PTSC (PVS) lên tiếng về thông tin 120 hộ dân Khu Nhà đổi ca bị thu hồi nhà không rõ lý do

PTSC (PVS) lên tiếng về thông tin 120 hộ dân Khu Nhà đổi ca bị thu hồi nhà không rõ lý do

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo quy định hiện hành, PTSC không có nghĩa vụ và không có chính sách hỗ trợ, phúc lợi công cộng hoặc bao cấp về nhà ở cho người lao động. Khu Nhà đổi ca trong thời điểm hiện nay cũng không còn phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển sản xuất kinh doanh của PTSC. 

Những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí xuất hiện nhiều thông tin 120 hộ dân với gần 500 người đang cư trú tại khu nhà tập thể số 284, đường Nguyễn An Ninh, phường 7, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (do Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam - PTSC (mã PVS - sàn HNX) làm chủ đầu tư) hoang mang bởi nơi cư trú sắp bị thu hồi mà không biết rõ lý do.

Trong phản hồi mới đây, PTSC cho biết, năm 1990, nhằm tạo điều kiện cho người lao động và bố trí chỗ ở cho cán bộ công nhân viên sử dụng theo hình thức nhà tập thể phục vụ đổi ca giữa các đợt công tác, đi biển, Công ty Dịch vụ Dầu khí - PSC (tiền thân của PTSC hiện nay) đã mua lại Khu nhà ở 284 Nguyễn An Ninh từ Công ty Xây dựng Dầu khí (trực thuộc Bộ Xây dựng) để làm Nhà đổi ca.

Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn cư dân sinh sống không phải là người lao động làm việc cho PTSC và các Đơn vị thành viên/trực thuộc. Việc quản lý, thống kê và kiểm soát gặp nhiều khó khăn, do đó, Khu Nhà đổi ca không còn đáp ứng mục đích sử dụng ban đầu.

PTSC nói thêm, theo quy định hiện hành, Tổng công ty không có nghĩa vụ và không có chính sách hỗ trợ, phúc lợi công cộng hoặc bao cấp về nhà ở cho người lao động. Trong khi đó, mỗi năm PTSC vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, trong đó, tiền thuê đất hàng năm là 2,7 tỷ đồng/năm.

Về phía người sử dụng, để thanh toán các chi phí vận hành, mỗi căn hộ chỉ đóng góp 600.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, nguồn thu này chỉ đủ cho các hoạt động vận hành chung của Khu nhà. PTSC vẫn phải tự bỏ thêm nhiều chi phí từ các nguồn phúc lợi để chi trả cho các hoạt động sửa chữa lớn.

Với các khoản chi hàng năm như nêu trên, không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, PTSC sẽ không được tính vào chi phí hợp lệ để hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh hằng năm của PTSC. Nội dung này cũng đã được các cơ quan Kiểm toán Nhà nước nhắc nhở, cảnh báo khi tiến hành các hoạt động kiểm toán tại PTSC.

Với đặc thù sản xuất kinh doanh, tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ dầu khí và năng lượng, trong nhiều năm qua, việc không phải là đơn vị có chuyên môn trong lĩnh vực nhà ở đã dẫn đến những bất cập, khó khăn lớn đối với PTSC trong quản lý, vận hành Khu Nhà đổi ca.

PTSC cũng xác định việc tiếp tục duy trì hoạt động Khu Nhà đổi ca trong thời điểm hiện nay không còn phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển sản xuất kinh doanh. Do đó, cần chấm dứt hoạt động Khu Nhà đổi ca, bàn giao lại cho địa phương để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xúc tiến đầu tư, chỉnh trang đô thị phù hợp với quy hoạch phát triển thành phố Vũng Tàu trong tương lai.

Sau khi làm việc với từng căn hộ từ tháng 2/2024, Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC đã tiến hành gửi thông báo đến toàn thể cư dân tại Khu Nhà đổi ca về kế hoạch dự kiến thu hồi và chấm dứt hoạt động. Theo đó, kể từ ngày 01/07/2024, Tổng công ty PTSC và Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC sẽ không chịu trách nhiệm về điều kiện sinh hoạt, an toàn, sức khoẻ, tính mạng và tài sản... của cư dân tại Khu Nhà đổi ca.

PTSC nói thêm, trong suốt quá trình hoạt động của Khu Nhà đổi ca 284 kể từ năm 1990 đến nay, PTSC cũng như các đơn vị tiền thân trước đây đều không có bất kỳ văn bản nào chuyển giao quyền sở hữu một phần hay toàn bộ Khu nhà cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. PTSC cũng không có bất kỳ văn bản nào cho phép các cá nhân, cư dân không phải là người lao động của PTSC được cư trú trong Khu Nhà đổi ca. PTSC là chủ thể duy nhất được Nhà nước cho xác lập quyền sử dụng khu đất 284 Nguyễn An Ninh phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm.

Tuy nhiên, nhiều căn hộ tự ý cơi nới, đóng khung sắt/chuồng cọp trong khi rất nhiều hạng mục đã xuống cấp, điều kiện về cung cấp nước sinh hoạt và thoát nước thải xuống cấp trầm trọng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh, phòng chống cháy nổ, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm quy định đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng.

Tin bài liên quan