Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/5: Chờ đợi những phiên rung lắc để mua lại

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/5: Chờ đợi những phiên rung lắc để mua lại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhìn chung đà tăng đang có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên, sự đảo chiều xu hướng chưa có tín hiệu và không loại trừ khả năng VN-Index sẽ vượt đỉnh của tháng 3 trước đó.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 21/5.

Tăng dần tỷ trọng khi vị thế mua đã có lợi nhuận

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Xu hướng tăng điểm vẫn được VN-Index duy trì trong phiên thứ 5 liên tiếp ngày hôm nay. Tuy đóng cửa xanh điểm, nhưng áp lực chốt lời đã có chiều hướng gia tăng khiến chỉ số chung thu hẹp đà tăng, hình thành một thân nến đỏ trong ngày tăng điểm.

Bên cạnh đó, khối lượng khớp lệnh phiên hôm nay cũng tăng cao, vượt 39.3% so với mức trung bình 20 phiên và là phiên cao nhất trong một tháng trở lại đây.

Nhìn chung đà tăng có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên, sự đảo chiều xu hướng chưa có tín hiệu và không loại trừ khả năng VN-Index sẽ vượt đỉnh của tháng 3 trước đó.

Chúng tôi vẫn duy trì vị thế mua thăm dò và tăng dần tỷ trọng khi vị thế mua đã có lợi nhuận, ưu tiên mua những mã cổ phiếu bứt phá từ nền tích lũy khi thị trường chung có nhịp chỉnh.

Có thể sẽ có một số đợt điều chỉnh ngắn hạn

CTCK AIS

Phiên này chỉ số VN-Index hình thành cây nến xanh đặc với thanh khoản lớn. Đây là tín hiệu cho thấy áp lực bán ra trong ngắn hạn có phần gia tăng.

Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI tiếp tục nằm ở vùng giá trị trên 60. Nhưng cũng cần lưu ý VN-Index đã hình thành 2 gap tăng điểm vùng 1.265 và 1.275 điểm. Những phiên tạo gap này đều không phải các phiên FTD (bùng nổ theo đà).

Vậy nên, trong những phiên tới, có thể sẽ có một số đợt điều chỉnh ngắn hạn nhằm lấp lại các gap tăng điểm này. Mục tiêu trong ngắn hạn của thị trường không thay đổi vẫn là vùng 1.300 điểm.

Chờ đợi những phiên rung lắc để có thể giải ngân mua lại

CTCK Vietcombank (VCBS)

Trở về khu vực đỉnh cũ hồi tháng 3 ngay sau khi mở cửa phiên sáng, tâm lý nhà đầu tư trở nên cẩn trọng hơn khi hành động chốt lời gia tăng khiến VN-Index hụt hơi thu hẹp đà tăng. Đây là khu vực cản tương đối mạnh của thị trường vậy nên thanh khoản bán gia tăng là điều dễ hiểu.

Với diễn biến hiện tại, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên bình tĩnh, cân nhắc chốt lời từng phần những mã đã có đà tăng tốt và chờ đợi những phiên rung lắc để có thể giải ngân mua lại ở ở vùng giá tốt hơn khi cổ phiếu đã cho tín hiệu xác nhận kiểm tra thành công khu vực hỗ trợ.

Cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x điểm vẫn đang được để ngỏ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Diến biến hưng phấn của lực cầu tiếp tục được duy trì, giúp VN-Index tạo gap tăng điểm ngay từ thời điểm mở cửa phiên.

Tuy nhiên, trạng thái giao dịch phần nào đan xen tín hiệu bán và áp lực điều chỉnh trở nên rõ nét hơn khi dòng tiền mua vào chững lại, khiến cho chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, cho thấy rủi ro giảm điểm ngày càng gia tăng.

Mặc dù vậy, các cổ phiếu trụ vẫn thay phiên giữ nhịp cho chỉ số và cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x điểm vẫn đang được để ngỏ.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ, gần là 1.24x điểm và trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn là quanh 1.220 (+/-5) điểm.

Vùng hiện tại chưa đủ an toàn cho các vị thế mua mới

CTCK Asean

Thị trường hôm nay mở "gap up" tăng điểm tiến về vùng 1.280 điểm. Khối lượng trong phiên gia tăng cao cho thấy nguồn cung tại vùng đỉnh cũ là tương đối lớn.

Bên cạnh đó, cùng với sự phân hóa, nhiều cổ phiếu dẫn dắt trong nhịp tăng vừa qua đều đã ghi nhận hiệu suất tốt và hầu hết không còn điểm mua trong ngắn hạn, đây có thể là tín hiệu sớm cho việc điều chỉnh ngắn hạn của thị trường.

Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm vùng giao dịch hiện tại chưa đủ an toàn cho nhà đầu tư mở mua mới và chỉ ưu tiên nắm giữ.

Tin bài liên quan