Nhu cầu ngũ cốc của Trung Quốc giảm dần gây ảnh hưởng cho một số quốc gia xuất khẩu

Nhu cầu ngũ cốc của Trung Quốc giảm dần gây ảnh hưởng cho một số quốc gia xuất khẩu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sự quan tâm của Trung Quốc đối với lúa mì và ngô ở nước ngoài đang giảm nhanh chóng, điều này có thể gây áp lực lên thị trường ngũ cốc thế giới vốn đã quen với nhu cầu mạnh mẽ từ quốc gia nhập khẩu nông sản hàng đầu thế giới.

Theo một số công ty kinh doanh hàng hóa, người mua ở Trung Quốc đã không thực hiện bất kỳ giao dịch mua lớn nào trong vài tháng qua. Họ cho biết, với giá trong nước quá thấp, xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong quý III.

Trong khi đó, Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) và Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vẫn đang ước tính lượng mua hàng khổng lồ của Trung Quốc trong năm nay và năm tới. Nếu nhập khẩu của Trung Quốc sụt giảm, điều này sẽ ảnh hưởng đến nông dân từ châu Mỹ đến châu Âu và Australia.

Việc Trung Quốc cắt giảm lượng ngũ cốc nhập khẩu bắt nguồn từ nền kinh tế trì trệ và những vụ thu hoạch bội thu liên tiếp. Chính phủ buộc phải dự trữ cả lúa mì và ngô để hỗ trợ nông dân địa phương, trong khi các chuyến nhập khẩu ngô từ nước ngoài bị hạn chế hoặc thậm chí bị hủy bỏ để hỗ trợ thị trường nội địa.

Điều này có thể giáng một đòn vào các nhà cung cấp nước ngoài của Trung Quốc, đặc biệt là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia nhập khẩu lúa mì lớn thứ năm thế giới vào tuần trước đã tạm dừng nhập khẩu ngũ cốc trong 4 tháng để bảo vệ các nhà sản xuất địa phương. Tiêu thụ yếu vì những lý do tương tự từ Trung Quốc - nhà nhập khẩu lúa mì lớn thứ hai thế giới - sẽ chỉ làm tăng thêm sự lo lắng cho thị trường.

Ma Wenfeng, nhà phân tích cấp cao tại công ty tư vấn BOABC ở Bắc Kinh cho biết: “Nền kinh tế suy yếu và nhu cầu chung đang sụt giảm… Chính phủ muốn tăng giá ngũ cốc và tăng thu nhập từ nông dân để kích thích nhu cầu ở khu vực nông thôn. Thay vì mua ngũ cốc từ nước ngoài, tốt hơn là mua trong nước”.

Trung Quốc từ lâu đã là nước mua rất nhiều đậu nành, chủ yếu để nuôi đàn lợn khổng lồ và đang tích cực đặt thêm hàng hóa. Nhưng sự tăng trưởng bùng nổ của lúa mì và ngô - tính cả thức ăn chăn nuôi trong số những mục đích sử dụng của chúng - chỉ bắt đầu với những cam kết ngoại giao được đưa ra với Mỹ trong cuộc chiến thương mại với chính quyền Trump.

Nhập khẩu lúa mì và ngô của Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 4 thực sự đã vượt xa tốc độ của năm ngoái. Điều đó làm cho hoạt động sụt giảm đột ngột trở nên đáng kinh ngạc hơn và có thể khiến thị trường quốc tế dễ bị suy giảm nếu Trung Quốc thực sự điều chỉnh chiến lược mua hàng ở nước ngoài.

Mặc dù tình hình có thể xoay chuyển nhanh chóng, đặc biệt trong trường hợp thời tiết xấu ảnh hưởng đến thu hoạch, lượng ngũ cốc dư thừa của Trung Quốc khó có thể giảm đáng kể trong khi tiêu dùng vẫn còn thấp. Hơn nữa, một năm bội thu về sản lượng lúa mì và ngô sắp đến gần.

Theo Charles Hart, nhà phân tích hàng hóa cao cấp tại BMI, điều kiện thu hoạch được cải thiện có thể giúp thu hẹp thâm hụt lúa mì của Trung Quốc từ gần 17 triệu tấn trong năm tiếp thị này xuống dưới 7,5 triệu tấn trong năm 2024-2025, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu giảm. Ông cho biết, nhập khẩu ngô cũng sẽ ở mức vừa phải trong năm 2024-2025 khi sản lượng tăng.

Về phía cầu, đàn lợn của Trung Quốc đang sụt giảm và lượng tiêu thụ thịt vẫn giảm. Theo báo cáo từ công ty tư vấn Mysteel Global vào tuần trước, Mysteel Global dự kiến ​​nhu cầu thức ăn chăn nuôi cho vụ lúa mì mới sẽ giảm một nửa so với một năm trước, lợi nhuận tại các nhà máy sản xuất bột làm bánh ngọt và bánh mì cũng bị ảnh hưởng do người dân cắt giảm chi tiêu.

Tin bài liên quan