Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi cải thiện quan hệ Mỹ - Trung

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm Chủ nhật (7/3), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, Mỹ cần phải loại bỏ "những hạn chế không hợp lý" để mối quan hệ hai nước tiến lên dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden.
Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi cải thiện quan hệ Mỹ - Trung

Phát biểu của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang trong nhiều năm qua dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Cho đến nay, chính quyền Biden vẫn duy trì quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc và nêu lên lo ngại về lập trường của Bắc Kinh xung quanh Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng.

“Nói về Trung Quốc và Mỹ, tôi tin rằng trước hết cả hai bên cần tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”, ông Vương nói tại cuộc họp báo được tổ chức cùng với cuộc họp quốc hội thường niên “Lưỡng hội” (cuộc họp của Mặt trận và Quốc hội) ở Bắc Kinh, sự kiện chính trị lớn nhất trong năm của Trung Quốc.

Ông Vương cũng kêu gọi Mỹ “loại bỏ tất cả các hạn chế bất hợp lý của nó đối với hợp tác song phương càng sớm càng tốt” và “không tạo ra những trở ngại mới”.

Trong một bài phát biểu vào tháng 2 vừa qua, ông Vương đã kêu gọi chính quyền mới dỡ bỏ thuế quan và các biện pháp trừng phạt, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc.

Tại cuộc họp quốc hội thường niên, ông Vương đã bác bỏ những tuyên bố rằng Bắc Kinh đang phạm tội “diệt chủng” ở Tân Cương và nói rằng chính phủ Trung Quốc sẽ cản trở mọi nỗ lực nhằm thúc đẩy nền độc lập của Đài Loan. Ông Vương kiên quyết ủng hộ quyết định của Bắc Kinh trong việc “cải thiện” hệ thống bầu cử của Hồng Kông.

Các đại biểu tại “Lưỡng hội” đang xem xét đề xuất thay đổi hệ thống bầu cử của Hồng Kông, điều này sẽ cho phép Bắc Kinh tăng cường kiểm soát khu vực bán tự trị này.

Vào tháng 2/2021, Tổng thống Biden đã nêu ra “những lo ngại cơ bản” về hành động của Bắc Kinh đối với các vấn đề như Hồng Kông trong cuộc điện đàm kéo dài hai giờ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào thời điểm đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cách chống lại đại dịch Covid-19, cùng hợp tác chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn phổ biến vũ khí.

Ông Vương cho biết hôm Chủ nhật rằng, hai nước cũng có thể hợp tác trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch và coi cuộc điện đàm là cơ sở tích cực để xây dựng lại mối quan hệ song phương.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc với Mỹ để theo dõi kết quả của cuộc điện đàm quan trọng này và thiết lập mối quan hệ Mỹ - Trung”, ông nói.

Tin bài liên quan