Ông Nguyễn Xuân Thắng: Việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng luôn được coi là trọng tâm

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng luôn được coi là trọng tâm, được Đảng hết sức quan tâm.
Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, ông Nguyễn Xuân Thắng. Ảnh QĐ

Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, ông Nguyễn Xuân Thắng. Ảnh QĐ

Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, ông Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Đảng XIII đang diễn ra tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng luôn được coi là trọng tâm, được Đảng hết sức quan tâm. Trong suốt thời gian qua, đặc biệt 5 năm qua, nhất là sau khi có Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống các quan điểm sai trái... Công việc này đã được triển khai bài bản, hệ thống, nhất quán và đặc biệt là rất quyết liệt từ Trung ương đến địa phương.

“Lần đầu tiên chúng ta có Ban chỉ đạo thống nhất bảo vệ nền tảng tư tưởng, lý luận về công tác tư tưởng, về văn học nghệ thuật. Chúng ta đã xây dựng được một kế hoạch, chương trình để thực hiện việc này có trọng tâm, trọng điểm, cả trước mắt và đặt cơ sở cho việc bảo vệ nền tảng một cách thường xuyên, liên tục”, ông Thắng trao đổi.

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cũng cho biết, chúng ta đã xây dựng được một mạng lưới đấu tranh cả trên các loại hình báo chí cũng như trên mạng xã hội. “Đây là điểm rất mới, một mặt xây dựng luận cứ để có đấu tranh thật sự thuyết phục và hiệu quả, nhất là trên mạng xã hội, với những bài viết ngắn gọn, rõ ràng, thuyết phục để đông đảo tất cả mọi người hiểu sâu được quan điểm, đường lối của Đảng.

Cùng với đó, chúng ta đấu tranh trực diện với những luận điểm sai trái, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các thế lực thường lợi dụng những sự kiện lớn hoặc là những vấn đề nóng để xuyên tạc, lệch lạc, gây ra tình trạng mơ hồ, hiểu không đúng.

“Đấu tranh này phải thiết thực, đồng bộ cả việc xây dựng các luận cứ cho đấu tranh cũng như các giải pháp về công nghệ, kỹ thuật để gỡ bỏ thông tin xấu, độc trên mạng”, ông Thắng nói thêm.

Về giải pháp kinh tế, tài chính, theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Việt Nam đã kiểm soát dòng tiền mà các trang mạng xã hội bị các thế lực này thông qua để thực hiện các mục tiêu chống phá.

“Phải nói rằng đây là những kết quả rất thành công của chúng ta trong thời gian qua. Bước vào Đại hội, có thể nói gần như 80-85 % các thông tin xấu độc, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã bị gỡ bỏ” – Chủ tịch Hội đồng lý luận thông tin.

Trong bối cảnh hiện tại, khi các thế lực thù địch vẫn không ngừng có những hành động chống phá, theo ông Nguyễn Xuân Thắng, cuộc đấu tranh này vẫn phải bền bỉ, thường xuyên, quyết liệt, đồng bộ.

Bên cạnh lưu ý về vai trò của những người làm công tác lý luận, của các cơ quan thông tin truyền thông trên mặt trận này, ông Nguyễn Xuân Thắng cho rằng cần phải xây dựng một khuôn khổ pháp lý để bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đồng thời để đấu tranh với các thế lực thù địch, làm thế nào vừa răn đe, cảnh báo nhưng đồng thời cũng có cơ sở để xử lý những trường hợp vi phạm.

“Chiêu trò của các thế lực thù địch đa dạng lắm, đặc biệt là việc sử dụng các trang mạng, có kịch bản, thậm chí xây dựng giao diện tương tự chúng ta, gây lẫn lộn, hiểu lầm khiến người đọc không biết được đâu là đúng, đâu là sai”, ông Thắng lưu ý.

Từ phân tích trên, ông Thắng nhấn mạnh, cần phải làm tốt nữa công tác tuyên truyền, giáo dục.

“Việc khẳng định cái đúng, cái mới, cái hay, những mô hình, cách làm của chúng ta chính là cách mà trực tiếp đấu tranh, phản bác những quan điểm sai. Người dân khi nói “Đảng ta” thì điều đó nghĩa là Đảng của chính người dân và người dân tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, ông Thắng trao đổi.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,215.31

-2.79 (-0.23%)

 
VNIndex 1,215.31 -2.79 -0.23%
HNX 282.87 -1.0 -0.35%
UPCOM 89.01 0.86 0.97%
29/06/2022
30/06/2022
01/07/2022
04/07/2022
05/07/2022
07/07/2022
12/07/2022
14/07/2022
18/07/2022
19/07/2022
20/07/2022
21/07/2022
25/07/2022
09/08/2022