Nhiều công ty tiền điện tử lớn đến gần bờ vực phá sản

Nhiều công ty tiền điện tử lớn đến gần bờ vực phá sản

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các công ty khai thác tiền điện tử đang phải chịu áp lực nặng nề từ sự suy thoái của các tài sản kỹ thuật số trong năm nay vì chi phí năng lượng cao và giá giảm mạnh đã đẩy nhiều công ty lớn đến gần bờ vực phá sản.

Công ty tiền điện tử Core Scientific trong tuần qua cảnh báo rằng họ có thể nộp đơn xin bảo hộ phá sản vì nguồn tiền mặt của công ty sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay. Argo Blockchain cũng lặp lại triển vọng ảm đạm đó và cho biết họ có thể bị buộc phải ngừng hoạt động sau khi một đợt huy động vốn quan trọng bị thất bại.

Những cảnh báo đó được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Công ty vận hành dịch vụ trung tâm dữ liệu cho các thợ khai thác tiền điện tử Computer North nộp đơn phá sản với khoản nợ lên tới 500 triệu USD và đổ lỗi cho điều kiện thị trường khó khăn.

Các tình huống tài chính khó khăn này đang cho thấy quá trình khai thác tiền điện tử nói chung là yếu tố tiếp theo để cảm nhận tác động của sự sụt giảm giá của các loại tiền điện tử phổ biến như bitcoin trong 12 tháng qua.

Sự suy thoái trong lĩnh vực điện tử đã dẫn tới sự sụp đổ của một loạt công ty tiền điện tử nổi tiếng một thời như nền tảng cho vay C Network và quỹ đầu cơ Three Arrows Capital.

“Mùa đông tiền điện tử đang có những phân nhánh tiêu cực đối với hệ sinh thái tổng thể, bao gồm cả các thợ khai thác. Đó là một phản ứng dây chuyền khi mùa đông tiền điện tử lạnh giá kéo dài này tiếp tục”, Dan Ives, Giám đốc điều hành của Wedbush Securities cho biết.

Các nhà phân tích và giám đốc điều hành trong ngành đã đặt câu hỏi về tính bền vững của việc khai thác, đặc biệt là sau khi giá của các đồng tiền điện tử hàng đầu đã dao động mạnh kể từ tháng 6. Bitcoin hiếm khi tăng trên 21.000 USD sau khi đạt mức cao gần 70.000 USD vào cuối năm ngoái.

Người khai thác đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành mã thông báo và còn được gọi là “bằng chứng công việc”. Họ sẽ xác minh các khối mới trên blockchain, thực hiện hiệu quả vai trò người bảo lãnh rằng các giao dịch đáng tin cậy trong một hệ thống bỏ qua các bên thứ ba như ngân hàng và sàn giao dịch. Đổi lại cho việc khai thác, họ được thưởng bằng các mã thông báo mới.

Nhiều thợ khai thác đã bị hấp dẫn bởi giá tiền điện tử ngày càng tăng. Khi giá bitcoin tăng đáng kể vào năm 2021, các công ty đã đổ tiền vào mua thiết bị khai thác, bao gồm cả các máy tính nhanh hút một lượng lớn điện năng. Công ty khai thác Hut 8 đã bổ sung 9.592 máy tính để khai thác trong quý I/2022, nâng công suất của họ lên thêm gần 33%.

Công suất khai thác bổ sung đã xuất hiện trên thị trường ngay khi giá giảm, điều này có nghĩa là các thợ khai thác sẽ khó khăn hơn để tìm được mã thông báo. Tổng hashrate của Bitcoin (sức mạnh tính toán) đã tăng 57% trong năm ngoái lên mức kỷ lục 260 exahash mỗi giây.

Tuy nhiên, chi phí năng lượng cao cũng đã phá vỡ tham vọng của nhiều thợ khai thác. Các thợ khai thác đang chạy đua với nhau để giải các câu đố toán học phức tạp và kiếm bitcoin. Họ tiêu tốn một lượng lớn năng lượng bất kể họ có đào được bitcoin trước các đối thủ cạnh tranh hay không. Argo Blockchain thừa nhận rằng, chi phí năng lượng cho cơ sở ở Texas của họ đã gần gấp ba lần giá trung bình trong tháng 8.

Tỷ lệ hashrate của Bitcoin
Tỷ lệ hashrate của Bitcoin

Điều đó càng trở nên trầm trọng hơn do nguy cơ mất điện ở Mỹ. Vào tháng 7, Argo Blockchain, Core Scientific và Riot Blockchain đã thu hẹp quy mô hoạt động của họ tại Texas do nhu cầu về năng lượng đe dọa vượt quá nguồn điện năng có thể cung cấp.

“Điểm mấu chốt là sự cạnh tranh đang gia tăng gần đây, mặc dù chi phí điện năng cao và giá bitcoin ổn định. Tôi nghĩ rằng họ vẫn có lãi, nhưng chênh lệch lợi nhuận đang thu hẹp lại”, Chris Brendler, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại ngân hàng đầu tư DA Davidson cho biết.

Mặc dù vậy, điều kiện có thể không được cải thiện trong ngắn hạn. Kể từ khi Ethereum hoàn thành tiến trình Hợp nhất vào tháng 9 đã khiến việc đào Ethereum như bình thường trở nên lỗi thời. Các công ty như Hive và Hut 8 cho biết, họ đã lên kế hoạch chuyển sang khai thác bitcoin để lấp đầy công suất.

Hơn nữa, trong vòng chưa đầy hai năm, phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin dự kiến sẽ giảm một nửa vì Bitcoin vẫn đang diễn biến trong chu kỳ 4 năm.

Jaran Mellerud, một nhà phân tích khai thác tiền điện tử độc lập cho biết: “Cách duy nhất để các thợ khai thác tăng sản lượng Bitcoin là tận dụng đợt giảm giá để tăng công suất nhanh hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh của họ”.

Khai thác tiền điện tử là hành động sử dụng một mạng lưới siêu máy tính và làm việc cùng nhau để giải quyết các tính toán mật mã xác minh các giao dịch tiền điện tử. Thông thường, một bên sẽ giải câu đố (được gọi là hàm băm) để tìm ra khối tiếp theo trong chuỗi. Những người khác sẽ xác minh nó. Đổi lại cho việc duy trì chuỗi khối, các thợ khai thác sẽ được thưởng bằng các mã thông báo mới vì là người đầu tiên giải được bằng chứng mật mã.

Tin bài liên quan