Năm mới, dò tìm cơ hội mới!

Năm mới, dò tìm cơ hội mới!

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán 2021 đã khép lại với những con số ấn tượng và nhiều kỷ lục vượt dự đoán của hầu hết thành viên và các nhà quan sát, mang đến những kỳ vọng về sức phát triển nội tại cũng như điểm tựa lớn nhất là nền kinh tế sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao.

Kết năm tăng giá tới hơn 35%, VN-Index đã lọt vào Top 7 chỉ số chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất thế giới năm qua. Và có vẻ như nghịch lý khi GDP năm 2021 chỉ tăng 2,58% - mức thấp nhất từ khi chỉ số này được chính thức công bố hàng quý, còn TTCK lại lập đỉnh mới.

Nhưng nếu phân tích các yếu tố lại thấy sự tăng trưởng trên là có lý, bởi thị trường chứng khoán vận hành trên nhiều yếu tố, trong đó có quy luật cung - cầu và niềm tin. Cung tiền lớn dẫn đến cầu lớn, bên cạnh đó là kỳ vọng vào sức bật của nền kinh tế sau khủng hoảng đã giữ lửa cho các thị trường chứng khoán toàn cầu, không riêng thị trường Việt Nam.

Trong năm 2021, các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng tăng gần 30%; các thị trường lớn tại châu Á, châu Âu… đều tăng trưởng mạnh.

Cổ phiếu là một loại hàng hóa đặc biệt, nhưng cũng giống như nhiều loại hàng hóa khác, đều bị chi phối bởi quy luật cung - cầu. Có lẽ bởi lý do này mà nhiều cổ phiếu thị giá thấp, nội lực doanh nghiệp không thực sự có điểm nào đáng chú ý nhưng lại được nhiều nhà đầu tư tham gia mua - bán đã có mức tăng ấn tượng trong năm qua.

Nếu chỉ giữ mãi “định kiến” theo quy luật giá trị, trong xu hướng thị trường tăng giá, nhà đầu tư vẫn có lãi nhưng ai có khả năng thích ứng linh hoạt với thị trường dường như lại thành công hơn, ít nhất nhìn trong năm 2021 này. Định nghĩa về cổ phiếu tốt, cổ phiếu xấu ở góc độ nào đó cũng có sự thay đổi và với nhiều nhà đầu tư, cổ phiếu tốt là cổ phiếu đem lại lợi nhuận cao.

Sự tham gia hào hứng của một lượng kỷ lục nhà đầu tư mới đã hỗ trợ cho chức năng huy động vốn của thị trường chứng khoán và san sẻ gánh nặng với kênh ngân hàng. Thống kê cho thấy, năm 2021, huy động vốn qua thị trường chứng khoán đã tăng gần 2,5 lần so với năm trước đó, trong đó đặc biệt kênh trái phiếu đóng góp tới 500.000 tỷ đồng. Đây thực sự là một con số rất ấn tượng, giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua cảnh đói vốn trong giai đoạn Covid để tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất.

Tất nhiên, bên cạnh những mặt tích cực của thị trường, vẫn có nhiều khía cạnh tiêu cực, những yếu tố rủi ro tiềm ẩn nếu các nhà đầu tư bị cuốn theo sóng mà thiếu sự tỉnh táo trong hành động. Cắt lỗ, mất tiền, thậm chí mất luôn cơ hội quay lại… không phải là trường hợp khó tìm trong một thị trường bùng nổ với nhiều thông tin hào nhoáng bề mặt.

Bước sang năm 2022, kỳ vọng và niềm tin về sự phát triển của thị trường còn lớn khi người dân đã hiểu hơn và mạnh dạn đa dạng hóa các kênh đầu tư, trong đó có chứng khoán. Môi trường kinh tế vĩ mô và các chính sách tiền tệ dự báo tiếp tục tạo nền tốt cho thị trường phát triển lành mạnh.

Câu hỏi được các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay là dòng tiền sẽ chọn kênh đầu tư nào và với riêng chứng khoán là nhóm ngành nào, lớp cổ phiếu nào sẽ hấp dẫn dòng vốn để mang lại lợi nhuận hợp lý và bền vững…

Chọn chủ để “ĐIỂM ĐẾN DÒNG TIỀN 2022” trong số báo chào Xuân mới, Đầu tư Chứng khoán kỳ vọng sẽ đem đến những góc nhìn, thông tin mới để cùng nhà đầu tư bước vào một năm mới nhiều thành công.

Tin bài liên quan