Nguồn lực nào để công ty chứng khoán bơm nguồn vốn rẻ?

Nguồn lực nào để công ty chứng khoán bơm nguồn vốn rẻ?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tích cực, các công ty chứng khoán lớn tung ra nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ nhà đầu tư. Đơn cử, Chứng khoán SSI vừa công bố gói vay margin với quy mô lên tới 5.000 tỷ đồng, lãi suất 9%/năm.

Tín hiệu dòng tiền trở lại, công ty chứng khoán lớn tiếp lực

Thời điểm hiện tại, chứng khoán Việt Nam không biến động lớn về mặt điểm số, xu hướng phân hóa rõ nét. Nhóm cổ phiếu như chứng khoán, bất động sản – xây dựng, thực phẩm, năng lượng diễn biến tích cực nhờ chính sách mới ban hành, xu hướng lãi suất đảo chiều, hay giá một số loại hàng hóa cho dấu hiệu tạo đáy.

Tâm lý nhà đầu tư và thanh khoản thị trường dần cải thiện, mặc dù còn khá xa thời kỳ đỉnh cao của thị trường cuối năm 2021 đầu năm 2022. Nhu cầu margin còn thấp, tuy nhiên sau những quý giảm sâu, margin thị trường tăng nhẹ trong quý I/2023. Tổng dư nợ tại 10 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường tại ngày 31/3/2023 là gần 72.300 tỷ đồng. Một số đơn vị tăng trưởng margin quý đầu năm như SSI, TCBS, KIS Việt Nam, VPBankS, số khác chứng kiến sự suy giảm.

Sang đến quý II, bức tranh thị trường dần trở nên sáng hơn, nhiều chuyên gia dự báo những gì xấu nhất dường như đã qua. Nền kinh tế và doanh nghiệp có triển vọng hồi phục. Thị trường chứng khoán tiềm năng hút tiền trở lại.

Trong bối cảnh này, một số công ty chứng khoán lớn đã có những động thái “tiếp lửa” cho thị trường. Quan sát thấy hầu hết các công ty đều triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng về phí giao dịch, lãi vay margin, hay công cụ tư vấn khuyến nghị đầu tư. Quy mô gói ưu đãi lớn dần theo năng lực về vốn của các công ty.

Quy mô cho vay margin 10 CTCK lớn nhất (tỷ đồng).

Quy mô cho vay margin 10 CTCK lớn nhất (tỷ đồng).

Mới đây, SSI chính thức thông báo triển khai chương trình “Beyond Zero Fee – Không chỉ là miễn phí” với quy mô lớn nhất kể từ đầu năm tới nay. Chương trình là sự đồng hành chia sẻ giá trị của SSI tới khách hàng thông qua một chuỗi các ưu đãi, đặc biệt là gói vay margin 5.000 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 9%/năm, thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung của thị trường (13 - 14%/năm).

Nguồn lực nào để công ty chứng khoán “chơi lớn”?

Yếu tố tiên quyết cho chiến lược cạnh tranh đó là tiềm lực tài chính, vốn của công ty. Tiềm lực về vốn ở đây được thể hiện ở hai yếu tố, một là vốn chủ sở hữu, thứ hai là nguồn vốn vay.

Khi nhu cầu vốn từ nhà đầu tư tăng lên, thị trường chứng kiến làn sóng tăng vốn mạnh trong ngành chứng khoán. Điển hình, SSI là công ty chứng khoán niêm yết đầu tiên tăng quy mô vốn điều lệ lên gần 15.000 tỷ đồng và đang có kế hoạch tăng lên 16.000 tỷ đồng. Cơ cấu vốn tối ưu, an toàn, thanh khoản cao là nền tảng để Công ty đẩy mạnh hoạt động tài chính, trong đó có cho vay margin.

Yếu tố thứ hai đặc biệt quan trọng là chi phí vốn vay, đây là nguồn đầu vào quyết định lãi cho vay đầu ra. Công ty chứng khoán kinh doanh tăng trưởng, tín nhiệm cao, đầu tư an toàn, hiệu quả, có nhiều cơ hội hơn tiếp cận nguồn vốn giá rẻ hơn từ các định chế tài chính.

Không chỉ với nguồn vốn trong nước, các công ty chứng khoán lớn còn đẩy mạnh huy động vốn quốc tế với chi phí tốt. Điển hình phải kể đến SSI, TCBS, VNDirect, MBS, những công ty chứng khoán luôn nỗ lực đẩy mạnh hoạt động gọi vốn quốc tế để nâng cao năng lực về vốn. SSI từng xác nhận thương vụ huy động vốn ngoại lớn nhất thị trường ngay từ năm 2021.

So với nguồn vốn trong nước, lãi suất huy động trên thị trường quốc tế thường thấp hơn. Đặc biệt, khi lãi suất có tín hiệu đảo chiều, chi phí vốn cũng sẽ đi xuống. Tại đại hội cổ đông vừa qua, bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc Khối cao cấp phụ trách Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính của SSI chia sẻ, trong quý I/2023, chi phí vốn của Công ty giảm 10 - 20% so với thời điểm lãi suất tạo đỉnh trước đó.

Như đã đề cập, lợi thế chi phí vốn đầu vào là điểm tựa để công ty chứng khoán “chơi lớn” tung ra gói cho vay với lãi suất ưu đãi. Ngoài lý do trên, theo đại diện của Chứng khoán SSI, quyết định đưa ra cho vay giá rẻ thời điểm này là sự tri ân của Công ty tới những khách hàng đồng hành cùng phát triển thời gian qua, đồng thời hướng đến trải nghiệm dịch vụ từ công ty chứng khoán hàng đầu thị trường cho cộng đồng nhà đầu tư.

Đó là động thái và chiến lược của công ty chứng khoán, còn với nhà đầu tư, rõ ràng họ sẽ được hưởng lợi nhờ tiết kiệm một phần không nhỏ chi phí trong giao dịch. Đây có thể là nguồn hứng khởi cho giới đầu tư thời gian hiện tại. Nếu những cơ hội trên thị trường xuất hiện nhiều hơn, sự kỳ vọng dòng tiền đổ vào kênh chứng khoán nhiều hơn thời gian tới là có cơ sở.

Tin bài liên quan