Nỗi niềm lãnh đạo mùa đại hội

Nỗi niềm lãnh đạo mùa đại hội

(ĐTCK) “Vì sao công ty kinh doanh tốt nhưng cổ phiếu trồi sụt”, “vì sao một số lĩnh vực kinh doanh thua lỗ”… Rất nhiều câu hỏi vì sao được cổ đông chất vấn và lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở với nỗi niềm của cổ đông. 

Chủ tịch Haxaco: Muốn nhà đầu tư có lợi nhiều hơn        

Thời gian qua, có nhiều cổ đông đặt câu hỏi với lãnh đạo Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco) về diễn biến giá cổ phiếu HAX, nhưng ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Haxaco khẳng định, "chỉ biết kinh doanh đem lại lợi nhuận cho Công ty, chứ không đủ khả năng trong lĩnh vực cổ phiếu”.

Tại ĐHCĐ 2019, ông Đỗ Tiến Dũng bày tỏ: “Haxaco muốn những nhà đầu tư chân chính có lợi nhuận nhiều hơn nữa. Trong các cổ đông, nhiều người đã về hưu, đầu tư cổ phiếu HAX với mong muốn thu nhập cao hơn gửi tiết kiệm. Tôi biết, có những gương mặt theo Haxaco hơn chục năm rồi. Haxaco không chia tiền bằng cổ phiếu, mà bằng tiền mặt, cũng vì muốn nhà đầu tư nhìn thấy lợi ích cụ thể. Chúng tôi sẽ cố gắng trả cổ tức cho các cổ đông chân chính ít nhất là hơn lãi suất ngân hàng”.

Năm 2018, Haxaco chia cổ tức tỷ lệ 15% bằng tiền mặt và dành 52,2 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông. “Chúng tôi chỉ chia 15% và phần lợi nhuận còn lại chưa phân phối dùng để mua cổ phiếu quỹ khi cần nhằm bảo vệ quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư nhỏ lẻ”, ông Dũng nói.

Chủ tịch Haxaco cho hay: "Nhiều nhà đầu tư, công ty chứng khoán đặt vấn đề về giá cổ phiếu, nhưng tôi đều từ chối. Tôi không muốn ai đó lợi dụng Haxaco làm giàu không minh bạch”.

Lãnh đạo một doanh nghiệp chia sẻ, thị trường chứng khoán ngày càng phức tạp, có những đơn vị, cá nhân liên hệ "hợp tác" nhằm đẩy giá cổ phiếu lên cao, mua rẻ bán đắt...   

Lãnh đạo Haxaco cho rằng, thị trường chứng khoán ngày càng phức tạp, có những đơn vị, cá nhân muốn đẩy giá cổ phiếu lên cao, mua rẻ bán đắt. Không ít cổ đông tham gia “game” này để kiếm lợi nhuận, nhưng không được như kỳ vọng thì quay sang “mạt sát” lãnh đạo công ty.

“Nhưng hữu xạ tự nhiên hương. Tôi tin có những tập đoàn, các nhà đầu tư chân chính sẽ tham gia và cùng Haxaco phát triển bền vững”, lãnh đạo Haxaco chia sẻ. 

Chủ tịch MWG: Không “đốt tiền” vào kênh online

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG) cho biết, Ban lãnh đạo Công ty không có tư tưởng đốt tiền vào mua hàng online khi chia sẻ về định hướng phát triển mảng kinh doanh online. Lý do là vì khách hàng online thường săn mua đồ giá rẻ, trong khi mảng online của MWG hướng vào sự tiện lợi cho khách hàng.

Theo ông Tài, có hai hướng đi chủ yếu để tăng doanh thu, một là bán thứ chưa từng bán, hai là tiếp cận nhóm khách hàng chưa từng tiếp cận. Hướng thứ nhất đã có, hướng thứ hai không lâu nữa sẽ xuất hiện.

Hiện nay, mảng kinh doanh Bách Hóa Xanh là một trong những mảng khiến Ban lãnh đạo MWT và cổ đông có nhiều trăn trở. Có cổ đông chất vấn, việc MWG bán đồng hồ có phải để dự trù cho Bách Hóa Xanh thất bại hay không? Lãnh đạo MWG cho biết, mảng đồng hồ rất nhỏ, còn Bách Hóa Xanh là thị trường 50 - 70 tỷ USD.

Theo ông Tài, tiền lời của Bách Hóa Xanh thấp, nếu kinh doanh bình thường chỉ lời 2 - 3%. Về dài hạn, khi kinh doanh ổn định, Bách Hóa Xanh có thể đưa thêm hàng nhập khẩu, hàng độc quyền, khi đó lãi sẽ cao hơn. Ông tin rằng, ngày đó sẽ sớm diễn ra.

Hiện nay, Bách Hóa Xanh đặt mục tiêu tiền lãi đạt được ngoài việc hòa vốn ở cửa hàng thì đủ trả cho các trung tâm phân phối. Đến năm 2020, kỳ vọng Bách Hóa Xanh sẽ chuyển sang giai đoạn tăng tốc. 

Lãnh đạo Văn Phú - Invest: Xem xét tự triển khai dự án

Năm 2018 Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận (kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 604 tỷ đồng, trong khi thực hiện được 435 tỷ đồng). Đây cũng là nội dung cổ đông đặc biệt quan tâm tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông 2019 vừa diễn ra.

Lãnh đạo VPI cho biết, trong năm 2018, Công ty có kế hoạch triển khai dự án The Terra An Hưng, diện tích 3,5 ha ở mặt đường Tố Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội và đã chọn một đối tác bất động sản nước ngoài. Hai bên đã đi đến những thoả thuận, thống nhất sơ bộ về giá cả và nội dung của hợp đồng. Tuy nhiên, việc hợp tác phát triển này, theo quy định pháp luật cần sự phê duyệt của cơ quan nhà nước và hiện thủ tục chưa xong, dẫn đến chưa ghi nhận doanh thu, lợi nhuận như dự kiến.

Lãnh đạo VPI cho biết thêm, Công ty đã xem xét lại và tự triển khai dự án The Terra An Hưng, dự án được khởi công tháng 11/2018 và sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2019. Các đối tác phát triển bất động sản quốc tế quan tâm đến hoạt động của VPI và họ sẵn sàng hợp tác với Công ty trong các dự án tiếp theo. Năm 2018, VPI dành 256 tỷ đồng để chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, với tỷ lệ 16%.

Tin bài liên quan