Khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây do Phục Hưng Holdings thi công.

Khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây do Phục Hưng Holdings thi công.

Phục Hưng Holdings (PHC) đẩy mạnh đầu tư bất động sản và thủy điện, đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh từ 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong chiến lược phát triển dài hạn mà CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (mã chứng khoán PHC) đã xây dựng, công ty có định hướng đẩy mạnh hoạt động đầu tư nhằm gia tăng cơ cấu doanh thu từ hoạt động bất động sản và thủy điện.

PHC đã nhận giấy phép chào bán cổ phiếu ra công chúng từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo đó, PHC sẽ chào bán 22,8 triệu cổ phiếu.

Trong đó, chào bán cho cổ đông hiện hữu 12,8 triệu cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1, cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu nhận quyền mua thêm 1 cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Đồng thời, Công ty đấu giá 10 triệu cổ phiếu qua Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội với giá khởi điểm là 12.000 đồng/cổ phiếu.

Số tiền thu được từ phát hành cho cổ đông hiện hữu và đấu giá công khai dự kiến là 248,7 tỷ đồng sẽ được Công ty sử dụng để đầu tư mua cổ phần của Công ty Cổ phần Phú Lâm là chủ đầu tư Dự án Thủy điện Đắk Sor 2; mua cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư Tài nguyên và Năng lượng Điện Biên sở hữu dự án Thủy điện Nậm Núa 2; góp bổ sung vốn vào Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh An Phú Hưng để giữ cổ phần chi phối thực hiện các dự án bất động sản do An Phú Hưng làm chủ đầu tư; và trả nợ vay ngắn hạn/dài hạn của Công ty.

PHC hiện là nhà thầu xây lắp có vị thế top 10 tại Việt Nam, có năng lực phát triển các dự án bất động sản quy mô, bài bản, đồng thời có năng lực thi công đầu tư các dự án thủy điện hiệu quả. Việc tăng vốn điều lệ giúp gia tăng năng lực tài chính của Công ty, tạo ra nguồn lực mới để đầu tư vào các dự án bất động sản, năng lượng tiềm năng, kỳ vọng đem lại đà tăng trưởng mạnh mẽ cho Công ty trong thời gian tới.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 song nền kinh tế Việt Nam vẫn được các tổ chức quốc tế đánh giá cao và nhận định sớm hồi phục mạnh mẽ trở lại. Dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI vẫn chọn Việt Nam là một trong những điểm đến. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ sớm có những chính sách, giải pháp thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại.

Đây là cơ sở để lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, hạ tầng có dư địa nhanh chóng hồi phục trở lại sau đại dịch.

Việc các chủ dự án bất động sản sớm trở lại đường đua để thúc đẩy công trình, có sản phẩm tung ra thị trường và có dòng tiền, sẽ góp phần làm thị trường xây dựng nóng trở lại, các doanh nghiệp có năng lực hàng đầu như PHC được nhận định sẽ ký kết thêm được nhiều hợp đồng mới, với giá thành và biên lợi nhuận tốt hơn.

PHC từ lâu đã khẳng định được năng lực nhà thầu top đầu ngành xây dựng với các gói thầu quy mô lớn 4.000-5.000 tỷ đồng trọn gói theo hình thức Design & Built-Thiết kế & thi công từ các chủ đầu tư nước ngoài như Gamuda Land hay các chủ dự án bất động sản lớn ở trong nước như CTCP Tập đoàn Ecopark, Tập đoàn Hoàng Huy, CTCP đầu tư bất động sản Đông Đô - BQP, CTCP BĐS Dầu khí SSG…

Các dự án do PHC làm tổng thầu đều hoàn thành đúng tiến độ, đạt các yêu cầu khắt khe về kỹ mỹ thuật của các chủ đầu tư cũng như người mua nhà.

Chung cư The Zen-Gamuda Gardens do Phục Hưng Holdings làm tổng thầu D&B.

Chung cư The Zen-Gamuda Gardens do Phục Hưng Holdings làm tổng thầu D&B.

Với bề dày kinh nghiệm của nhà thầu xây lắp, PHC đã gia nhập lĩnh vực đầu tư bất động sản trong vai trò chủ đầu tư khá thành công. Một số dự án đã đánh dấu thương hiệu và nâng tầm giá trị như Tòa nhà hỗn hợp The Light Tower, Chung cư Florence Mỹ Đình tại Hà Nội hay Khu TMDV Nhà ở Hoàn Cầu tại Bà Rịa Vũng Tàu đều trở thành môi trường sống chất lượng cao của cư dân.

Trong chiến lược phát triển dài hạn mà PHC đã xây dựng, Công ty có định hướng đẩy mạnh hoạt động đầu tư nhằm gia tăng cơ cấu doanh thu từ hoạt động bất động sản thông qua các công ty thành viên hoặc trực tiếp đầu tư tại Công ty Mẹ.

Trong đó, PHC ưu tiên các dự án nhà ở cao tầng, các khu đô thị, khu dân cư tại thị trấn, thị tứ. Ngoài ra, Công ty cũng xem xét đầu tư các dự án nhà ở nông thôn hoặc khu công nghiệp, cụm công nghiệp...

Một số dự án Công ty đang triển khai hứa hẹn tiềm năng sinh lời lớn khi đây đều là những địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp, đô thị hóa mạnh mẽ.

Chẳng hạn như Khu dân cư Xóm Duyên, tại xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên có quy mô 10,154 ha đã được khởi công xây dựng từ cuối quý II năm nay, hiện đang hoàn thiện hạ tầng để sớm có sản phẩm đưa ra thị trường vào cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Hiện tại, Công ty có nhiều dự án tiềm năng khác đang xúc tiến triển khai dự kiến sẽ khởi công trong thời gian sớm nhất.

Mảng bất động sản công nghiệp, đầu tư công nghiệp & thủy điện cũng được Công ty chú trọng và đang triển khai.

PHC đặt mục tiêu mỗi năm sẽ phát triển thành công một dự án thủy điện vừa và nhỏ. Ngoài ra các dự án có vị trí và địa thế đẹp như lòng hồ thủy điện Đăk Sor 2 sẽ được PHC nghiên cứu phát triển bất động sản sinh thái trong những năm tới.

Nhiều dự án đang triển khai được kỳ vọng đem đến sức bật lớn cho PHC trong tương lai. Đây cũng là nền tảng để Công ty đặt kế hoạch tăng trưởng mạnh từ năm 2022, với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận dự kiến như sau:

Đơn vị tính: tỷ đồng

STT

Chỉ tiêu

Năm 2022

Năm 2023

Năm 2024

Năm 2025

1

Doanh thu

2968

3344

3799

4693

2

Lợi nhuận sau thuế

106

121

168

213

3

Vốn điều lệ

500

500

700

700

4

Tỷ suất LNST/VĐL

21,2%

24,1%

24%

30,4%

Tin bài liên quan