Mỹ thành công thoát khỏi cảnh "vỡ nợ"

Mỹ thành công thoát khỏi cảnh "vỡ nợ"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dự luật đình chỉ trần nợ công của Mỹ đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 314 phiếu thuận và 117 phiếu chống, với sự ủng hộ từ cả các đảng viên Dân chủ lẫn Cộng hòa.

Đây là kết quả ấn tượng cho nhiều tuần đàm phán căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Dự luật sẽ được chuyển đến Thượng viện Mỹ để bỏ phiếu thông qua trước khi được Tổng thống Joe Biden ký ban hành trước ngày 5/6, thời điểm mà Bộ Tài chính Mỹ cho rằng sẽ không còn tiền để thanh toán các khoản chi phí.

Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện và là người của Đảng Dân chủ, cho rằng: Đây là kết quả rất tốt. Tôi hy vọng chúng ta có thể nhanh chóng thông qua Thượng viện và gửi tới bàn Tổng thống càng nhanh càng tốt.

Trong tuyên bố ngay sau kết quả bỏ phiếu, Tổng thống Joe Biden cho biết: "Không bên nào có được mọi điều mình muốn. Hạ viện đã tiến một bước quan trọng để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ và bảo vệ quá trình phục hồi kinh tế của đất nước chúng ta".

Ông Biden gửi lời cảm ơn ông McCarthy vì đã đàm phán một cách thiện chí và hiệu quả, ông kêu gọi Thượng viện nhanh chóng thông qua dự luật.

Về phần ông McCarthy, ông cho biết, đây là một chiến thắng vang dội. Ông nói: "Tôi đã nghĩ nhiều về ngày này trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hạ viện, vì tôi biết nước Mỹ sắp chạm tới trần nợ. Tôi muốn làm nên lịch sử. Đây không phải là cuộc chiến dễ dàng. Tôi đã làm một số người từ cả hai bên phật lòng. Nhưng tôi nghĩ đây là kết quả rất tốt cho người dân Mỹ".

Thượng nghị sĩ Andrew Clyde cho biết, trong không khí ăn mừng đó, một số đảng viên Cộng hòa đã tỏ ra giận dữ. Dự luật trần nợ thảm họa vừa được thông qua với số phiếu bầu Dân chủ nhiều hơn Cộng hòa. Sau đó, ông chia sẻ đây là dự luật đáng xấu hổ trên Twitter.

Những lá phiếu ủng hộ từ các hạ nghị sĩ Dân chủ đã giúp dự luật đình chỉ trần nợ công vượt qua được sự phản đối từ các thành viên bảo thủ trong đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Cụ thể, dự luật trần nợ đã bị 71 thành viên của đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống. Thông thường, số lượng phiếu này là đủ để chặn các dự luật có tính chất tương tự. Tuy nhiên, 165 hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ và giúp thỏa thuận được thông qua.

Thỏa thuận này sẽ đình chỉ trần nợ trong 2 năm, hạn chế chi tiêu trong thời gian đó, thu hồi ngân sách chưa sử dụng từ quỹ hỗ trợ COVID-19 và tăng tốc cấp phép một số dự án năng lượng, tăng thêm điều kiện với các chương trình phúc lợi cho những người nghèo.

Tin bài liên quan