Phú Yên phấn đấu đạt tốc độ tăng GRDP dương

0:00 / 0:00
0:00
Dù dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến điều hành kinh tế và phát triển kinh tế, tuy nhiên, Phú Yên vẫn nỗ lực phấn đấu đạt tốc độ tăng GRDP dương, từ 1-1,5%.
Phú Yên phất đấu tốc độ tăng trưởng dương GRDP từ 1-1,5% năm 2021 bằng việc đẩy mạng giải ngân nguồn vốn đạt kế hoạch

Phú Yên phất đấu tốc độ tăng trưởng dương GRDP từ 1-1,5% năm 2021 bằng việc đẩy mạng giải ngân nguồn vốn đạt kế hoạch

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ông Trần Hữu Thế vừa yêu cầu các ngành khẩn trương tham mưu để UBND tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình, nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Phấn đấu điều hành phát triển kinh tế -xã hội theo kịch bản 1, đạt tốc độ tăng GRDP dương, từ 1-1,5%.

Đồng thời, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án; đẩy mạnh giải ngân đạt kế hoạch vốn được giao. Chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách; tập trung hoàn tất các thủ tục, cơ sở pháp lý để tổ chức đấu giá các khu đất theo kế hoạch. Bên cạnh đó, triệt để tiết kiệm chi, nhất là chi thường xuyên, ưu tiên bố trí nguồn chi ngân sách cho công tác phòng, chống dịch và chi đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng - an ninh…

Trước đó, tại Hội nghị thường kỳ tháng 8 (trực tuyến) giữa UBND tỉnh với các sở, ban, ngành và địa phương, các đại biểu đã thảo luận cho ý kiến về hai kịch bản điều hành nền kinh tế tỉnh Phú Yên từ nay đến cuối năm.

Theo đó, kịch bản 1: Chỉ đạo điều hành trong tình hình dịch được kiểm soát theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 86/NQ-CP, dự kiến điều chỉnh tốc độ tăng GRDP là 1-1,5% (giảm 6,35-5,85% so với kế hoạch).

Kịch bản 2 (theo dự ước của Tổng Cục Thống kê), chỉ đạo điều hành với tốc độ tăng GRDP đạt 0,42%, trong đó để đạt mục tiêu kịch bản này thì đến cuối năm 2021 đạt tốc độ tăng GRDP là (-) 1,53%.

Các đại biểu cũng đề nghị xem xét có chính sách miễn giảm học phí cho học sinh, vì người dân sau hơn hai tháng phòng chống dịch rất khó khăn. Đồng thời, tổ chức khảo sát nắm tình hình khó khăn cụ thể sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và an sinh của người dân.

Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2021 tỉnh Phú Yên cơ bản ổn định. Tổng thu ngân sách nhà nước 8 tháng (đến ngày 23/8/2021) đạt 4.609,485 tỷ đồng, đạt 87,2% dự toán Trung ương giao, đạt 53,4% dự toán tỉnh giao, tăng 59,9% so với cùng kỳ. Đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Phú Yên được vào nhóm I, các tỉnh kiểm soát dịch bệnh tốt trong cả nước.

Tuy nhiên, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng giảm 30,9% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu giảm 10,7% so với cùng kỳ; sản xuất kinh doanh tiếp tục giảm so tháng trước và so với cùng kỳ; tiến độ đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh chậm; doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, vận tải; số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng giảm 62%, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng 22% so cùng kỳ...

Tin bài liên quan