Một số ngân hàng trung ương và BIS phát triển nền tảng tiền tệ kỹ thuật số

(ĐTCK) Một số ngân hàng trung ương và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã phát triển các nguyên mẫu cho một nền tảng tiền tệ kỹ thuật số chung có tiềm năng thực hiện thanh toán xuyên biên giới hiệu quả hơn.
Một số ngân hàng trung ương và BIS phát triển nền tảng tiền tệ kỹ thuật số

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba (22/3), cùng với các ngân hàng trung ương Úc, Malaysia, Singapore và Nam Phi, BIS cho biết có hai nguyên mẫu chứng minh khả năng tồn tại kỹ thuật của một nền tảng như vậy.

Với tên gọi “Dự án Dunbar”, sự phát triển cũng chứng minh rằng các tổ chức tài chính có thể sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương để giao dịch trực tiếp với nhau trên một nền tảng dùng chung, giảm nhu cầu trung gian và cắt giảm chi phí và thời gian.

Andrew McCormack, người đứng đầu Trung tâm Đổi mới BIS tại Singapore cho biết: “Một nền tảng chung là mô hình hiệu quả nhất cho kết nối thanh toán nhưng cũng là thách thức nhất để đạt được”.

Trên toàn cầu, các ngân hàng trung ương đang cố gắng chấp nhận các công nghệ thanh toán mới nổi được tiên phong bởi các công ty công nghệ bao gồm Ant Group của Trung Quốc. Ngoài ra, dự án Diem của Facebook, trước đây gọi là Libra, đang xây dựng một mạng lưới thanh toán toàn cầu có thể phục vụ sở hữu stablecoin hoặc tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử - khác biệt với các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương (CBDC) phát hành - đang đặt ra mối đe dọa tiềm tàng đối với các chế độ tiền tệ hiện tại và làm tăng thêm tính cấp bách cho các cuộc tranh luận về việc xử lý chuyển tiền xuyên biên giới.

“Mặc dù rõ ràng còn nhiều việc phải làm khi suy nghĩ về tính khả thi và thiết kế của các nền tảng đa CBDC, nhưng những phát hiện từ Dự án Dunbar cung cấp một nền tảng tốt cho công việc trong tương lai”, Michele Bullock, Trợ lý Thống đốc Ngân hàng trung ương Úc cho biết.

Bên cạnh đó, các bước tiếp theo để phát triển nền tảng tiền tệ kỹ thuật số chung này bao gồm việc phát triển một sổ quy tắc nền tảng chi tiết, xem xét các khuôn khổ pháp lý và quy định trên các khu vực tài phán tham gia, hình thành các ủy ban quản trị cho dự án có khả năng chuyển tiếp thành các ủy ban quản trị cho một nền tảng khu vực hoạt động trong tương lai. Cuối cùng là phát triển kỹ thuật và thử nghiệm ở cấp ngành quy mô lớn sau đó sẽ được yêu cầu ở cấp khu vực.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.64

0.88 (0.07%)

 
VNIndex 1,241.64 0.88 0.07%
HNX 308.02 -1.82 -0.59%
UPCOM 94.73 -1.16 -1.22%
20/05/2022
21/05/2022
22/05/2022
24/05/2022
25/05/2022
26/05/2022
10/05/2023