Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/10: Có thể mạo hiểm mua vào khi có điều chỉnh

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/10: Có thể mạo hiểm mua vào khi có điều chỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Với việc đóng cửa tuần ở vùng gần cao nhất, trạng thái thị trường đang khá tích cực và mở ra cơ hội tạo đáy và hồi phục.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 17/10.

Hạn chế mua đuổi, cần quan sát và đề phòng rủi ro suy yếu từ vùng cản

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục hành trình hồi phục, ghi nhận 3 phiên tăng điểm liên tiếp và 1 tuần tăng điểm sau nhiều tuần giảm điểm liên tiếp.

Mặc dù nối tiếp nhịp hồi phục, nhưng dòng tiền nhìn chung vẫn còn thận trọng khi VN-Index ghi nhận mức cao mới và bước vào vùng Gap giảm 1.062-1.075 điểm.

Nhịp hồi phục hiện tại có sự đóng góp của động thái cung hạ nhiệt sau giai đoạn gây áp lực liên tiếp lên thị trường.

Tuy nhiên, nhịp hồi phục này có khả năng chỉ là “Pullback” do dòng tiền hỗ trợ vẫn còn khá thận trọng và ảnh hưởng của xu hướng giảm gần đây có thể vẫn gây tác động tâm lý đến nhà đầu tư.

Dự kiến nguồn cung sẽ gia tăng trở lại quanh vùng cản 1.075 điểm của VN-Index và gây áp lực cho thị trường.

Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi, cần quan sát và đề phòng rủi ro suy yếu từ vùng cản. Đồng thời, nên tận dụng nhịp hồi phục hiện tại để chốt lời các vị thế ngắn hạn và cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Giữ tâm lý thận trọng

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, chỉ báo MACD tại khung đồ thị ngày đã tạo đáy thứ nhất và đang hướng lên tích cực. Thêm vào đường DI- cũng đã suy yếu rõ ràng cho thấy VN-Index đang bước vào nhịp hồi ngắn.

Trong trường hợp lực cầu vẫn được duy trì tốt, VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.100 trước khi có sự rung lắc tiếp theo.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, hạn chế mua đuổi cổ phiếu với tỷ trọng lớn trên 30% đối với vị thế mua mới.

Bên cạnh đó, đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu từ giai đoạn trước, nên tận dụng tốt những nhịp phục hồi để chủ động cơ cấu, bán giảm những mã cổ phiếu có diễn biến yếu hơn VN-Index.

Có thể mạo hiểm mua vào khi có điều chỉnh

CTCK Tân Việt (TVSI)

VN-Index tăng điểm phiên cuối tuần nhưng kết tuần với cây nến Doji đỏ cho thấy sự cân bằng khi chỉ số sắp tiệm cận vùng kháng cự ngắn hạn quanh 1.075-1.090 điểm, vốn là vùng đi ngang tích lũy ngắn trong tuần trước đó.

Với việc đóng cửa tuần ở vùng gần cao nhất, trạng thái thị trường đang khá tích cực và mở ra cơ hội tạo đáy và hồi phục.

Thị trường tuần qua dường như đã hình thành vùng đáy 1 và theo chúng tôi có thể có những nhịp giảm trở lại hình thành vùng đáy 2 ở đầu tuần tới, trước khi kỳ vọng tạo ra mẫu hình đáy W trong tuần tới.

Mặc dù đáy chưa được xác nhận hình thành, nhưng với cách vận động tích cực của nhiều cổ phiếu trong tuần qua chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư ngắn hạn có thể mạo hiểm mua vào khi có điều chỉnh ở những phiên đầu tuần tới

Tăng dần tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đang có lợi nhuận

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Chúng tôi nhận thấy áp lực bán đã chững lại và dòng tiền bắt đáy đã có tín hiệu gia nhập mạnh hơn trong tuần ở quanh mốc 1.000 điểm, mức định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn.

Trên biểu đồ ngày, tín hiệu hồi phục cũng đã tăng dần trong 3 phiên vừa qua và khả năng cao sẽ còn tiếp diễn trong tuần tới.

Chúng tôi kỳ vọng nhịp hồi phục này sẽ kéo VN-Index lên vùng kháng cự 1.110-1.115 điểm trong các tuần tới.

Vì vậy, chúng tôi ưu tiên nắm giữ danh mục đã mua thăm dò và tăng dần tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đang có lợi nhuận khi thị trường có nhịp chỉnh trong tuần tới.

Khả năng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng phục hồi

CTCK MB (MBS)

VN-Index có tuần tăng đầu tiên gần 26 điểm, tương đương 2,5% sau 6 tuần giảm liên tiếp. Mặc dù thanh khoản xuống mức thấp nhất 2 năm, nhưng độ rộng khá tích cực với nhiều nhóm phục hồi mạnh kể từ đáy như: Hóa chất, thủy sản, bán lẻ, thép, dầu khí, chứng khoán, ngân hàng, …

Động lực giúp thị trường phục hồi đến từ tuần mua ròng nhiều nhất kể từ đầu năm của khối ngoại. Theo thống kê, sau khi bán ròng 7 tuần liên tiếp, khối ngoại đã quay lại mua ròng 2.760 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tuần vừa qua.

Về kỹ thuật, tuần phục hồi của chỉ số VN-Index được củng cố từ tín hiệu phân kỳ giữa chỉ số và chỉ báo RSI.

Với 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường đang tạo vùng cân bằng sau nhịp giảm vừa qua và cũng tạo đáy ngắn hạn ở ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Với quán tính tăng hiện tại, khả năng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng phục hồi khi vượt vùng cận trên của GAP giảm ở ngưỡng 1.073 điểm.

Cần lấp gap 1.060-1.070 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Thị trường giằng co quanh vùng 1.060 điểm suốt cả phiên ngày 14/10, kết phiên tăng gần 11 điểm, đánh dấu phiên thứ 3 tăng điểm liên tiếp. Độ rộng nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành kết phiên trong sắc xanh, trong đó đà tăng mạnh nhất thuộc về nhóm ngành Bán lẻ.

Chỉ số VN-Index đã hình thành cây nến Doji cho thấy sự giằng co cân bằng giữa bên mua và bên bán ở vùng giá 1.060 điểm. Trong những phiên tới, nếu VN-Index thành công lấp gap 1.060-1.070 điểm thì đà hồi phục sẽ vững vàng hơn.

Cân nhắc bán một phần vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Ảnh hưởng của vùng kháng cự gần 1.06x điểm khiến lực cung giá cao gia tăng và gây sức ép lên chỉ số VN-Index.

Sự hình thành của mẫu nến con quay cũng cho thấy điều này, để ngỏ khả năng còn trải qua diễn biến điều chỉnh trong phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy về tổng thể, VN-Index vẫn đang duy trì cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục ngắn hạn, với vùng cản kế tiếp tại 1.08x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và tiếp tục có thể cân nhắc bán một phần vị thế ngắn hạn, tranh thủ cân đối lại tỷ trọng tại vùng cản trên nếu đang nắm giữ tỷ trọng cao.

Tin bài liên quan