Nhật Bản chi mạnh tay để chống lạm phát

Nhật Bản chi mạnh tay để chống lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong phiên họp ngày 28/3, Chính phủ Nhật Bản đã duyệt chi 2.222,6 tỷ yen (khoảng 17 tỷ USD) từ quỹ dự phòng ngân sách của chương trình tài khóa năm 2022 nhằm hỗ trợ người dân và làm giảm tác động tiêu cực của lạm phát.

Theo dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 155,1 tỷ yen để trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho các trẻ nhỏ của các gia đình có thu nhập thấp và các gia đình có bố mẹ đơn thân với số tiền 50.000 yen/trẻ; hỗ trợ thêm 736,5 tỷ yen cho các tỉnh, thành phố để thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ thêm 1.200 tỷ yen cho chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp chống lạm phát phù hợp với điều kiện trên địa bàn, trong đó 500 tỷ yen sẽ được phân bổ cho chương trình trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và các gia đình có bố mẹ đơn thân, 700 tỷ yen còn lại sẽ được hỗ trợ cho chính quyền địa phương đưa ra những biện pháp nhằm giảm gánh nặng chi phí điện và khí LNG (Liquefied Natural Gas) cho những hộ tiêu thụ nhiều trong bối cảnh giá nhiên liệu ở nước này đã tăng rất mạnh kể từ giữa năm ngoái.

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ chi 31,1 tỷ yen để kiểm soát giá lúa mì nhập khẩu và chi 96,5 tỷ yen cho các biện pháp nhằm giúp các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm đối phó với tình trạng giá thức ăn chăn nuôi tăng cao do tình hình dịch COVID-19 đang ngày càng diễn biến khó lường.

Tình trạng giá cả hàng hóa và năng lượng tăng cao đang tác động tiêu cực tới sự hồi phục của nền kinh tế cũng như đời sống của người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn cho rằng, lạm phát ở Nhật Bản hiện nay chủ yếu do chi phí đẩy (cost-push inflation), chi phí sản xuất tăng cao và lạm phát này chỉ là tạm thời và sẽ không kéo dài. Do đó, ngân hàng trung ương này vẫn tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm đạt được mục tiêu lạm phát ổn định và bền vững.

Việc Quốc hội Nhật Bản thông qua ngân sách cho tài khóa 2023 diễn ra vào thời điểm quốc gia Đông Bắc Á này đang tăng cường chi tiêu để giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình do giá hàng hóa tăng cao. Chỉ số CPI lõi đã đạt mức cao nhất trong hơn 40 năm qua chủ yếu do chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn cộng với đồng yen suy yếu.

Ngân hàng Nhật Bản dự đoán lạm phát tại nước này sẽ giảm tốc trong năm nay và dưới mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên, theo ước tính của Mitsubishi UFJ Research & Consulting, các hộ gia đình Nhật Bản sẽ phải chi thêm trung bình 60.000 yen cho các mặt hàng thực phẩm trong năm 2023 so với một năm trước đó, do các doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng giá trong những tháng tới.

Tin bài liên quan