NDRC: Lạm phát Trung Quốc dự kiến tăng vừa phải vào năm 2022

NDRC: Lạm phát Trung Quốc dự kiến tăng vừa phải vào năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ duy trì mức tăng vừa phải vào năm 2022 và tăng trưởng của chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng dự kiến sẽ giảm dần.

NDRC cho biết, áp lực lạm phát của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm dần do sự phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước, cũng như nguồn cung cấp đủ than, dầu mỏ và các mặt hàng chủ lực bao gồm cả giá thực phẩm, mặc dù lạm phát đang tăng cao trên toàn cầu.

Vào năm 2021, nhiều quốc gia phải đối mặt với nhiều thách thức làm cản trở đà hồi phục kinh tế, bao gồm các đợt bùng phát Covid-19, lạm phát không được kiểm soát và mức nợ gia tăng. Lạm phát ở nhiều nền kinh tế trên thế giới đã đạt mức cao kỷ lục, trong đó chỉ số CPI ở Mỹ tăng 4,7% trong năm 2021 và đạt 7% vào tháng 12/2021, mức cao nhất trong gần 40 năm.

Lạm phát ở một số nền kinh tế mới nổi, bao gồm cả Ấn Độ và Brazil cũng đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào năm 2021. Chỉ số CPI và PPI của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 12 tăng lần lượt lên 36% và 80%.

NDRC cho biết, trong bối cảnh áp lực lạm phát cao trên toàn thế giới, Trung Quốc đã đóng góp vào việc cân bằng cung cầu trên thị trường quốc tế và ổn định giá cả toàn cầu, đồng thời lưu ý rằng nền sản xuất ổn định của Trung Quốc đã hỗ trợ mạnh mẽ cho sự vận hành trơn tru của ngành công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ những nỗ lực hiệu quả của chính phủ để kiểm soát đại dịch.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã kiên quyết thực hiện một chính sách tiền tệ thận trọng. Để đối phó với sự tăng giá bất hợp lý của các mặt hàng như than, quặng sắt và thép, chính phủ nước này đã tăng cường nỗ lực điều tiết cung và cầu, đồng thời tăng cường giám sát thị trường. NDRC cho biết những nỗ lực này đã hạn chế hiệu quả sự gia tăng của giá toàn cầu.

Năm 2021, CPI của Trung Quốc tăng vừa phải ở mức 0,9% so với cùng kỳ năm 2020 và mức tăng của chỉ số PPI ở mức 8,1%, điều này cùng tạo cơ sở vững chắc cho tăng trưởng kinh tế ổn định của Trung Quốc trong bối cảnh giá cả hàng hóa tăng vọt và tác động của các đợt bùng phát Covid lẻ tẻ gia tăng trên khắp thế giới.

Các chuyên gia cho biết, Trung Quốc đã trở thành yếu tố ổn định cho nền kinh tế toàn cầu khi đối mặt với áp lực đi xuống.

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố, GDP của Trung Quốc tăng 8,1% trong năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mục tiêu trên 6% của chính phủ đặt ra vào đầu năm 2021.

Tin bài liên quan