Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/2: Có thể tập trung vào nhóm đầu tư công

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/2: Có thể tập trung vào nhóm đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Điểm tích cực là độ rộng thị trường ở 2 phiên vừa qua khá tích cực nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản cũng tăng trở lại dù vẫn ở mức thấp nhờ nhóm cổ phiếu đầu tư công và ngân hàng.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/2.

Nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao vẫn có thể chọn nhóm dầu khí, đầu tư công...

CTCK Vietcombank (VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên với nến xanh phục hồi, nhưng vẫn đang gặp khó ở vùng điểm 1.050 điểm khi lượng cung ở vùng điểm này vẫn còn nhiều.

Tuy chỉ báo RSI và MACD tại khung đồ thị giờ đã có tín hiệu tạo đáy, nhưng vẫn chưa thể khẳng định rằng, VN-Index đã kết thúc nhịp giảm và hiện tại kháng cự gần nhất của thị trường sẽ ở quanh vùng điểm 1.050 điểm.

Sự phân hóa cũng hiện diện khá rõ ràng, khi lực cầu tập trung nhiều hơn ở những mã cổ phiểu riêng lẻ thuộc các nhóm ngành như dầu khí, đầu tư công, vật liệu xây dựng.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao vẫn có thể chọn lọc kỹ lưỡng những cổ phiếu ở những nhóm ngành đã nêu trên để giao dịch ngắn hạn với tỷ trọng hợp lý.

Có thể tập trung vào nhóm cổ phiếu đầu tư công

CTCK MB (MBS)

Thị trường phục hồi phiên đầu tiên sau khi đã trải qua 2 tuần giảm và vẫn mất hơn 7 điểm ở tuần này, do vậy chưa làm thay đổi xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Điểm tích cực là độ rộng thị trường ở 2 phiên vừa qua khá tích cực nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản cũng tăng trở lại dù vẫn ở mức thấp nhờ nhóm cổ phiếu đầu tư công và ngân hàng.

Dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu đầu tư công mạnh mẽ sau 2 tuần điều chỉnh, nhiều cổ phiếu trong nhóm này thậm chí đã vượt hoặc tiệm cận đỉnh năm 2023 với mức dư mua trần lớn. Về kỹ thuật, nhóm cổ phiếu đầu tư công có khả năng mở rộng đà tăng, nhà đầu tư có thể tập trung vào nhóm cổ phiếu này.

Tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu theo hướng giảm thiểu rủi ro cho danh mục

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Nhìn chung, diễn biến của thị trường chưa có nhiều cải thiện so với phiên giao dịch trước đó và tạm thời vẫn ghi nhận động thái hỗ trợ tại vùng 1.030-1.032 điểm. Với động thái nâng đỡ này của dòng tiền, thị trường vẫn còn cơ hồi phục để tiếp tục thăm dò cung cầu tại vùng giá cao hơn.

Tuy nhiên, tạm thời vẫn cần lưu ý sức ép từ vùng cản 1.055-1.065 điểm của VN-Index trong các phiên kế tiếp.

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục, nhưng vẫn cần chú ý quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn nên quản trị rủi ro danh mục ở mức hợp lý, có thể tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu theo hướng giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Chờ phục hồi để cân nhắc hạ tỷ trọng hoặc đứng ngoài

CTCK Tân Việt (TVSI)

Xu hướng ngắn hạn hiện tại vẫn đang là giảm điểm nhưng chỉ số đã cho tín hiệu đảo chiều với nhịp hồi phục T+.

Chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn là nên chờ phục hồi để cân nhắc hạ tỷ trọng hoặc đứng ngoài quan sát thị trường và chờ đợi ở quanh mốc cân bằng trước đó tại 1.060-1.075 điểm.

Tiến lên giằng co tại ngưỡng 1.050 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Sau một ngày rung lắc khá dữ dội, VN-Index kết phiên tại mốc 1.048,2 điểm, tăng gần 10 điểm so với phiên hôm qua.

Độ rộng nghiêng về phía tích cực với 19/19 ngành tăng điểm, trong đó, những ngành tăng tốt phải kể đến là xây dựng và vật liệu, dầu khí, hóa chất, dịch vụ tài chính.

Trong phiên giao dịch hôm nay, thanh khoản đã khá hơn nhưng vẫn ở mức yếu, thị trường nhiều khả năng có thể tiến lên giằng co tại ngưỡng 1.050 điểm trong những phiên tới.

Tin bài liên quan