Minh Phú (MPC) lên tiếng về vụ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ

(ĐTCK) Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC - UPCoM) cho biết, Tập đoàn chưa nhận được văn bản chính thức nào của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) về việc CBP chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (Thuế CBPG) đối với MSeafood, công ty con của MPC tại Hoa Kỳ (Điều tra EAPA) và áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của tổ chức “Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Hoa Kỳ” (AHSTEC).
Minh Phú (MPC) lên tiếng về vụ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ

Thông cáo báo chí chính thức của MPC cho biết: “Chúng tôi hết sức bất ngờ vì trong Quyết định (đăng tải trên các phương tiện truyền thông), CBP đã chỉ dựa trên các thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC - đại diện cho một nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Hoa Kỳ, là tổ chức từ lâu đã tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn".

Theo MPC, AHSTEC nộp đơn tố cáo Mseafood vào tháng 9/2019. Vì quy trình điều tra là bảo mật, CBP đã sử dụng các thông tin mà AHSTEC cung cấp cũng như một số thông tin thu thập từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ Internet, được cắt đoạn và đơn phương diễn giải mà không có sự đối chiếu hay kiểm chứng lại với Minh Phú hay Mseafood.

Luật sư của Minh Phú tại Hoa Kỳ đã đăng ký với CBP để Minh Phú chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, một cách thỏa đáng, công bằng và phù hợp với thực tế hơn.

Việc áp dụng biện pháp trong Quyết định sơ bộ của CBP chỉ có tính chất tạm thời.

Theo đó, Minh Phú được yêu cầu tạm nộp thuế CBPG áp dụng cho Ấn Độ (khoảng 10%) đối với các lô hàng nhập vào Hoa Kỳ.

Minh Phú khẳng định, biện pháp tạm thời nói trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Minh Phú vào thị trường Hoa Kỳ và các thị trường khác. 

Minh Phú cũng cho biết, Tập đoàn không nhập tôm thành phẩm đông lạnh từ Ấn Độ để xuất sang Hoa Kỳ như trong cáo buộc. Minh Phú chỉ mua tôm nguyên liệu để đưa vào chế biến tại các nhà máy của Minh Phú theo quy trình nghiêm ngặt đã được chứng nhận và không mua tôm thành phẩm từ các nhà máy khác để xuất vào Hoa Kỳ.

Công ty này cũng chỉ ngay một số thông tin mà do bên khởi kiện cung cấp là sai lệch, không đúng. “MPC cam kết minh bạch và công khai thông tin để tránh bị những cáo buộc ác ý”, Minh Phú cho bết.

Trên thị trường, hiện cổ phiếu MPC đang đứng tại mức giá 22.600 đồng/CP, giảm 36,7% so với thời điểm đầu năm 2019.

Tin bài liên quan