Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 15 năm

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 15 năm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) đã tăng lãi suất lần đầu tiên sau 15 năm vào thứ Năm (16/6), cùng với các ngân hàng trung ương khác thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lại lạm phát gia tăng và khiến đồng franc tăng mạnh.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chính sách từ mức -0,75% lên -0,25%. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của SNB kể từ tháng 9/2007.

Động thái này diễn ra sau đợt tăng lãi suất 0,75% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào thứ Tư (15/6), trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) báo hiệu vào tuần trước rằng, họ sẽ tăng lãi suất vào tháng 7 để kiểm soát lạm phát gia tăng trong khu vực đồng euro, vốn đạt 8,1% vào tháng trước.

“Chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nhằm ngăn chặn lạm phát lan rộng hơn sang hàng hóa và dịch vụ ở Thụy Sĩ. Không thể loại trừ rằng, việc tăng thêm tỷ lệ chính sách SNB sẽ là cần thiết trong tương lai gần để ổn định lạm phát trong phạm vi phù hợp với ổn định giá cả trong trung hạn”, thông báo của SNB cho biết.

Chủ tịch SNB Thomas Jordan cho biết, tình hình lạm phát với việc Thụy Sĩ chứng kiến ​​mức tăng giá cao nhất trong gần 14 năm trong tháng 5 khiến SNB có thể phải hành động trở lại.

"Dự báo lạm phát mới cho thấy, việc tăng thêm lãi suất chính sách có thể là cần thiết trong tương lai gần”, ông cho biết.

Việc tăng lãi suất là cần thiết để kiểm soát mức giá tăng ở Thụy Sĩ vốn đã lan sang hàng hóa và dịch vụ trước đây không bị ảnh hưởng bởi tác động của xung đột ở Ukraine và các nút thắt trong chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch.

“Trong môi trường hiện tại, việc tăng giá diễn ra nhanh hơn và cũng đang được chấp nhận dễ dàng hơn so với trường hợp gần đây”, Chủ tịch SNB nói và cho biết: “Để đảm bảo các điều kiện tiền tệ phù hợp, SNB cũng sẵn sàng hoạt động tích cực trên thị trường ngoại hối khi cần thiết”.

Trong khi đó, nhờ vào sức mạnh của đồng franc trú ẩn an toàn đã làm giảm tác động của lạm phát ở Thụy Sĩ bằng cách giảm mức tăng giá đối với nhiên liệu và thực phẩm nhập khẩu.

Tuy nhiên, SNB đã nâng dự báo lạm phát cho năm 2022 từ mức 2,1% lên 2,8% mà họ đã đưa ra vào tháng 3. SNB cũng dự kiến ​​lạm phát lần lượt là 1,9% và 1,6% vào năm 2023 và 2024, tăng so với quan điểm trước đó của SNB đối với mức giá tăng 0,9% trong cả hai năm.

Mặt khác, SNB vẫn kỳ vọng nền kinh tế Thụy Sĩ sẽ tăng trưởng khoảng 2,5% vào năm 2022

Tin bài liên quan