Những thách thức mà tiền điện tử phải đối mặt vào năm 2023 sau thảm họa FTX

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Gần ba tháng sau khi FTX nộp đơn xin phá sản, ngành công nghiệp tiền điện tử đang cố gắng thoát khỏi mớ hỗn độn của nhà sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried gây ra nhưng những cơn gió ngược tiềm năng mới đang xuất hiện.
Những thách thức mà tiền điện tử phải đối mặt vào năm 2023 sau thảm họa FTX

Hiện tại, thị trường tiền điện tử đang tiếp tục hồi phục kể từ cuộc khủng hoảng thanh khoản của FTX và đã lấy lại mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD. Bitcoin và ethereum đã tăng lần lượt 34% và 28% trong tháng vừa qua, nhưng vẫn thấp hơn 66% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 11/2021.

Câu hỏi đang được quan tâm nhất hiện nay là về những rào cản lớn nhất mà thị trường tiền điện tử sẽ phải đối mặt vào năm 2023.

“Tôi lạc quan một cách thận trọng về thị trường tiền điện tử trong năm nay. Năm ngoái là một năm mở rộng tầm mắt và chắc chắn là một bài học khó cho tất cả mọi người, cũng là một bài học mà tôi cảm thấy cần phải học”, Timothy Shan, Giám đốc hoạt động tại sàn giao dịch phi tập trung Dexalot cho biết.

"Với những gì đã xảy ra với sự thất bại của một số thực thể tiền điện tử tập trung lớn, tôi rất vui mừng về tài chính phi tập trung và mong đợi sự tập trung lại vào ý nghĩa thực sự của công nghệ chuỗi khối”, ông cho biết thêm.

Quy định, lạm phát và nhiều sự lây lan của tiền điện tử

Sau sự sụp đổ của những “tay to” trên thị trường, câu hỏi lớn nhất dường như đang là quy định kiểm soát tiền điện tử sẽ diễn ra như thế nào trong năm nay.

Eric Parker, Giám đốc điều hành của nhà phát triển ví tiền điện tử Giddy cho biết: “Luật pháp được soạn thảo cẩn thận, chu đáo từ các nhà hoạch định chính sách có hiểu biết sẽ giúp ích cho thị trường trong dài hạn. Tuy nhiên, những quyết định sai lầm từ các cơ quan quản lý không hiểu chuyện gì đã xảy ra sẽ kìm hãm sự đổi mới và có thể khiến thị trường đi sai hướng”.

Timothy Shan cho biết ông cũng lạc quan về quy định, nhưng có thể "chắc chắn có những sai lầm có thể gây bất lợi nghiêm trọng và hạn chế sự đổi mới hơn nữa" của công nghệ chuỗi khối.

Mặt khác, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm và điều này khiến ngân hàng trung ương làm chậm tốc độ thắt chặt hơn. Tuần trước, Fed đã công bố đợt tăng lãi suất nhỏ nhất trong gần một năm.

Do lập trường về chính sách tiền tệ mang hơi hướng ôn hòa hơn, thị trường tiền điện tử đã có một đợt phục hồi trên diện rộng.

David Wells, Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số Enclave Markets cho biết, hiệu suất của tiền điện tử vẫn tương quan với các xu hướng vĩ mô và bất kỳ sự gia tăng trở lại nào của lạm phát cao vào năm 2023 sẽ ảnh hưởng đến giá của "tài sản dài hạn" như tiền điện tử.

“Điều đó nói rằng, tiền điện tử với tư cách là một loại tài sản cũng là một hàng rào dài hạn đối với lạm phát ở nhiều thị trường trên thế giới, vì vậy điều này có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy việc áp dụng các nguyên tắc cơ bản”, ông cho biết.

Jam Sammut, Phó giám đốc Tiếp thị của nền tảng tài chính phi tập trung Origin Protocol cho biết, lạm phát cao hoặc tăng liên tục sẽ buộc Fed phải hành động diều hâu hơn, có khả năng gây thiệt hại cho các tài sản rủi ro.

Ngoài ra, lợi tức trái phiếu kho bạc cao cũng sẽ là một trở ngại đáng kể vì chúng sẽ khiến các tài sản dễ bay hơi như tiền điện tử trở nên kém hấp dẫn.

Trong khi đó, đã có một loạt vụ phá sản của công ty tiền điện tử trong năm qua. Ngoài FTX, còn có quỹ phòng hộ Three Arrows, công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager và công ty cho vay tập trung Celsius… Điều này có thể gây ra xu hướng giảm trên thị trường một lần nữa.

“Rủi ro vẫn đang lắng xuống từ sự sụp đổ của các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng tiền điện tử lớn, nhưng bất kỳ sự lây lan tổn thất tín dụng nào khác sẽ ảnh hưởng đến các sàn giao dịch, người giám sát hoặc tổ chức lớn hơn trên thị trường và có thể là một trở ngại cho sự phục hồi mà chúng ta đã thấy trong tháng qua”, ông David Wells cho biết.

Tin bài liên quan