Giá nhà liên tục tăng thời gian qua bất chấp các nỗ lực "ghìm cương" giá. Ảnh: Thành Nguyễn.

Giá nhà liên tục tăng thời gian qua bất chấp các nỗ lực "ghìm cương" giá. Ảnh: Thành Nguyễn.

Người mua nhà không tin giá nhà giữ nguyên hoặc giảm trong 1 – 5 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dù giá nhà liên tục tăng cao trong thời gian qua, nhưng nhà đầu tư vẫn không tin rằng giá nhà sẽ giảm hoặc “bất động”, nói cách khác, nhà đầu tư chưa tin giá nhà đã ngừng tăng.

Báo cáo và Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam - CSS cho nửa cuối năm 2022 của batdongsan.com.vn cho thấy, 50% đáp viên vẫn tin bất động sản sẽ tăng giá nhẹ, gần như không có ai cho rằng bất động sản sẽ giữ nguyên hoặc giảm giá trong 1 - 5 năm tới.

Batdongsan.com.vn nhận định, khi bất động sản đã ở nền giá cao sau một thời gian liên tục tăng giá, thì việc người tiêu dùng dự đoán giá sẽ không tăng mạnh nữa sẽ là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Dù vậy, các dự báo về mức độ tăng giá cũng đã có nhiều thay đổi.

Nếu như trong Báo cáo CSS nửa đầu năm 2022, tiềm năng tăng giá bất động sản trong 1 - 5 năm tới là một trong những yếu tố được đánh giá cao nhất - ở mức 57 điểm, thì sang nửa cuối năm 2022, yếu tố này giảm còn 35 điểm (chỉ 35% đáp viên cho rằng giá sẽ tăng mạnh).

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản - CSS nửa cuối năm 2022 cũng cho biết, 25% đáp viên cho biết, họ có dự định mua bất động sản trong 1 năm tới, với tỷ lệ muốn mua sản phẩm thứ cấp và sơ cấp xấp xỉ nhau. Lý do hàng đầu là để đầu tư, sau đó là để có môi trường sống thuận tiện hơn và có thêm không gian cho con cái, bản thân.

Trong khi đó, đến 70% số người được hỏi không có kế hoạch mua hay thuê bất động sản nào trong năm tới. Rào cản lớn nhất đối với việc mua bất động sản là giá cao, tiếp đó là những khó khăn liên quan đến vay mua nhà như lãi suất vay cao và người muốn mua nhà không đủ khả năng để vay từ ngân hàng.

Dữ liệu báo cáo dựa trên kết quả khảo sát thực tế với hơn 1.000 người tiêu dùng bất động sản.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng được xây dựng dựa trên 6 yếu tố: Mức độ hài lòng về thị trường; Khả năng mua nhà; Tình hình thị trường; Lãi suất vạy mua nhà; Chính sách của Chính phủ và giá bất động sản trong tương lai.

Tin bài liên quan