Prudential Việt Nam vướng kiện cáo vì sa thải nhân viên

Prudential Việt Nam vướng kiện cáo vì sa thải nhân viên

(ĐTCK) Chiều ngày 28/5, Báo Đầu tư Chứng khoán nhận được thư của ông Nguyễn Trung Trí phản ánh việc bị Prudential Việt Nam sa thải trái pháp luật và yêu cầu nhà bảo hiểm này bồi thường số tiền 688.861.375 đồng.

Trước đó, tháng 3/2019, ông Trí đã nộp đơn khởi kiện việc Prudential Việt Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và được Tòa án nhân dân TP.Cà Mau thụ lý.

Prudential Việt Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Theo thư phản ánh, ông Nguyễn Trung Trí (địa chỉ 167A Phạm Hồng Thám, phường 4, TP.Cà Mau) làm việc cho Công ty TNHH Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) từ năm 2014, đảm nhiệm chức vụ Trưởng Trung tâm phục vụ phục khách hàng tại Cà Mau kiêm Trưởng đại diện của Prudential Việt Nam tại 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.

Tháng 4/2015, ông Trí kiêm nhiệm thêm chức vụ Trưởng Trung tâm phục vụ khách hàng - Chi nhánh Cần Thơ và Quản lý giao dịch bảo hiểm tại các tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Long An.

“Tôi đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với Prudential Việt Nam và hợp đồng do Tổng giám đốc Công ty ký ngày 1/3/2004. Trong suốt quá trình công tác, tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, giúp Công ty phát triển trên địa bàn mình phụ trách và được chính quyền các cấp 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu tặng nhiều bằng khen.

Thế nhưng, đến ngày 4/5/2018, tôi được Prudential Việt Nam thông báo nghỉ việc với lý do không đạt yêu cầu qua kỳ sát hạch nhân viên”, ông Trí nói và cho biết, khi ông yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến kỳ sát hạch và phương án sắp xếp nhân sự của Công ty thì bị từ chối và thúc ép ông phải nghỉ việc với điều kiện ký thoả thuận nghỉ việc.

Cũng theo ông Trí, ngày 3/5/2018, Prudential Việt Nam ra 2 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông từ ngày 5/5/2018 do bà Trần Lê Quế An, Giám đốc Cấp cao nhân sự và bà Bùi Thị Thanh Thúy, Phó tổng giám đốc Nhân sự ký (cùng số 270499/2018GXN/Pru ngày 3/5/2018).

“Thực tế, tôi không làm bất cứ đơn xin nghỉ việc nào. Việc sa thải của Prudential Việt Nam là trái pháp luật”, ông Trí nhấn mạnh.

Theo đó, ông Trí đề nghị Prudential Việt Nam bồi thường thiệt hại vật chất, tinh thần và danh dự cá nhân số tiền là 688.861.375 đồng.

Bị kiện, nhà bảo hiểm nói gì?

Chiều 29/5, trả lời câu hỏi của phóng viên, bà Tô Thùy Trang, Phó tổng giám đốc Tiếp thị và trải nghiệm khách hàng Prudential Việt Nam cho biết: "Ngày 4/5/2018, Công ty và ông Trí đã ký kết thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Như vậy, người lao động đồng ý và xác nhận rằng quan hệ lao động giữa hai bên được chấm dứt trên cơ sở đồng thuận. Việc này nằm trong chủ trương thay đổi cơ cấu nhằm hoàn thiện hơn nữa bộ máy tổ chức và phương thức hoạt động của Prudential Việt Nam. Việc thay đổi cơ cấu của Công ty là quyền tự chủ trong kinh doanh của Công ty, được pháp luật công nhận và bảo vệ".

Về việc ông Trí cho rằng bị ép ký thoả thuận nghỉ việc, bà Trang cho hay, trong quá trình thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động, Prudential Việt Nam bảo đảm việc tuân thủ các trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật về lao động hiện hành; thực hiện nghĩa vụ được quy định tại thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngày 5/6/2018, Công ty đã thanh toán toàn bộ các khoản chi trả cho ông Trí theo đúng cam kết, đồng thời chốt và bàn giao sổ bảo hiểm xã hội theo đúng quy định pháp luật.

“Prudential Việt Nam không đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như trình bày từ ông Nguyễn Trung Trí. Ngược lại, hợp đồng lao động được chấm dứt dựa trên thỏa thuận của các bên tại thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Đồng thời, Prudential Việt Nam đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với ông Trí được quy định tại thỏa thuận này", bà Trang  khẳng định.

Về việc tồn tại song song 2 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, bà Trang cho hay, trong văn bản phúc đáp gửi ông Trí, Prudential Việt Nam đã khẳng định giá trị pháp lý tương tự nhau của Quyết định số 270499/2018GXN/Pru do bà Trần Lê Quế An và Quyết định số 270499/2018GXN/Pru do bà Bùi Thị Thanh Thúy ký nhằm thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Cụ thể, việc bà Trần Lê Quế An ký tên trên Quyết định số 270499/2018GXN/Pru ngày 3/5/2018 là thuộc thẩm quyền của bà An theo quy định tại Điểm (ii), Khoản 1, Điểm B - Giấy Ủy quyền số 05-30/01.18/legal ngày 30/01/2018 của Tổng giám đốc Công ty ủy quyền cho bà An.

“Như vậy, Prudential Việt Nam đã khẳng định giá trị pháp lý tương tự nhau của 2 quyết định nhằm thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Việc tồn tại của 2 quyết định này không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Trí và Prudential Việt Nam đã tuân thủ đúng quy định pháp luật khi đã thanh toán toàn bộ các khoản chi trả đúng cam kết, đồng thời chốt và bàn giao sổ bảo hiểm xã hội”, bà Trang nói.

Theo thông báo của toà án, hôm nay (ngày 31/5), tòa sẽ tiến hành hòa giải. Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ cập nhật thông tin đến Quý độc giả khi có diễn biến mới.

Tin bài liên quan