OPEC+ quyết định gia tăng sản lượng dầu với kỳ vọng hồi phục kinh tế

OPEC+ quyết định gia tăng sản lượng dầu với kỳ vọng hồi phục kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (1/4), OPEC+ cho biết, sẽ tăng dần sản lượng khai thác dầu trong những tháng tới với kỳ vọng ngày càng lớn vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Khi các quốc gia như Mỹ đang nhanh chóng mở rộng các chương trình tiêm chủng, ngày càng có nhiều tín hiệu cho thấy thị trường dầu mỏ đang hồi phục. Tuần trước, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã xử lý nhiều dầu thô nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu khi họ chuẩn bị cho sự gia tăng trong lĩnh vực lái xe và hàng không.

Mặc dù tiêu thụ dầu của châu Âu suy yếu do Pháp, Đức và Ý gia hạn hoặc áp đặt các đợt phong tỏa mới, nhưng nhu cầu từ Trung Quốc vẫn mạnh mẽ. Theo dữ liệu từ Flightradar24, trung bình các chuyến bay thương mại cất cánh trong 7 ngày trên toàn cầu đã đạt mức cao nhất sau đại dịch là 77.708 chuyến vào thứ Tư (31/3).

“Ngay cả trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như du lịch, hàng không, vẫn có những dấu hiệu cải thiện đáng kể”, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết tại phiên khai mạc hội nghị OPEC+.

Theo đó, OPEC+ sẽ bổ sung hơn 2 triệu thùng/ngày vào nguồn cung dầu thế giới từ tháng 5 đến tháng 7. Điều đó sẽ khôi phục lại khoảng 1/4 lượng dầu thô mà họ vẫn đang cắt giảm để đối phó với đại dịch.

Với giá dầu dao động vững chắc trên 60 USD/thùng, OPEC+ đã gặp áp lực phải tăng sản lượng. Các chi phí hàng hóa khác cũng tăng vọt khiến các ngân hàng trung ương từ Mỹ đến Trung Quốc phải vật lộn với nguy cơ lạm phát cao hơn cũng như chính phủ các nước này đang đổ hàng nghìn tỷ đô la vào kích thích tài khóa.

Mỹ và Ấn Độ đã kêu gọi OPEC+ kiểm soát giá cả. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm đã gọi điện cho Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út vào trước cuộc họp của OPEC+ để nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng giá cả phải chăng.

Hoàng tử Abdulaziz nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng, OPEC sẽ tăng sản lượng thêm 350.000 thùng/ngày vào tháng 5 và tháng 6, và tăng thêm 450.000 thùng/ngày vào tháng 7. Bên cạnh đó, Ả Rập Xê Út cũng sẽ bổ sung thêm 250.000 thùng/ngày vào tháng 5, rồi 350.000 thùng vào tháng 6 và 400.000 thùng vào tháng 7. Như vậy, ước tính OPEC và các đồng minh sẽ tăng tổng cộng 2,15 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ tháng 5-7/2021.

“Hôm nay OPEC+ đã đồng ý tăng hạn ngạch sản xuất một cách thận trọng. Thỏa thuận hỗ trợ giá dầu nhưng cũng sẽ giúp giá dầu tránh tăng vọt khi nhu cầu dầu tăng lên”, Ann-Louise Hittle, Phó chủ tịch phụ trách dầu vĩ mô của Wood Mackenzie cho biết hôm thứ Năm (1/4).

Bộ trưởng Ả Rập Xê Út cho biết, OPEC+ hiện đang “thử nghiệm” thị trường dầu mỏ và có cơ hội đảo ngược quyết định này nếu cần thiết tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 28/4.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak phát biểu tại phiên khai mạc: “Chúng ta cần nắm bắt nhịp độ thị trường và không để xảy ra tình trạng thị trường dầu quá nóng hoặc thâm hụt đáng kể”.

Trong hai tháng qua, Nga và Kazakhstan đã tăng cường sản lượng trong khi những quốc gia khác trong nhóm vẫn giữ nguyên hoặc cắt giảm sâu hơn. Thỏa thuận hôm thứ Năm (1/4) cũng là một nỗ lực để giảm bớt căng thẳng nội bộ mà chính sách này gây ra.

Tin bài liên quan