Nhiệt điện Hải Phòng (HND): Lợi nhuận tháng 5 đạt 88,38 tỷ đồng, tăng 64% so với tháng 4

Nhiệt điện Hải Phòng (HND): Lợi nhuận tháng 5 đạt 88,38 tỷ đồng, tăng 64% so với tháng 4

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) CTCP Nhiệt điện Hải Phòng (mã HND - UPCoM) mới công bố biên bản họp HĐQT Công ty  và thông báo một số nội dung quan trọng.

HĐQT Nhiệt điện Hải Phòng đánh giá, trong tháng 4, sản lượng điện sản xuất Công ty đạt 553,35 triệu kWh; Doanh thu sản xuất điện đạt 949,97 tỷ đồng; Lợi nhuận đã bao gồm chênh lệch tỷ giá 53,89 tỷ đồng; Chỉ tiêu suất tiêu hao nhiệt tinh đạt; Khối lượng than các đơn vị cung cấp: 294.394,05 tấn. Không để xảy ra sự cố, tuy nhiên hệ số đáp ứng không đạt.

Sang tháng 5, sản lượng điện sản xuất đạt 726,64 triệu kWh; Doanh thu sản xuất điện đạt 1.259,08 tỷ đồng (tăng 32,5% so với tháng 4); Lợi nhuận đã bao gồm chênh lệch tỷ giá đạt 88,38 tỷ đồng (tăng 64% so với tháng 4); Chỉ tiêu suất tiêu hao nhiệt tinh không đạt; Khối lượng than các đơn vị cung cấp: 365.350,49 tấn. Để xảy ra 2 sự cố, hệ số đáp ứng không đạt.

Ngoài ra, HĐQT đánh giá, vật tư phục vụ sản xuất vẫn chưa kịp thời, trong đó các gói thầu cung cấp bi nghiên than chưa ký được hợp đồng, gói thầu cung cầu dầu FO chưa duyệt được danh sách ngắn, gói thầu mua than bổ sung chưa duyệt được hồ sơ mời thầu. Công tác sửa chữa lớn năm 2023 đã có thúc đẩy trong công tác lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, tiềm ẩn nhiều rủi ro kéo dài tiến độ.

Về công tác sản xuất điện trong quý II, đối với chỉ tiêu Suất hao nhiệt, yêu cầu Công ty so sánh, đánh giá theo chỉ tiêu EVNGenco2 đã giao là 10.339 kJ/kWh ở điều kiện PPA (không trực tiếp quy đổi về điều kiện thực tế là 10.918 kJ/kWh).

Về tình hình cung cấp than, yêu cầu Tổng giám đốc tiếp tục bám sát, phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp nhằm đảm bảo cung cấp đủ than cho nhu cầu huy động của hệ thống, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm mùa khô năm 2023. Trong đó, khẩn trương tập trung thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo có đủ than phục vụ sản xuất điện.

Đồng thời chủ động, tích cực bám sát làm việc với EVN để được thanh toán công nợ tiền điện đến hạn nhằm đảm bảo việc thanh toán công nợ tiền than cho các nhà cung cấp, tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp than.

Về công tác tham gia thị trường điện, các tháng còn lại của quý II, dự kiến sản lượng theo phương thức vận hành hàng tháng của các nhà máy nhiệt điện được Tập đoàn phê duyệt sẽ tiếp tục tăng để đáp ứng nhu cầu phụ tải, đồng nghĩa với sản lượng Qc được phân bổ cho các nhà máy của Công ty sẽ tăng. Nhưng với việc EVN đề xuất tỷ lệ alpha chỉ là 75% nên dự báo doanh thu của Công ty có thể sẽ bị sụt giảm.

Tin bài liên quan