OPEC+ lại không bơm đủ dầu để đạt mục tiêu đầu ra

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và liên minh (OPEC+) tiếp tục không bơm đủ dầu để đáp ứng mục tiêu sản lượng, làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung.
OPEC+ lại không bơm đủ dầu để đạt mục tiêu đầu ra

Theo các nguồn tin am hiểu về vấn đề này, sản lượng của OPEC+ trong tháng 9 hụt hơn 15% so với kế hoạch, so với mức 16% trong tháng 8 và 9% trong tháng 7.

Điều này phản ánh sự bất lực của một số thành viên bao gồm Angola, Nigeria và Azerbaijan trong việc nâng sản lượng lên mức đã thỏa thuận do thiếu đầu tư, thăm dò và các vấn đề khác. Về lý thuyết, OPEC+ có thể đã bơm thêm 747.000 thùng/ngày vào tháng 9 và vẫn nằm trong giới hạn sản lượng đã thỏa thuận.

OPEC+ được cho là động lực chính ảnh hưởng tới lượng cung cầu trên thị trường dầu mỏ lúc này, vì các công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ vẫn chưa quay trở lại thị trường trong thời điểm hiện tại. Với sự thiếu hụt về nguồn cung ngày càng tăng, giá dầu có khả năng tiếp tục được củng cố ở mức cao.

OPEC+ đã chịu áp lực từ các nước tiêu thụ lớn trong việc đẩy nhanh tốc độ tăng nguồn cung. Những lời kêu gọi này ngày càng lớn hơn khi cuộc khủng hoảng năng lượng nhấn chìm châu Âu và đẩy giá điện lên mức kỷ lục.

Giá dầu Brent đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2014 khi một số nhà sản xuất điện chuyển sang dầu do giá khí đốt ngày càng đắt đỏ cùng với sự phục hồi toàn cầu. Nhu cầu của châu Á đối với dầu thô của Mỹ cũng đang tăng lên khi cuộc khủng hoảng năng lượng làm tăng giá đối với các loại dầu khác.

Sau lời kêu gọi OPEC+ tăng nguồn cung từ Tổng thống Joe Biden, áp lực mới nhất đến từ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Hôm thứ Hai (18/10), ông đã thúc giục các nhà sản xuất tăng sản lượng do giá tăng mạnh gần đây. Ông nói thêm rằng, chính phủ của ông đang theo dõi xu hướng giá cả trên thị trường để đánh giá tác động của giá dầu đối với các ngành công nghiệp trong nước.

Nếu giá dầu không giảm trở lại, cuộc họp OPEC+ tiếp theo vào ngày 4/11 có thể diễn ra với áp lực chính trị ngày càng lớn từ người tiêu dùng.

Cuộc họp cũng trùng với các cuộc đàm phán về khí hậu COP26 tại Glasgow của các nhà lãnh đạo thế giới để có thể có được những lời hứa đầy tham vọng hơn từ các chính phủ và doanh nghiệp toàn cầu nhằm tránh thảm họa khí hậu. Điều này khiến sự chú ý đối với OPEC+ càng cao hơn.

Tin bài liên quan