PENM Partners dành sự quan tâm cao nhất vào các doanh nghiệp hàng tiêu dùng ở Việt Nam, đặc biệt là những tập đoàn lớn như Masan - Ảnh: Lê Toàn

PENM Partners dành sự quan tâm cao nhất vào các doanh nghiệp hàng tiêu dùng ở Việt Nam, đặc biệt là những tập đoàn lớn như Masan - Ảnh: Lê Toàn

PENM Partners tin tưởng vào triển vọng của Việt Nam và Masan

(ĐTCK) Trong 8 năm qua, BankInvest là một công ty quản lý quỹ toàn cầu, đã tích cực đầu tư vào các công ty Việt Nam có nhiều tiềm năng.

Vào năm 2013, đội ngũ quản lý và các chuyên gia đầu tư trước đây của mảng kinh doanh của BankInvest tại Việt Nam đã thành lập một công ty quản lý quỹ mới với tên gọi PENM Partners. Trong quá trình thành lập PENM Partners, các quỹ chuyên đầu tư vào Việt Nam trước đây của BankInvest cũng đã được chuyển sang cho PENM Partners quản lý.

PENM Partners có chuyên đầu tư vào cổ phần tư nhân thuộc hàng tốt nhất ở Việt Nam. Các quỹ trước đây được BankInvest quản lý và hiện nay được PENM Partners trực tiếp quản lý, đã có nhiều khoản đầu tư mang tính chất tiên phong và bồi đắp giá trị. Danh mục đầu tư của họ ở Việt Nam bao gồm các khoản đầu tư giai đoạn đầu vào các blue-chip như Tập đoàn Hòa Phát (HPG), PVDrilling (PVD) và Tập đoàn Ma San (MSN).

Trao đổi với chúng tôi về triết lý và quan điểm đầu tư ở Việt Nam, Lars Kjaer, Phó giám đốc điều hành của PENM Partners chia sẻ, ngoài việc tìm kiếm những nền tảng kinh doanh vững chắc, PENM Partners đặt niềm tin đầu tư vào các doanh nhân có tầm nhìn và coi trọng quan hệ đối tác.

“Ở một thị trường mới nổi như Việt Nam, đầu tư không chỉ nhắm đến các doanh nghiệp tốt, mà còn phải chú trọng những người có ý tưởng chuyển đổi mà bạn có thể tiếp tục đầu tư và hỗ trợ sau đó. Ví dụ điển hình là Tập đoàn Masan, công ty đầu tiên chúng tôi đầu tư vào mảng kinh doanh thực phẩm, sau đó vào Tập đoàn trước khi IPO và gần đây nhất vào Masan Resources. Đó là một cách tiếp cận giúp mở rộng quy mô mạnh mẽ, vừa quản lý được rủi ro, vừa mở ra những cánh cửa tiếp cận thêm nhiều cơ hội hơn với những người mà bạn đã tin tưởng. Chúng tôi cũng đang thảo luận hợp tác với Hòa Phát trong những cơ hội mới”, Lars Kjaer nói và cho biết thêm, trong tương lai sắp tới, PENM Partners sẽ tiếp tục thực thi chiến lược này.

Về tin đồn quỹ Private Equity New Markets II K/S (PENM II), quỹ thứ 2 của PENM Partners đang bán bớt cổ phần, Lars Kjaer cho biết: “Chúng tôi vẫn tiếp tục là một cổ đông lớn trong những công ty mạnh như Tập đoàn Masan, vì chúng tôi có niềm tin vào chiến lược, khả năng lãnh đạo và trọng tâm được tăng cường vào các cơ hội trong mảng kinh doanh hàng tiêu dùng của tập đoàn này. Quan trọng hơn cả là rất nhiều sáng kiến chiến lược và các khoản đầu tư của Masan chỉ mới bắt đầu thể hiện kết quả, đó là lý do tại sao chúng ta thấy lợi ích tiềm năng từ quyết định vẫn là một cổ đông lớn. Điều này giải thích lý do tại sao tôi đã nhận một ghế trong Hội đồng Quản trị của Tập đoàn cho một nhiệm kỳ 5 năm nữa tại ĐHCĐ vào tháng 4 vừa qua”.

Hiện nay, PENM Partners dành sự quan tâm cao nhất vào các doanh nghiệp hàng tiêu dùng ở Việt Nam, nơi mà Công ty có nhiều thành công trong các khoản đầu tư vào mảng thực phẩm và nước giải khát, chẳng hạn như với Masan. Các xu hướng nhân khẩu học của Việt Nam rất có triển vọng, vì quy mô dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng đang chi tiêu nhiều hơn vào thương hiệu và dịch vụ tốt hơn. Các công ty như Masan có vị thế rất tốt để khai thác những lợi ích từ xu hướng này.

Với 3 quỹ thuộc quyền quản lý tại Việt Nam và quỹ thứ 3 gần như đã được đầu tư hoàn toàn, PENM Partners hy vọng sẽ huy động được thêm nhiều quỹ hơn trong tương lai để gia tăng đầu tư vào các doanh nghiệp hàng tiêu dùng.

Tin bài liên quan