Bị cáo Chung.

Bị cáo Chung.

Ông Nguyễn Đức Chung: "Không bàn bạc với ai để moi tiền nhà nước"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng nay (11/12), đại diện VKS đề nghị phạt ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội mức án từ 10-12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo VKS, tại tòa, bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic) khai nhận hành vi phạm tội, bị cáo Nguyễn Đức Chung không thừa nhận hành vi.

Bị cáo Chung khai mình không có quan hệ làm ăn kinh tế với Giang. Bị cáo không biết vợ con có cổ phần ở Công ty Arktic, không hưởng lợi gì từ Công ty Arktic.

Bị cáo Giang khai không mua bán cổ phần tại Công ty Arktic, mọi việc ký chuyển nhượng cổ phần giữa bị cáo với các cổ đông khác là do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Chung) thực hiện. Việc bị cáo ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy-3C với Công ty Watch Water là theo chỉ đạo của bị cáo Chung.

Bị cáo Hùng khai là cấp dưới của bị cáo Chung, bị cáo không hưởng lợi.

Tuy nhiên, căn cứ vào biên bản các cuộc họp có file ghi âm, lời khai của người liên quan, người làm chứng, tài liệu, hồ sơ có trong vụ án… có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của các bị cáo. Có đủ cơ sở khẳng định việc VKSND tối cao truy tố các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

VKS đánh giá, đây là vụ án rất nghiêm trọng. Quá trình triển khai việc xử lý nước tại các hồ, vì động cơ vụ lợi và các động cơ cá nhân khác, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã có hành vi lợi dụng chức vụ, cố ý làm trái quy định của nhà nước, ký kết 15 hợp đồng kinh tế mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua công ty của gia đình bị cáo Chung để Công ty Arktich hưởng lợi hơn 36 tỷ đồng, gây thiệt hại lớn cho nhà nước và nhiều hệ lụy khác.

Hành vi của các bị cáo là biểu hiện của một phần tham nhũng, lãng phí, quan liêu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của UBND TP, làm giảm niềm tin của nhân dân với chính quyền.

Đại diện VKS.

Đại diện VKS.

Trong vụ án này, bị cáo Chung đã lợi dụng vị trí đứng đầu, giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo mua chế phẩm trái quy định.

“Bị cáo Chung không thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt thật nghiêm khắc”, lời Kiểm sát viên.

Tuy nhiên, bị cáo Chung được xem xét các tình tiết giảm nhẹ như là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử về bệnh ung thư, có nhiều bằng khen, giấy khen, gia đình có công với cách mạng… Từ đó, VKS đề nghị phạt bị cáo Chung mức án từ 10 - 12 năm tù. Tổng hợp hình phạt chung với bản án khác là từ 15 - 17 năm tù. Bị cáo Hùng, Giang mỗi người bị đề nghị từ 6-7 năm tù.

Về dân sự, đại diện VKS đề nghị buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho nguyên đơn dân sự là Công ty thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng; tiếp tục kê nhiều tài sản của bị cáo Hùng, Giang, Chung và Công ty Arktic.

Tự bào chữa tại tòa, bị cáo Chung tiếp tục khẳng định không đặt vấn đề với bị cáo Giang cho bị cáo gửi phần trăm cổ phần vào công ty của Giang để được hưởng lợi.

“Chưa bao giờ trong suy nghĩ của cá nhân tôi bàn với anh Giang để đẻ ra công ty cổ phần làm sân sau của cá nhân mình”, bị cáo Chung khai.

“Nhà tôi có công ty TNHH từ năm 1996, bắt đầu kinh doanh đến năm 2016 là 20 năm, có 100 nhân viên làm, kinh doanh hàng chục mặt hàng. Nếu tôi muốn làm riêng thì chỉ cần nói với ông Deepak Chopra (Tổng giám đốc Công ty Watch Water) cho vợ tôi làm là xong, không phải lằng nhằng như thế. Tôi mặt mũi nào mà bàn với anh Giang rồi ra đường nói là bàn bạc, đàm phán, chỉ đạo. Có bao giờ lương tâm tôi làm như này. Ai chẳng muốn làm tốt, ai chẳng muốn phấn đấu, không bao giờ có ai lại giỏi đạo diễn hơn 1 nghệ sỹ. Tôi mong muốn được xem xét thấu đáo”, bị cáo Chung nói.

“Tôi có nhiều điều kiện nếu muốn làm ăn, chỉ cần lợi dụng cấp dưới cũng có tiền, nhưng tôi không làm như vậy, mà tiền nhiều hơn như này nhiều. Tôi sinh ra không bàn bạc với ai để moi đồng tiền nhà nước”, bị cáo Chung trình bày.

Về hậu quả thiệt hại, bị cáo Chung đề nghị phải cá thể hóa trách nhiệm, bị cáo chịu trách nhiệm bao nhiêu, Giang bao nhiêu.

Tin bài liên quan