Những cơ hội mới vẫn đang mở ra

Những cơ hội mới vẫn đang mở ra

(ĐTCK) Cuộc tọa đàm được tổ chức ngay sau Lễ vinh danh 36 dự án dẫn đầu xu thế với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và đặc biệt là lãnh đạo các chủ đầu tư, những người đang trực tiếp” tham chiến” trên thị trường địa ốc được đánh giá là mang lại rất nhiều thông tin thực tế về bối cảnh thị trường địa ốc hiện tại và tương lai.

“Nhận diện xu thế thị trường” luôn luôn là một chủ đề khó, thách thức tất cả kế hoạch, tầm nhìn, kỳ vọng của các thành viên thị trường. Cũng chính vì lẽ đó mà rất đa dạng ý kiến được đưa ra với những góc nhìn rất đáng suy ngẫm.

Sau một năm được đánh giá là tương đối tích cực, năm 2019 được xem là một năm có nhiều thách thức với thị trường bất động sản khi câu chuyện siết tín dụng, câu chuyện siết cấp phép dự án ở nhiều địa phương… sẽ có điểm rơi tác động vào năm nay!

Một điểm thống nhất trong góc nhìn của đại diện các chủ đầu tư là sự phân hóa sẽ diễn ra trên bình diện toàn thị trường và từng phân khúc, sự cạnh tranh tìm kiếm khách hàng sẽ lớn hơn, biên lợi nhuận dự án sẽ không còn cao như trước bởi suất đầu tư, chăm chút cho dự án sẽ cao hơn.

Bởi thực tế, hiện tâm thế tiếp cận với các dự án bất động sản của cả người mua để ở hay đầu tư đều đã khác trước. Không chỉ yêu cầu cao về về thiết kế, mức độ an toàn pháp lý, chất lượng xây dựng khác, khách hàng hiện nay còn đòi hỏi các “yếu tố mềm” khác như không gian sống, dịch vụ tiện ích đi kèm hay công tác vận hành, quản lý sau khi dự án đưa vào sử dụng dù đó là dự án thuộc phân khúc nào.

Không những vậy, với sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0, những cư dân thế hệ 4.0 còn mong muốn các chủ đầu tư, nhà phát triển dự án phải tích hợp được các ứng dụng thông minh trong các dự án bất động sản của mình để giúp việc thụ hưởng trở nên dễ dàng hơn.

Chính vì thế, trong bối cảnh mới, tâm thế của các nhà phát triển dự án hàng đầu như Vingroup, Sun Group, Novaland, Vạn Phúc, Phú Long, FLC Group, Hải Phát, Văn Phú, DRH Holdings, MIK Group… không phải là tuân thủ những tiêu chuẩn cũ, mà là xác lập những tiêu chuẩn mới cho cuộc sống cư dân.

Sẽ có cái khó của những người tiên phong. Điều mà như ông Chu Thanh Hiếu, Tổng giám đốc MIK Homes thuộc Tập đoàn MIK Group đánh giá là giống như người mở đường đi vào rừng rậm, phải khai phá và gặp rất nhiều rào cản.

Vậy nhưng, phần thưởng cho những người khai phá cũng sẽ rất lớn, đó là giải thưởng của lòng người, là sự trọng thị từ cả công chúng hay những khách hàng đang thụ hưởng những sản phẩm do mình tạo ra. Thậm chí, nói xa hơn nữa nó còn góp phần nâng tầm hình ảnh thị trường bất động sản Việt Nam lên tiệm cận đẳng cấp thế giới.

Ghi nhận thực tế, trong thời gian vừa qua, khảo sát từ nhiều tổ chức quốc tế cho thấy, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của rất nhiều nhà đầu tư quốc tế. Trong đó, bất động sản luôn lọt top đầu trong những lĩnh vực thu hút dòng vốn đầu tư nhiều nhất với nhiều dự án được cam kết đầu tư lên đến hàng tỷ USD tại Hà Nội hay TP.HCM.

Trong khi đó, dù không quy tụ những dự án tỷ đô như Hà Nội, TP.HCM, nhưng thống kê gần đây cho thấy, các nhà đầu tư ngoại cũng đã hiện diện ở một số thị trường vùng ven như Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Lào Cai, Thanh Hóa, Bình Dương, Bình Thuận, Cần Thơ…

Tất nhiên, ngoài sự nỗ lực của riêng các chủ đầu tư thì cũng cần với có sự vào cuộc cả từ phía cơ quan quản lý, những người thiết lập sân chơi và tạo dựng cả những luật chơi công bằng cho tất cả các thành viên thị trường.

Kể từ khi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư sửa đổi với nhiều khung chính sách mới mở hơn, thông thoáng hơn, tạo nhiều điều kiện hơn cho các doanh nghiệp bất động sản, nhưng phải thừa nhận rằng cho đến giờ vẫn có những điểm nghẽn chưa được giải quyết triệt để.

Từ việc chấp thuận đầu tư ở một số địa phương, đến việc chồng chéo và chưa có quy định rõ ràng về việc quản lý của một số loại hình sản phẩm mới dẫn tới gây rủi ro cho cả nhà phát triển lẫn khách hàng thụ hưởng.

Tất nhiên, những điểm nghẽn chưa được khơi thông cũng chính là tiềm năng phát triển của thị trường một khi rào cản được gỡ bỏ. Và một điều quan trọng nữa, yếu tố sống còn của thị trường bất động sản là sức cầu được các diễn giả đánh giá rất cao khi tốc độ đô thị hóa đang cực nhanh, và người dân sống trong đô thị cũng tăng tương ứng.

Khơi gợi và dẫn dắt được sức cầu chính là chìa khóa thành công của các chủ đầu tư!     

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan