Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/6: Kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu cân bằng

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/6: Kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu cân bằng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên kế tiếp và lùi xuống ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.105-1.110 điểm và sâu hơn là 1.09x điểm nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 19/6.

Kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần tạo mẫu hình nến Bearish Engulfing cho thấy áp lực bán gia tăng mạnh và xác suất điều chỉnh ngắn hạn đang ở mức cao.

Thêm vào đó, ở khung đồ thị giờ, hai chỉ báo MACD và RSI đồng loạt tạo đỉnh hình thành phân kỳ âm 3 đoạn củng cố thêm cho tín hiệu giảm điểm ngắn hạn của thị trường.

Tuy nhiên, sau nhịp tăng điểm dài, chúng tôi vẫn đánh giá thị trường vẫn đang có diễn biến tích cực và sự xuất hiện của những nhịp rung lắc điều chỉnh giảm là cần thiết để tạo đà cho VN-Index có thể tiếp tục hướng lên các vùng điểm cao hơn.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể sẽ diễn biến tích lũy, tăng giảm đan xen với biên độ khoảng 20 điểm quanh khu vực 1.110-1.130 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư bám sát diễn biến thị trường trong tuần sau, duy trì tâm lý thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng trở lại trước khi quay trở lại giải ngân mới.

Mở vị thế mua lại nếu VN-Index lùi về 1.080 điểm

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Xét trên biểu đồ tuần, VN-Index vẫn thể hiện xu hướng tích cực với 3 thân nến tăng điểm. Tuy nhiên đóng cửa tuần, VN-Index không thể chinh phục mốc 1.125 điểm (là ngưỡng đảo chiều của đường trung bình MA200 trên biểu đồ tuần).

Vì vậy, chúng tôi vẫn thiên về xác suất cao VN-Index sẽ có nhịp chỉnh về vùng hỗ trợ 1.080 điểm. Ở vùng này chúng tôi khuyến nghị mở vị thế mua lại, sau khi đã chốt lời ở vùng kháng cự trước đó.

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất lần thứ 4 cho thấy nền kinh tế đang khá yếu và không loại trừ khả năng NHNN sẽ tiếp tục hạ thêm 0,5% lãi suất điều hành trong quý III để hỗ trợ tăng trưởng.

Đây cũng là nhân tố sẽ giúp VN-Index chinh phục ngưỡng 1.200 điểm trong quý III/2023 theo quan điểm của chúng tôi.

Tập trung vào các nhóm dược, cảng biển, bán lẻ, hóa chất – phân bón và thủy sản

CTCK Tân Việt (TVSI)

Xu hướng ngắn hạn duy trì hiện tại vẫn là xu hướng tăng giá. Nhà đầu tư muốn mua mới hay cơ cấu danh mục hiện tại chỉ nên tập trung vào các nhóm ngành tăng sau thị trường như dược, cảng biển, bán lẻ, hóa chất – phân bón và thủy sản.

Tiếp tục áp dụng chiến lược trading quay vòng

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Trong phiên cuối tuần trước, áp lực phân phối một lần nữa gia tăng quanh vùng đỉnh cũ 1.125 (+/-5) điểm đã khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số VN-Index không duy trì được đến cuối phiên.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên kế tiếp và lùi xuống ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.105-1.110 điểm và sâu hơn là 1.09x điểm nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục áp dụng chiến lược trading quay vòng, nắm giữ một phần vị thế và kết hợp mua tại hỗ trợ - bán tại kháng cự theo từng mã riêng lẻ với phần vị thế còn lại.

Chỉ số cần nhiều thời gian tích lũy hơn

CTCK BIDV (BSC)

Trong phiên cuối tuần trước, thị trường đã tiến lên vùng 1.130 điểm trước khi giảm mạnh vào cuối phiên và đóng cửa tại 1.115,22 điểm. Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với 7/19 ngành tăng điểm, trong, ngành dịch vụ tài chính dẫn đầu đà tăng. Ở chiều ngược lại, ngành dầu khí lại giảm mạnh.

Diễn biến thị trường cho thấy vùng 1.130 điểm đang là ngưỡng cản lớn. Chỉ số cần nhiều thời gian tích lũy hơn để có thể lấy đà chinh phục ngưỡng kháng cự này. Ngoài ra, thị trường đón nhận thông tin tích cực: SBV tiếp tục hạ lãi suất điều hành 0,5%.

Tin bài liên quan