Một quốc gia được dự báo tăng trưởng GDP 37% trong năm 2023 sau khi tăng 62,3% trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Guyana đang là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới và có thể sẽ tăng gấp đôi trong thời gian từ nay đến năm 2028, nguồn lợi nhuận chính đang đến từ việc khai thác dầu lửa và lĩnh vực xuất khẩu.
Một quốc gia được dự báo tăng trưởng GDP 37% trong năm 2023 sau khi tăng 62,3% trong năm 2022

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Guyana - quốc gia Nam Mỹ với dân số khoảng 800.000 người có thể tăng hơn 37% trong năm nay. IMF đánh giá đây là một tốc độ tăng trưởng “cực nhanh”.

IMF không phải là tổ chức dự báo duy nhất lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Guyana. BMI, một bộ phận nghiên cứu Của công ty Fitch Solutions cũng nhận định rằng Guyana sẽ chứng kiến tăng trưởng kinh tế bùng nổ trong năm 2023.

Ông Andrew Trahan, chuyên gia nghiên cứu rủi ro tại khu vực Mỹ Latin của BMI, dự báo, GDP thực của Guyana sẽ tăng khoảng 115% trong thời gian từ 2022-2028. Ông Trahan cho biết, mức tăng trưởng chính xác là bao nhiêu sẽ tuỳ thuộc vào tốc độ mở rộng của hoạt động sản xuất dầu.

BMI dự báo sản lượng dầu thô của Guyana sẽ tăng từ mức khoảng 390.000 thùng/ngày trong năm nay lên mức hơn 1 triệu thùng/ngày vào năm 2027, khi các mỏ dầu mới ngoài khơi đi vào khai thác. Các mỏ này thuộc lô Stabroek của Guyana, và được phát triển bởi một liên doanh do hãng ExxonMobil đứng đầu.

Theo ExxonMobil, lô Starborek của Guyana là một khu vực rộng khoảng 2,7 triệu ha ngoài khơi Đại Tây Dương, với trữ lượng dầu lửa ước tính khoảng 11 tỷ thùng.

Ông Trahan nhấn mạnh rằng: Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Guinea có động lực là sự mở rộng nhanh chóng của hoạt động sản xuất dầu sau loạt phát hiện dầu khí trong những năm gần đây, sản lượng dầu tăng sẽ giúp Guyana gia tăng giá trị xuất khẩu ròng.

Dữ liệu của IMF cho thấy, Guyana đạt tốc độ tăng trưởng GDP 62,3% trong năm 2022, cao nhất trên thế giới.

Ngoài ra, khu vực phi dầu khí của nền kinh tế Guyana cũng đang phát triển mạnh mẽ nhờ đầu tư vào giao thông, nhà ở và giáo dục. Báo cáo của IMF cho biết, các ngành nông nghiệp, khai khoáng và khai thác đá của nước này cũng đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP.

Theo dự báo của ông Trahan, Guyana sẽ tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm nay và ít nhất 2 năm tiếp theo.

"Chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ này sẽ duy trì trong những năm sắp tới vì sản lượng dầu còn tăng", ông Trahan đánh giá.

IMF dự báo nền kinh tế Guyana tăng trưởng 37,2% trong năm nay, đạt mức 20,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng kinh tế Guyana không phải không có rủi ro. Chuyên gia Valerie Marcel của tổ chức nghiên cứu Chatham House cho rằng, xu hướng tăng trưởng của Guyana, quốc gia từng thuộc nhóm nghèo nhất ở vùng Caribbean sẽ tiếp tục nhưng phụ thuộc vào ổn định chính trị và giá dầu cao.

Bà Marcel cho biết, giá dầu sẽ có nhiều biến động và sẽ có lúc giảm xuống mức thấp. Bởi vậy, điều vô cùng quan trọng đối với Guyana là phải đa dạng hoá nền kinh tế.

Giống như bất kỳ quốc gia nào phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu lửa, Guyana đối mặt với nhiều rủi ro, chủ yếu là nạn tham nhũng và căn bệnh Hà Lan, bà Marcel nói. “Căn bệnh Hà Lan” là một thuật ngữ kinh tế chỉ những ảnh hưởng tiêu cực xuất phát từ tốc độ phát triển quá nhanh dựa trên nguồn tài nguyên mới phát hiện, gây tổn thất cho toàn bộ nền kinh tế.

Tương tự, BMI cũng nhận thấy rủi ro chính trị đối với nền kinh tế Guyana.

Ông Trahan cho biết, Guyana là một quốc gia có lịch sử chia rẽ sâu sắc giữa người gốc Ấn và người gốc Phi. Tham nhũng và tội phạm có tổ chức cũng là những vấn nạn ở nước này, nguồn lợi nhuận từ dầu lửa có thể làm trầm trọng thêm những chia rẽ đó ở Guyana.

Tin bài liên quan