Nvidia ra mắt chip mới giúp đưa AI trực tiếp vào máy tính cá nhân

Nvidia ra mắt chip mới giúp đưa AI trực tiếp vào máy tính cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nvidia chuẩn bị đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào máy tính xách tay và máy tính để bàn của các thương hiệu như Microsoft và Dell vào cuối năm nay nhằm mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực AI.

Hôm thứ Hai (1/6), Nvidia đã công bố tại sự kiện Nvidia GTC thường niên ở Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) với những con chip mạnh mẽ mới, hứa hẹn mang các chức năng AI tiên tiến đến máy tính xách tay và máy tính để bàn.

Giám đốc điều hành Jensen Huang cho biết, sự phát triển mới này “sẽ tái tạo lại máy tính cá nhân”.

Những thay đổi này diễn ra trong bối cảnh ba năm hợp tác giữa Microsoft và Nvidia, và đặt Nvidia vào thế cạnh tranh với các công ty như nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices và các thương hiệu máy tính cá nhân Intel và Apple.

“Đây sẽ là máy tính cá nhân thế hệ mới”, ông Huang cho biết khi công bố siêu chip RTX Spark của Nvidia kết hợp khả năng của CPU (bộ xử lý trung tâm) và GPU (bộ xử lý đồ họa) sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu máy tính xách tay và máy tính để bàn chạy Windows mới, mà Nvidia gọi là “máy tính cá nhân AI”, dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm nay.

Con chip được phát triển cùng với MediaTek sẽ xuất hiện trên các mẫu máy tính để bàn cỡ nhỏ của Dell Technologies, HP Inc., Lenovo, ASUS, Microsoft (dòng Surface) và MSI. Các sản phẩm từ Acer và GIGABYTE dự kiến sẽ được ra mắt sau đó.

Nvidia cho biết sự đổi mới này sẽ tập trung vào sáng tạo và chơi game.

“Khi máy tính có một tác nhân AI tự động - một trợ lý hiểu và hỗ trợ bạn - bạn có thể trò chuyện với nó. Nó có thể quan sát và hiểu ngữ cảnh, đọc tài liệu, hỗ trợ nghiên cứu và thực hiện nhiều tác vụ hơn rất nhiều. Đó sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác”, ông Huang cho biết.

Bên cạnh đó, Microsoft cho biết trong một tuyên bố riêng rằng các máy tính cá nhân chạy trên siêu chip RTX Spark của Nvidia sẽ có khả năng hỗ trợ các mô hình AI có năng lực cao và khối lượng công việc phức tạp. Theo Nvidia, nhờ thế hệ siêu chip mới này, các máy tính cá nhân có thể vận hành các tác nhân AI ngay trên thiết bị, thay vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào các trung tâm dữ liệu hoặc dịch vụ đám mây.

“Đây là sự đổi mới toàn diện đầu tiên trên toàn bộ dòng sản phẩm PC trong 40 năm qua”, ông Huang cho biết.

Lian Jye Su, nhà phân tích trưởng tại nhóm nghiên cứu và tư vấn công nghệ Omdia cho rằng động thái của Nvidia rất quan trọng vào thời điểm nhu cầu sử dụng các trợ lý ảo cá nhân đang tăng lên.

“Đối với người tiêu dùng, điều đó có nghĩa là nhiều lựa chọn hơn..., điều này luôn là một điều tốt”, ông cho biết.

Neil Shah, nhà phân tích và đồng sáng lập của Counterpoint Research cũng mô tả thông báo của Nvidia là một động thái “cách mạng hóa diện mạo của máy tính cá nhân trong 10 năm tới”.

Mối lo ngại về quyền riêng tư

Sự tham gia của Microsoft đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư và nhu cầu của người dùng. Microsoft lần đầu tiên giới thiệu trợ lý kỹ thuật số Cortana vào năm 2014, nhưng nó đã không thu hút được người dùng. Danh tiếng của Cortana cũng bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về quyền riêng tư.

Năm 2019, trang công nghệ Motherboard đưa tin rằng Microsoft đã thuê các nhà thầu nghe và phân tích dữ liệu âm thanh của người dùng được thu thập thông qua các tính năng tích hợp trên Xbox và Skype. Sản phẩm này sau đó đã bị khai tử vào năm 2023 và được thay thế bằng Microsoft Copilot. Tuy nhiên, trợ lý AI này vẫn chưa tạo được sức hút đáng kể đối với người tiêu dùng.

“NVIDIA và Microsoft hy vọng rằng các trợ lý AI và các mô hình tiên tiến sẽ thu hút người dùng hơn so với Cortana. Phần cứng đã sẵn sàng, nhưng câu hỏi lớn là liệu người dùng Windows có muốn một trợ lý khác của Microsoft hay không”, David Naranjo, Phó giám đốc tại Counterpoint Research cho biết.

Tuy nhiên, những lo ngại về quyền riêng tư có thể khác nhau do bản chất của sản phẩm, vì các trợ lý này sẽ chạy trực tiếp trên thiết bị.

“Khi xây dựng một môi trường AI, một trong những việc quan trọng là phải khoanh vùng rõ những dữ liệu mà AI được phép truy cập. Bạn phải hết sức thận trọng trước việc cho phép nó tiếp cận mọi thông tin. Trong khi đó, Microsoft dường như đã chọn cách đưa AI vào hệ sinh thái của mình, cho phép nó truy cập toàn bộ dữ liệu trên máy tính của người dùng và cấp quyền tiếp cận gần như không giới hạn.

Thông thường, đó không phải là cách làm tối ưu. Đó là lý do tại sao các tác nhân AI hoặc mô hình chuyên biệt được tạo ra để đảm bảo chúng chỉ thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, trong khi với Copilot và Microsoft, bạn phải cho phép nó truy cập mọi thứ để sử dụng, đó là một trong những điều mà mọi người đang cảm thấy không thoải mái”, Scott Stevens, người sáng lập và CEO của công ty đầu tư Grays Peak Capital cho biết.

Tin bài liên quan