Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump đang tìm kiếm ứng viên cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ thay thế Mike Pompeo

(ĐTCK) Theo các nguồn tin của The Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm một ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao trong trường hợp, Ngoại trưởng Mike Pompeo quyết định rời vị trí để tham gia tranh cử vào Thượng viện.

Từ lâu, trong giới chức Washinhton đã xuất hiện tin đồn Ngoại trưởng Pompeo có thể ra tranh cử vào Thượng viện trong năm tới, dù chính ông Pompeo trước đây đã phủ nhận điều này.

Tuy nhiên, theo The Washington Post, ông Pompeo chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này và vẫn còn thời gian để làm thủ tục đăng ký cho đến tháng 6 năm sau.

Trước đây ông Trump đã từng tuyên bố, ông Pompeo hài lòng khi làm việc với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao, nhưng nếu có nguy cơ đảng Cộng hòa mất ghế Thượng nghị sĩ bang Kansas trong cuộc bầu cử năm 2020, thì ông Pompeo có thể ra tranh cử và sẽ giành chiến thắng vang dội.

Chưa biết quyết định cuối cùng của Pompeo là gì, nhưng Washington đã bắt đầu xem xét đến những ứng viên tiềm năng cho vị trí Bộ trưởng Ngoại giao. Ông Trump đã có những cuộc thảo luận với các nhà lập pháp và các quan chức về vấn đề này

Theo The Washington Post, ứng viên tiềm năng nhất có thể sẽ ngồi vào vị trí của Mike Pompeo là Robert O'Brien, một cố vấn an ninh quốc gia cho ông Trump. Được biết, cả nhà lãnh đạo Mỹ và Ngoại trưởng hiện tại đều tín nhiệm O'Brien.

Một ứng cử viên tiềm năng khác cho chức vụ người đứng đầu Bộ Ngoại giao là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Tuy nhiên, theo Washington Post, việc tập trung vào lĩnh vực tài chính và quan điểm hòa hoãn trong quan hệ với Trung Quốc có thể ngăn Mnuchin đảm nhận vị trí này.

Theo tờ nhật báo, dù Pompeo và Mnuchin là đồng minh chính trị, lập trường của họ về chính sách đối ngoại lại rất khác nhau. Do đó, nếu O'Brien nhận chức vụ Ngoại trưởng, rất có thể chính sách của ông Pompeo sẽ được tiếp tục, còn với Mnuchin thì ngược lại.

Một ứng cử viên nữa là Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun. Ông sẽ trở thành người đứng đầu tạm thời của Bộ Ngoại giao trong trường hợp ông Pompeo từ chức. Như The Washington Post giải thích, Began đảm nhiệm vị trí này bao lâu phụ thuộc phần lớn vào ông Pompeo. Nếu Pompeo rời vị trí muộn thì ông Trump có thể sẽ không có thời gian đủ để đề cử ứng cử viên mới và chờ Thượng viện chấp thuận, Biegun sẽ tại vị cho đến cuộc bầu cử năm 2020.

Ngoài ra, các cố vấn cũng giới thiệu cho ông Trump Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell. Danh sách ứng viên còn có Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hòa, bang Florida) và Thượng nghị sĩ Thomas Cotton (Cộng hòa, bang Arkansas).

Tin bài liên quan