến Tường và các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Đức Huệ áp dụng giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/8/2021 đến hết ngày 6/9/2021.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đề nghị các ban, ngành tỉnh, huyện, thành phố, thị xã tiếp tục duy trì các trạm, chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; kiên quyết không để người dân rời khỏi nơi cư trú theo đúng phương châm “ai ở đâu ở đó.”

Các trường hợp được phép lưu thông qua các trạm, chốt, gồm: thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; thành viên Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; lực lượng tham gia phòng, chống dịch; lực lượng cung ứng thuốc, vật tư y tế, bảo trì các trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế; nhân viên làm nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động ngoại giao, nhân viên báo chí; nhân viên kiểm dịch động vật; nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Những phương tiện lưu thông để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn (như y tế, công an, quân sự, ngân hàng…) và đã được cấp giấy nhận diện phương tiện "luồng xanh," được ưu tiên lưu thông qua các trạm, chốt theo quy định (không yêu cầu phương tiện phải dừng để kiểm tra).

Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh, của Trung ương đóng trên địa bàn tiếp tục tổ chức làm việc trực tuyến tại nhà...

Trà Vinh: Tiếp tục giãn cách xã hội thêm 10 ngày

Chiều 30/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn ký ban hành Công văn số 3787 về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh Trà Vinh tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị số 10, Công văn 3405 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh thêm 10 ngày, kể từ 0 giờ ngày 31/8/2021 theo nguyên tắc gia đình giãn cách với gia đình, ấp, khóm giãn cách với ấp khóm, xã giãn cách với xã.

Long An, Trà Vinh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ảnh 1
Tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 4 tại điểm Trường Đại học Trà Vinh. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN).

Cùng với việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo nội dung các chỉ thị, công văn trên, các sở, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021, và Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 192-CV/TU ngày 27/8/2021, lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài,” người dân là “chiến sỹ," là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch; tăng cường cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc cho công tác phòng, chống dịch; người dân tuyệt đối không đi ra đường khi không có sự cho phép của cơ quan, đơn vị, địa phương có thẩm quyền.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thiết lập đường dây nóng, thông báo số điện thoại của Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc địa phương, Trưởng Trạm Y tế cấp xã, Trưởng ấp, khóm để người dân liên hệ trực tiếp khi gặp khó khăn về đời sống, sức khỏe... cần hỗ trợ, giúp đỡ trong thời gian giãn cách xã hội.

Mỗi hộ gia đình cử đại diện 1 người đi chợ, phiếu đi chợ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp 05 ngày/lần.

Đối với các địa bàn có nguy cơ cao và rất cao, địa phương dừng hoạt động chợ, tuyệt đối không cho người dân ra khỏi nhà; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ chức đi chợ giúp, hoặc cung ứng lương thực, thực phẩm và dịch vụ thiết yếu cho các hộ gia đình trên địa bàn, nhất là người nghèo, người già, phụ nữ và trẻ em, nhóm người yếu thế.

Các sở, ban, ngành tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tiếp tục bố trí dưới 30% cán bộ, công chức, viên chức đến làm việc tại cơ quan, đơn vị, địa phương; nếu có cán bộ, công chức, viên chức thường trú ngoài địa bàn nơi đặt trụ sở làm việc (xác định theo xã, phường, thị trấn) thì bố trí làm việc trực tuyến tại nhà, phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tỉnh dừng thi công các công trình xây dựng cơ bản (trừ các công trình thi công, sửa chữa điện, nước, viễn thông, Bệnh viện đa khoa 700 giường và các công trình xây dựng cơ bản phục vụ phòng, chống dịch).

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh (trừ những doanh nghiệp được phê duyệt phương án “03 tại chỗ" theo Bộ tiêu chí tạm thời do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành và các doanh nghiệp sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm; nhưng phải giảm 50% số người tham gia các công đoạn sản xuất, chế biến và có phương án phòng, chống dịch được cơ quan có thẩm quyền thẩm định.

Tỉnh cũng đẩy mạnh việc thực hiện chính sách an sinh xã hội; tiếp tục rà soát, xác định người lao động tự do chưa được xem xét hỗ trợ, để có chính sách hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, triển khai nhanh việc cấp phát gạo được hỗ trợ theo Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày 20/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Trà Vinh bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 19/7/2021. Tuy nhiên, đến nay, tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, còn phát sinh chuỗi lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, một số ca nhiễm bệnh không xác định được nguồn lây; số ấp, khóm có mức độ nguy cơ cao và rất cao tăng qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng.

Theo đánh giá của Tổ công tác Bộ Y tế, tỉnh Trà Vinh được xác định ở mức độ nguy cơ rất cao; với 5/9 huyện, thị xã, thành phố đang ở mức độ nguy cơ cao và nguy cơ rất cao. Thực hiện chiến dịch xét nghiệm nhanh từ ngày 16/8 đến 29/8/2021, toàn tỉnh phát hiện 372 ca mắc COVID-19; trong đó 205 ca trong cộng đồng.

Tính đến chiều 30/8, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 1.320 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó 42 trường hợp nhập cảnh, số còn lại phát hiện trong cộng đồng. Tỉnh đã điều trị 611 ca khỏi bệnh và ghi nhận 11 ca tử vong.

Tin bài liên quan