Phiên tòa luận tội ông Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8/2

Phiên tòa luận tội ông Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8/2

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Phiên tòa luận tội tại Thượng viện của cựu Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu vào tuần bắt đầu từ ngày 8/2, theo Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết hôm thứ Sáu (22/1).

Quá trình này sẽ bắt đầu vào thứ Hai (25/1) khi Hạ viện gửi bài luận tội lên Thượng viện. Hạ viện trước đó đã buộc tội ông Trump kích động một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ vào ngày 6/1.

Schumer cho biết Thượng viện sẽ "tiếp tục làm các công việc liên quan khác" như xác nhận các đề cử của hành pháp và làm việc với một gói cứu trợ Covid-19. Schumer nói thêm rằng "tất cả chúng ta đều muốn đặt chương trình này trong lịch sử quốc gia chúng ta".

“Nhưng sự hàn gắn và sự thống nhất sẽ chỉ đến nếu có sự thật và trách nhiệm giải trình. Và đó là những gì mà phiên tòa này sẽ cung cấp”, ông nói.

Cuộc bạo loạn vào đầu tháng 1 đã làm gián đoạn việc Quốc hội xác nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông Biden và khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát Capitol.

Hạ viện đã luận tội ông Trump một tuần sau cuộc bạo loạn, khi 10 đảng viên Cộng hòa tham gia cùng tất cả 222 đảng viên Dân chủ bỏ phiếu để buộc tội ông. Ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên bị Hạ viện luận tội hai lần.

Thượng viện sẽ cần 67 phiếu để kết tội ông Trump. Nếu tất cả 50 đảng viên Dân chủ ủng hộ một phán quyết là có tội, họ sẽ cần 17 đảng viên Cộng hòa đồng ý.

Nếu Thượng viện kết tội ông Trump, điều này có thể ngăn ông nắm giữ chức vụ trong tương lai thông qua một cuộc bỏ phiếu riêng biệt.

Trước đó vào thứ Sáu (22/1), lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã bày tỏ lo ngại rằng ông Trump sẽ không có đủ thời gian để đưa ra một biện pháp phòng thủ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (22/1), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết ông Trump "sẽ có cùng một khoảng thời gian để chuẩn bị cho phiên tòa".

Ông Trump đã thuê luật sư Butch Bowers của Nam Carolina để bào chữa cho ông trong phiên tòa.

Bà Pelosi đã tranh luận hôm thứ Năm (21/1) rằng các nhà quản lý sẽ không cần chuẩn bị nhiều bằng chứng cho phiên tòa thứ hai như họ đã làm trong lần đầu tiên vào năm ngoái.

“Năm nay, cả thế giới đã chứng kiến ​​sự kích động của tổng thống, việc thực hiện lời kêu gọi hành động của ông ấy và bạo lực đã được sử dụng,” bà Pelosi nói với các phóng viên.

Trong phiên tòa đầu tiên mà ông Trump phải đối mặt vào năm ngoái vì cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội đã kéo dài khoảng ba tuần. Nhưng thượng viện do đảng Cộng hòa nắm giữ đã tuyên bố trắng án.

McConnell chưa cho biết liệu ông có bỏ phiếu để kết tội ông Trump hay không. Trước đó trong hôm thứ Ba (19/1), ông nói rằng những kẻ bạo loạn "đã bị kích động bởi tổng thống và những người quyền lực khác".

Thành viên Đảng Cộng hòa Lisa Murkowski ở Alaska và Pat Toomey ở Pennsylvania đều kêu gọi ông Trump từ chức khi ông vẫn còn giữ chức vụ. Cả hai đều không cho biết họ dự định bỏ phiếu về sự kết tội như thế nào.

Murkowski cho biết trong một tuyên bố vào đầu tháng này rằng Hạ viện đã phản ứng với cuộc tấn công ở Điện Capitol “nhanh chóng, và tôi tin rằng, một cách thích hợp với sự luận tội”.

Tin bài liên quan