Ảnh Internet

Ảnh Internet

Ngành công nghiệp ôtô thế giới đứng trước nguy cơ mất 700 tỷ euro

Theo chuyên gia, căng thẳng thương mại do Mỹ khởi xướng là một trong những nguyên nhân chính khiến doanh thu của ngành sản xuất ôtô bị sụt giảm.

Trung tâm nghiên cứu ôtô (CAR) thuộc Đại học Duisburg Essen (Đức) ngày 2/10 cho biết ngành sản xuất ôtô toàn cầu có thể sẽ bị thua lỗ tới 700 tỷ euro (765 tỷ USD) trong 7 năm từ năm 2018 đến 2024 do những căng thẳng thương mại liên quan tới Mỹ.

Theo Giám đốc CAR Ferdinand Dudenhoeffer, căng thẳng thương mại do Mỹ khởi xướng là một trong những nguyên nhân chính khiến doanh thu của ngành sản xuất ôtô bị sụt giảm, theo đó trong thời gian trên, các chính sách thương mại của Mỹ có thể làm giảm doanh thu từ việc bán ra hơn 35 triệu ôtô trên thế giới, dẫn tới mức thua lỗ nói trên.

Cũng theo ông Dudenhoeffer, bên cạnh sụt giảm doanh thu, số ô tô bán ra trên toàn cầu cũng sụt giảm.

Riêng năm nay, số ôtô bán ra trên thị trường thế giới sẽ giảm hơn 4 triệu chiếc, từ 83,7 triệu chiếc của năm 2018 xuống còn 79,5 triệu chiếc. Dự báo tới năm 2022 tình hình mới có thể được cải thiện.

Ông Dudenhoeffer nhấn mạnh năm 2019 sẽ là năm căng thẳng hơn đối với ngành sản xuất ôtô so với năm 2009.

Theo dự báo của CAR, số ôtô bán ra trên toàn cầu năm 2019 sẽ giảm hơn 4 triệu chiếc, tức là gấp đôi mức giảm của năm 2009, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tin bài liên quan