Nhiều cổ phiếu bị lãng quên khi dòng tiền tập trung vào nhóm vốn hóa lớn

Nhiều cổ phiếu bị lãng quên khi dòng tiền tập trung vào nhóm vốn hóa lớn

(ĐTCK) Nhiều người đã tham gia vào thị trường chứng khoán trong giai đoạn đại dịch xảy ra như một điều để thay thế cho các hình thức cá cược thể thao và như vậy họ chắc chắn sẽ thua lỗ.

Burton Malkiel, Giám đốc đầu tư của Wealthfront cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây của MarketWatch, đồng thời thừa nhận rằng, nhiều nhà đầu tư trên thị trường đang có thiên hướng đánh bạc.

“Tôi là người đầu tiên thừa nhận rằng tôi đã đi đến các cuộc đua ngựa. Tôi đã ngồi ở các bàn tại Las Vegas và Atlantic City, và vì vậy tôi không nghĩ có gì sai khi đánh bạc để giải trí”, Malkiel trả lời phỏng vấn với MarketWatch.

“Tuy nhiên, vấn đề mà tôi thấy ở đây là điều hoàn toàn trái ngược với đầu tư. Để giao dịch hàng ngày và nghĩ rằng bạn đang đầu tư, đó là điều tôi nghĩ là hoàn toàn sai lầm và có khả năng đơn giản là tai hại đối với mọi người. Không phải là họ không thể kiếm tiền như cờ bạc trên thị trường chứng khoán, nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến mất mát”, ông nói.

Quan điểm này của ông cũng tương tự với những bình luận mà ông đã đăng trên Wealthfront blog tuần trước.

“Tôi không nhầm lẫn giữa các trader giao dịch hàng ngày với những nhà đầu tư thận trọng. Đừng nhầm lẫn với những tuyên bố sai lầm về kiếm lợi nhuận dễ dàng từ việc giao dịch hàng ngày", ông đánh giá.

Malkiel là một người ủng hộ các quỹ đầu tư chỉ số hơn so với các quỹ đầu tư chủ động. Ý tưởng các công ty nhỏ hơn đang không được chú ý vì các quỹ chỉ số đầu tư nhiều tiền hơn vào các công ty vốn hoá lớn trên thị trường là sai lầm.

“Nếu có quá nhiều tiền đầu tư vào Apple và Microsoft, một số cổ phiếu bị lãng quên thực sự quá rẻ và tiền sẽ đổ vào những cổ phiếu đó”, ông nói.

“Sẽ luôn có những người nghĩ rằng họ có thể đánh bại thị trường, đặc biệt là các nhà quản lý quỹ chủ động, quỹ phòng hộ và các công ty đầu tư vốn tư nhân”, ông cho biết.

Malkiel cũng lập luận rằng, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác đã góp phần thúc đẩy tăng giá trên thị trường chứng khoán, mặc dù các biện pháp can thiệp của họ là hoàn toàn cần thiết để ngăn chặn sự sụp đổ từ đại dịch.

“Chứng khoán không tồn tại theo một quy luật nào trong ngắn hạn và điều đó có nghĩa là thị trường chứng khoán trong ngắn hạn có thể diễn biến ngẫu nhiên theo tâm lý đám đông”, ông nói.

Tin bài liên quan