Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/12: Hạ tỷ trọng cổ phiếu

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/12: Hạ tỷ trọng cổ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Với ảnh hưởng của áp lực chốt lời vẫn còn gây sức ép lớn lên diễn biến hồi phục của thị trường, dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ 1.020-1.030 điểm và cân bằng trong phiên kế tiếp.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 8/12.

Hạ tỷ trọng cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng như các cổ phiếu có tính đầu cơ cao

CTCK Vietcombank (VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên với một nến spinning top thể hiện sự do dự của xu hướng, đặc biệt là trước cuộc họp chính sách tiền tệ sắp tới của Fed.

Nhìn chung, nếu chỉ số có thể giữ nhịp tích lũy trong vùng 1.000-1.050 thì có cơ sở để kỳ vọng về xu hướng tăng sẽ quay trở lại.

Ngược lại, nếu xuyên thủng hỗ trợ 1.000 điểm thì nhiều khả năng sẽ là xu hướng giảm mạnh với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo ở vùng đáy cũ gần nhất là 880-920 điểm.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể hạ bớt tỷ trọng các cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có tính đầu cơ cao. Đồng thời, có thể canh mua lại chính các cổ phiếu này nếu xuất hiện nhịp giảm mạnh của chỉ số.

Kỳ vọng nhịp hồi sau đó để chốt lời

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Đà giảm của thị trường tạm chững lại sau phiên bán mạnh vừa qua, tuy nhiên áp lực chốt lời vẫn tiếp diễn và khiến VN-Index giằng co trong biên độ 1.037-1.065 điểm. Thanh khoản cũng hạ nhiệt, cho thấy tâm lý giao dịch của các Nhà đầu tư đang thận trọng hơn.

Với mức ảnh hưởng của áp lực chốt lời vẫn còn gây sức ép lớn lên diễn biến hồi phục của thị trường chung, dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ 1.020-1.030 điểm và cân bằng trong phiên kế tiếp.

Do vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát động thái của dòng tiền khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ thấp hơn và có thể kỳ vọng nhịp hồi sau đó để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro trong thời gian tới.

VN-Index đang tạm thời cân bằng quanh 1.030-1.040 điểm

CTCK Tân Việt (TVSI)

VN-Index kết phiên với cây nến Spinning đỏ đi kèm thanh khoản suy giảm cho thấy áp lực bán đã giảm bớt dù cho đà bán vẫn đang chiếm ưu thế. Chỉ số hiện tại đang hướng tới vùng hỗ trợ đầu tiên quanh mốc trung bình giao dịch 10 phiên quanh vùng giá trị 1.030 điểm.

Áp lực chốt lời vẫn còn lớn nên đà điều chỉnh của chỉ số chưa kết thúc ngay được. Đà giảm trong phiên giao dịch hôm nay được thu hẹp nhờ đà tăng trần của cổ phiếu VIC.

Hiện tại, VN-Index đang có tín hiệu ghi nhận trạng thái tạm thời cân bằng quanh mốc 1.030-1.040 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ mạnh quanh 990-1.000 điểm. Trong phiên ngày mai, kỳ vọng thị trường đạt trạng thái cân bằng và phục hồi trở lại.

Dòng tiền sau khi chốt lời đang dịch chuyển

CTCK MB (MBS)

Sau một phiên giảm mạnh với hàng loạt cổ phiếu thậm chí đóng cửa ở mức giá sàn thì quán tính điều chỉnh lan sang phiên hôm nay, nhưng mức giảm đã được thu hẹp kèm thanh khoản thấp là điều được nhiều nhà đầu tư trông đợi.

Về kỹ thuật, vùng 1.020 -1.030 điểm vẫn đóng vai trò hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh này. Tuy vậy, nhà đầu tư cần lưu ý, chỉ số VN-Index đang được các cổ phiếu lớn nâng đỡ, đà giảm tuy được thu hẹp nhưng mức giảm ở nhiều cổ phiếu vẫn mạnh hơn so với thị trường chung.

Do vậy, cần căn cứ vào các ngưỡng hỗ trợ cụ thể ở từng cổ phiếu để ra quyết định phù hợp. Dòng tiền sau khi chốt lời đang dịch chuyển sang các nhóm như: Thủy sản, cảng biển, hóa chất, dầu khí, nông nghiệp, sản xuất điện, bất động sản khu công nghiệp...

Căn bán và chốt lời ở vùng 1.080 điểm

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Mặc dù áp lực bán chiếm ưu thế, nhưng điểm tích cực là khối lượng khớp lệnh lại sụt giảm khá mạnh so với các phiên trước, thấp nhất trong hơn một tuần trở lại đây.

Sau quá trình tăng mạnh từ vùng đáy, việc điều chỉnh âu cũng là chuyện rất thường tình. Chúng tôi nhận thấy mặc dù giảm điểm, nhưng mức thanh khoản không quá bùng nổ như các phiên tăng điểm, vì vậy, xung lực giảm là không quá mạnh nên xác suất cao là xu hướng hồi phục vẫn chưa bị bẻ gãy.

Chúng tôi kỳ vọng ngưỡng hỗ trợ cứng trong đợt điều chỉnh lần này ở xung quanh mốc 980 điểm. Vì vậy, sau khi căn bán và chốt lời ở vùng 1.080 điểm, tạm thời ưu tiên vị thế quan sát, chờ thị trường test ngưỡng hỗ trợ để có tín hiệu mở vị thế mua trở lại.

Chỉ trải mua trở lại quanh vùng hỗ trợ sâu

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực bán có phần suy yếu kết hợp với lực cầu bắt đáy tham gia tích cực đã giúp cho VN-Index tránh được một nhịp giảm sâu trong phiên.

Mặc dù vậy, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống các vùng hỗ trợ gần quanh 1.02x điểm và sâu hơn là 1.000 điểm vẫn đang có phần lấn át.

Sau khi đã bán hạ tỷ trọng trong các phiên trước, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ trải mua trở lại quanh vùng hỗ trợ sâu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Giằng co trong vùng 1.030-1.050 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Hôm nay thị trường có một phiên giằng co tại ngưỡng hỗ trợ 1.040 điểm. Kết phiên, VN-Index giảm hơn 7 điểm so với hôm qua. Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm.

Ngành bất động sản, bán lẻ hôm qua giảm mạnh thì hôm nay lại bất ngờ kết phiên trong sắc xanh. Hai ngành này tăng giá chủ yếu nhờ các cổ phiếu lớn như VIC (đón nhận thông tin tích cực từ IPO Vinfast) và MWG, trong khi các cổ phiếu khác trong ngành có sự phân hóa rất lớn.

Trong những phiên tới, thị trường có thể có những phiên giằng co trong vùng 1.030-1.050 điểm.

Tin bài liên quan